Cựu Tổng thống Mỹ Ronald Wilson Reagan (hay còn gọi là Tổng thống Reagan) được coi là một trong những vị Tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ với những bài diễn văn xuất sắc và đầy sức thuyết phục.

Cựu Tổng thống Mỹ Ronald Wilson Reagan. (Ảnh: Ronald Reagan Presidential Foundation)

Trong một lần phát biểu trước công chúng, vị Tổng thống có tính cách hài hước này đã bị “bắn hụt” nhưng bản tính hài hước của ông Reagan vẫn không thay đổi, phản ứng của Tổng thống ngay lúc đó đã khiến mọi người vô cùng buồn cười và thích thú.

Vào ngày 12 tháng 6 năm 1987, ông  Reagan đến Sân bay Tempelhof của Berlin (Đức) trên một chiếc máy bay đặc biệt để tham gia hoạt động kỷ niệm 750 năm thành lập Berlin. Tổng thống đã có một bài phát biểu với hàng trăm người tại Căn cứ Không quân Mỹ ở sân bay. Bốn phía quanh hội trường được trang trí bóng bay với nhiều màu sắc khác nhau, vô cùng náo nhiệt.

Ngay khi ông Reagan đang phát biểu, một quả bóng đột nhiên bị nổ và tạo ra một âm thanh “Bùm!”, nghe như ai đó đang bắn súng nhằm ám sát ông. Tại thời điểm đó, ông ngắt ngang bài phát biểu, mặt không biến sắc và nói: “Không bắn trúng tôi”.

Phản ứng hài hước của Tổng thống Reagan khiến mọi người có mặt tại đó đều cười lớn và ngay lập tức vỗ tay nhiệt liệt.

Phản ứng này của ông cũng khiến mọi người gợi nhớ về vụ nổ súng “ám sát’ thực sự vào ngày 30 tháng 3 năm 1981. Khi ông nhậm chức Tổng thống được hơn 2 tháng, bên ngoài một khách sạn ở Washington, ông Reagan bị một người đàn ông mắc bệnh tâm thần bắn vào ngực dẫn tới bị thương nghiêm trọng, nhưng do được cấp cứu kịp thời, ông đã có thể phục hồi nhanh chóng. Trong lúc nước sôi lửa bỏng, ông lại nói với người vợ – cựu Đệ nhất phu nhân Nancy vừa chạy vội đến bên mình rằng: “Em yêu à, anh quên mất phải tránh đi”.

Tổng thống Mỹ Reagan
Cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và vợ Nancy. (Ảnh: MIKE SARGENTMIKE SARGENT/AFP/Getty Images)

Khi người dân Mỹ biết tin tổng thống bị thương nặng mà vẫn không quên sự hài hước vốn có, họ đều hy vọng vào ngày ông khỏe mạnh, nhờ vậy mà đã có thể ổn định lại tình hình chính trị bị lung lay do việc tổng thống bị thương.

Theo tờ United Press International, vào ngày 12 tháng 6 năm 1987, ông Reagan cũng hát bài “Chúc mừng sinh nhật” trong buổi lễ kỷ niệm 750 năm thành lập Berlin này, người đàn ông 76 tuổi vẫn hài hước nói với mọi người rằng: “Nếu bạn không thường tham gia các buổi tiệc chúc mừng ai đó hoặc sự kiện nào đó, bạn sẽ già hơn tôi”.

Cũng vào ngày 12 tháng 6 năm 1987, ông Reagan đã có một bài phát biểu lịch sử nổi tiếng trước Cổng Brandenburg nơi chia cắt Đông và Tây Berlin, kêu gọi các nhà lãnh đạo Liên Xô thực hiện các cải cách chính trị và kinh tế, đồng thời lật đổ bức tường Berlin.

Tổng thống Reagan đã nói trong bài phát biểu của mình rằng “Hãy phá đổ bức tường này” (Tear down this wall). Câu nói này đã trở thành một trong những câu kinh điển của ông, được rất nhiều người dân trên thế giới biết đến.

29 tháng sau bài phát biểu của cựu Tổng thống Reagan, bức tường Berlin thực sự sụp đổ và Liên Xô không lâu sau đó cũng đã tan rã. Vào tháng 9 năm 1990, cựu Tổng thống Reagan, người đã hết nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ, lại đến thăm Berlin một lần nữa. Ông tự tay nhấc cây búa, tượng trưng cho việc phá bỏ những tàn tích còn sót lại của bức tường Berlin, làm minh chứng cho giai đoạn lịch sử này.

Thanh Vân

Xem thêm:

Leave a Reply