6 tù nhân của một trại giam ở hạt Polk thuộc tiểu bang Georgia (Mỹ) được một người quản giáo đưa đến nghĩa trang công cộng để giúp cắt cỏ. Không ngờ người quản giáo đột nhiên bị ngất xỉu, các phạm nhân lập tức tắt máy cắt cỏ, cùng nhau chạy đến, lấy súng, ví tiền và điện thoại của người quản giáo này… Chẳng lẽ các phạm nhân định ‘vượt ngục’ ư?

Cổng nghĩa trang mở, còn người quản giáo bị ngất

Sự việc xảy ra vào đêm trước Ngày của Cha vào năm 2017, 6 phạm nhân của một trại giam ở hạt Polk thuộc tiểu bang Georgia được một người quản giáo đưa đến nghĩa trang công cộng để giúp cắt cỏ. Ngày hôm đó thời tiết nóng bức, mặt trời chói chang. Trại giam chọn ngày này đến cắt cỏ là vì Ngày của Cha sắp đến, để mọi người đến viếng mộ vào Ngày của Cha đi lại tiện lợi hơn cũng như mong họ có thể yên lòng hơn khi thấy nghĩa trang nơi người thân của họ được chôn cất rất đẹp đẽ.

Khi được phỏng vấn, các tù nhân cho biết: “Sự việc xảy ra vào một ngày ngoài trời vắng vẻ”.

tù nhân Mỹ

Ngày hôm đó nghĩa trang công cộng mở cổng, ở đó chỉ có một người quản giáo và 6 phạm nhân. Khi ấy 6 phạm nhân đang dùng máy cắt cỏ thì đột nhiên nhìn thấy viên quản giáo quỳ xuống, mắt nhắm lại rồi ngã ra đất.

Nguyên nhân xúc động khi các phạm nhân chạy về phía người quản giáo

Khi nhìn thấy người quản giáo bị ngất, 6 phạm nhân không hề do dự mà lập tức tắt máy cắt cỏ, cùng chạy đến. Điều khác với tất cả những gì mà người ta được biết về nhà tù qua phim ảnh đó là hành động của các phạm nhân không phải là bỏ chạy, mà là cứu người.

Họ lập tức xoay người người quản giáo lại, để mặt anh ngửa lên, đồng thời kiểm tra hơi thở, mạch và nhịp tim của anh này.

6 người nhanh chóng lấy chìa khóa xe, ví tiền, điện thoại từ túi của người quản giáo và cởi đai đeo súng, cởi khuy áo, một phạm nhân từng học cấp cứu lập tức thực hiện hồi sức tim phổi cho anh này.

Cùng lúc đó, người tù nhân cầm điện thoại của anh bắt đầu bấm gọi 911 yêu cầu hỗ trợ y tế.

1 phút sau, động tác hồi sức tim phổi của các tù nhân đã có tác dụng, người quản giáo đã thở lại, nhưng rất yếu và không ổn định.

6 phạm nhân không rời khỏi đó, họ vây quanh người quản giáo, cầu nguyện cho anh. Lúc này, xe cứu thương đến, anh nhanh chóng được đưa đến bệnh viện để kiểm tra và chữa trị.

Bác sĩ cho biết các tù nhân đã cứu mạng của người quản giáo này.

Nhớ lại giây phút cứu người quản giáo, các phạm nhân vẫn rất xúc động. Họ hào hứng khi đã cứu được tính mạng của một người.

Khi người quản giáo bị ngất, điều đầu tiên các phạm nhân nghĩ đến đó là cứu người.

Lời cảm ơn của người quản giáo và sự cảm kích của gia đình anh

Sau khi tỉnh lại, người quản giáo này rất cảm kích các phạm nhân đã cứu mạng mình.

Anh cho hay, là một quản giáo, không có gì đáng tự hào hơn việc được các phạm nhân cứu mạng.

Người quản giáo này rất cảm kích các phạm nhân đã cứu mạng mình.

Người thân của người quản giáo đã chuẩn bị nhiều món ngon và nhiều loại bánh ngọt để mời các phạm nhân một bữa ngon lành nhằm bày tỏ sự cảm kích của mình.

