Pháo đài Nossa Senhora da Graça nằm ở khu vực biên giới của Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, đây là một trong những cứ điểm phòng thủ quan trọng của Bồ Đào Nha. 

Tòa pháo đài có từ thế kỷ 18 này khác với những tòa pháo đài thông thường khác ở châu Âu vì được xây dựng trên một địa khu cao, có cấu trúc hình ngôi sao rất dễ phòng thủ và khó bị tấn công. Trước khi những loại vũ khí hiện đại mạnh mẽ ra đời, tòa pháo đài này đã luôn là một căn cứ quân sự vô cùng đáng tin cậy.

Pháo đài hình ngôi sao
Pháo đài Nossa Senhora da Graça có hình ngôi sao độc đáo. (Ảnh: Fabio Augusto Photographe/Shutterstock)

Pháo đài Nossa Senhora da Graça tọa lạc ở làng Alcáçova của Tây Ban Nha, đây là một công trình kiến trúc quân sự thống trị vùng đồi Monte da Graça. Vị trí địa lý thuận lợi của tòa lâu đài này trở nên đặc biệt quan trọng trong các cuộc chiến tranh trước đây như Seven Years’ War, War of the Oranges và Peninsular War.

Pháo đài này nằm cách thị trấn Elvas thuộc khu vực Portalegre khoảng 1 km về phía Bắc, đây là một phần của Thị trấn đồn trú vùng biên Elvas và các công sự của nó.

Thị trấn đồn trú vùng biên Elvas và các công sự của nó đã được UNESCO công nhận là một Di sản thế giới từ năm 2012 nhờ kiến trúc độc đáo cũng như văn hóa và ý nghĩa lịch sử của nơi này.

Pháo đài hình ngôi sao
Pháo đài Nossa Senhora da Graça gồm 3 tuyến phòng thủ. (Ảnh: Fabio Augusto Photographe/Shutterstock)

Điểm khác biệt của pháo đài Nossa Senhora da Graça đó là những bức tường tạo thành hình ngôi sao không giống với tường thành thẳng của các lâu đài thông thường. Khi nhìn từ trên cao, tòa pháo đài này trông giống như một ngôi sao chồng lớp lên nhau rất đặc biệt.

Pháo đài Nossa Senhora da Graça thực chất là một công sự được hình thành bởi 3 tuyến phòng thủ, bao gồm các công trình phụ bên trong như doanh trại, nhà thờ, boongke, hồ bơi, đại bác, v.v…

Pháo đài hình ngôi sao này lần đầu tiên xuất hiện tại Ý vào giữa thế kỷ 15 và đã dần được phát triển để ứng phó với đạn pháo sau khi thời đại thuốc súng ra đời.

Đặc điểm của pháo đài hình sao là có nhiều cạnh và góc để che chắn lẫn nhau. Dù kẻ địch tấn công từ hướng nào thì những người phòng thủ đều có thể tấn công kẻ thù bằng súng hỏa mai hoặc cung tên từ phía bên và phía sau, khiến kẻ địch phải đối mặt với các cuộc tấn công từ nhiều phía cùng một lúc.

Bên cạnh đó, các góc cạnh của pháo đài hình ngôi sao cũng khiến kẻ địch khó có thể khai thông một khoảng trống rộng và thiếu sự phòng thủ để rồi mở cuộc tấn công vào thành phố ngay cả với pháo hạng nặng. Vì vậy, đây là một công sự “dễ phòng thủ và khó bị tấn công”.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: