Một nhóm phần tử vũ trang ở Ấn Độ đã từ bỏ cuộc sống giết chóc để chuyển sang trồng rừng. Chỉ trong vỏn vẹn 10 năm, họ đã biến mảnh đất trống rộng 2.600 ha trở thành một khu rừng xanh tốt, cống hiến tuyệt vời cho môi trường sinh thái.

Khu rừng này nằm ở khu vực biên giới giáp với Bhutan, cách thành phố Guwahati thuộc bang Assam khoảng 100 km, được tạo nên bởi 35 phần tử vũ trang người Bodo. Trước đây những người này thuộc quân đội chủ nghĩa ly khai đấu tranh cho quyền sở hữu đất của người Bodo.

Sau khi buông vũ khí, họ không đến nơi cứu tế của chính phủ để sống an nhàn mà lựa chọn khai phá đất hoang. Họ thuê của chính phủ một mảnh đất chưa được khai phá trong vòng 50 năm và ký thỏa thuận để đạt được lợi ích bình đẳng với chính phủ cũng như được chính phủ hứa sẽ hỗ trợ về tài chính.

Ông Ismail Daimari – lãnh đạo nhóm người này bày tỏ rằng dù hầu hết những lời hứa của chính phủ đều không được thực hiện, nhưng họ cũng nhận được sự hỗ trợ của người dân ở 6 làng lân cận và biến mảnh đất này thành rừng bằng những kỹ thuật truyền thống đơn giản.

Ông chia sẻ với thông tấn xã vệ tinh của Nga rằng nhóm của họ gồm 35 người đã thành lập Ủy ban quản lý rừng, kể từ năm 2007, họ trồng rừng dưới sự lãnh đạo của Bộ lâm nghiệp. Vốn dĩ họ nên được nhận lợi nhuận bình đẳng với chính phủ, nhưng họ quyết định không chặt cây, mà dùng nguồn tài nguyên rừng để mở mang nghề thủ công nhằm tạo ra thu nhập.

Hiện nay, khu rừng này đã thu hút rất nhiều loài động vật đến sinh sống, trong đó bao gồm nhiều loài chim đã biến mất trước đó, nhờ vậy mà nơi đây đã trở thành một trong những nơi yêu thích của những người ngắm chim. Người dân ở 6 làng lân cận sẽ luân phiên bảo vệ rừng, nhằm đảm bảo cây cối không bị chặt phá hoặc động vật không bị săn bắt.

Khu rừng này không có sự tham quan của đông đảo du khách, điều này cũng tạo nên sự khác biệt của nó. Nhưng là chủ tịch Ủy ban quản lý rừng, ông Ismail Daimari tin rằng nơi này có thể phát triển thành điểm du lịch sinh thái được nhiều người yêu thích.

Minh Ngọc

Xem thêm: