Những lời phát biểu đầy nước mắt của bé gái da màu 9 tuổi khiến nhiều người xúc động và thấy rằng cần phải nghiêm túc nhìn nhận lại nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn diễn ra cho đến ngày nay.

Thành phố Charlotte (Bắc Carolina, Mỹ) vẫn đang sục sôi sau hơn một tuần khi một sĩ quan cảnh sát bắn chết một người đàn ông da đen tên Keith Scott vào ngày 20/9.

Cái chết này đã thổi bùng lên một cuộc biểu tình chống cảnh sát với sự tham gia của hàng trăm người tại Charlotte. Cuộc biểu tình này bắt đầu một cách ôn hoà, nhưng sau đó đã trở thành bạo loạn.

Vào ngày 26/9, trong cuộc họp hội đồng thành phố Charlotte, cô bé người da đen 9 tuổi Zianna Oliphant đã nói lên cảm nghĩ của mình với các lãnh đạo thành phố và cảnh sát về việc mình là người da đen và nạn phân biệt chủng tộc.

“Hôm nay, cháu tới đây để nói lên cảm nghĩ của mình và cháu cảm thấy rằng chúng cháu bị đối xử khác biệt với mọi người… Và cháu không thích cách chúng cháu bị đối xử chỉ vì màu da của chúng cháu, điều đó không có ý nghĩa gì đối với cháu…

Cháu tin rằng… chúng cháu là người da đen và chúng cháu không nên phải cảm thấy như thế này. Chúng cháu không cần phải phản đối bởi vì mọi người đối xử sai lầm với chúng cháu. Chúng cháu làm điều này bởi vì chúng cháu cần và có quyền.

Cháu sinh ra và lớn lên ở Charlotte, và cháu chưa bao giờ cảm thấy như thế này cho đến hôm nay. Cháu không thể chịu đựng được cách chúng cháu bị đối xử như vậy. 

Thật đáng buồn khi bố mẹ của chúng cháu bị giết chết và chúng cháu không thể gặp họ nữa. Thật đáng buồn khi chúng cháu phải đến nghĩa trang và chôn họ. Chúng cháu khóc mà đáng lẽ ra chúng cháu không cần phải khóc. Chúng cháu cần bố mẹ ở bên”.

be-gai-da-mau, da màu
Những lời nói từ tận trái tim của Zianna khiến nhiều người rơi nước mắt.

Rất nhiều các kênh truyền hình, đài báo lớn ở Mỹ đưa tin về những lời phát biểu đầy ý nghĩa này của cô bé Zianna khiến dư luận xúc động. Video nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội. Nhiều người đã bày tỏ sự cảm thông với Zianna và lên án nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CBS News, Zianna đã giải thích lý do tại sao người dân ở Charlotte đang biểu tình phản đối: “Tất cả những gì chúng cháu muốn là quyền bình đẳng và được đối xử giống như tất cả mọi người”.

Bạch Vân

Xem thêm:

Leave a Reply