Lời nói gây xúc động của các phạm nhân

“Tôi làm vậy là bởi vì khi đó tình trạng của anh ấy rất tệ”, một phạm nhân cho biết, đối với anh, viên cảnh sát này hoàn toàn không phải là kẻ địch, mà là bạn, là người thân. Một người khác cho hay, viên cảnh sát này là phó quản giáo, thường ngày mối quan hệ của họ rất tốt, anh cảnh sát này là anh trai trong mắt anh.

Một phạm nhân cho biết: “Khi sự việc xảy ra, trong quan niệm đúng sai của tôi, không có sự khác biệt nào giữa ai là phạm nhân ai không là phạm nhân cả. Người đàn ông này bị ngất, chúng tôi nhất định phải giúp anh ấy.”

Các tù nhân không hề có ý định bỏ trốn.

Một người khác thì nói, trước khi ngất đi, anh cảnh sát này từng nói với họ là mình khó chịu cũng như cho họ biết nơi để các thứ như điện thoại của mình để phòng lỡ như xảy ra việc gì đó, các phạm nhân có thể xử lý ngay.

Cảnh sát trưởng Johnny Moats của hạt Polk thì rất cảm động trước những gì đã xảy ra, ông cho hay: “Họ đã không làm những việc không nên làm mà mọi người nghĩ (bỏ trốn)”.

Cảnh sát trưởng Moats cũng cảm ơn vị sĩ quan cảnh sát này: “Các phạm nhân đã nói rất nhiều điều liên quan đến sĩ quan cảnh sát này của chúng tôi rằng anh đối xử công bằng với họ, chăm sóc họ giống như người thân.”

Một tù nhân siết cổ chết cảnh sát già để vượt ngục, các tù nhân khác chạy đến cứu

Tháng 11/2009, nhà tù hạt Hillsborough thuộc tiểu bang Florida cũng từng xảy ra một sự kiện phạm nhân cứu quản giáo gây xúc động.

Vào hôm xảy ra sự việc, người quản giáo Moon 64 tuổi đang trực một mình, phạm nhân Douglas Burden (24 tuổi) nhân lúc ông không đề phòng, đã lén đánh từ phía sau, sau đó dùng cánh tay siết chặt cổ ông Moon. Ông Moon không thở được nên nhanh chóng ngã từ ghế xuống đất, nhưng Douglas vẫn không buông tay.

Vào lúc nguy cấp, các phạm nhân khác đổ xô đến cứu người quản giáo. Phạm nhân Jerry Dieguez bị ngồi tù do trộm cắp đã nhìn thấy tình cảnh nguy hiểm này. Anh không hề do dự lao ngay đến đấm vào mặt Douglas.

Các phạm nhân chạy đến sau đó cũng nhào vào đánh Douglas, ép tên phạm nhân to cao này buông quản giáo Moon ra, trong đó có một phạm nhân đã dùng bộ đàm của ông Moon lớn tiếng không ngừng báo cáo: “Tình huống khẩn cấp”, “Tình huống khẩn cấp”,  “Tình huống khẩn cấp”!

Phía cảnh sát nhận được báo động lập tức cử người đến kiểm tra, các phạm nhân đã khống chế được Douglas và giao hắn cho cảnh sát, ông Moon cũng được đưa đến bệnh viện.

Sau sự việc này, một trong số các phạm nhân, anh Caswell cho hay: “Ông Moon chăm sóc chúng tôi như con trai của mình vậy, giống như một bác sĩ. Khi chúng tôi bị bệnh, ông luôn giám sát chúng tôi uống thuốc cho tốt”.

Trưởng quản giáo James Previtera cảm ơn các phạm nhân đã cứu mạng của quản giáo Moon.

“Tôi cảm thấy phản ứng của các phạm nhân trong sự việc này đã phản ánh thái độ mà thường ngày chúng tôi đối xử với họ. Ở trại giam này của chúng tôi, mọi người rất tôn trọng lẫn nhau.”

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply