IKEA ở Thụy Điển hiện là tập đoàn bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới. Nội thất của IKEA vốn nổi tiếng là phong cách và thiết thực, nhưng cũng khá khó lắp ráp nếu bạn không phải là chuyên gia.

Quy mô của IKEA luôn không ngừng mở rộng.

Sau nhiều năm cần mẫn nghiên cứu và không ngừng sáng tạo, cuối cùng IKEA đã cho ra những mặt hàng nội thất có thể tháo gỡ khó khăn cho người sử dụng trong khâu lắp ráp.

Điều cốt lõi của của cuộc cách mạng trong thiết kế của IKEA chính là “chốt nêm” (wedge dowel). Một bước đột phá khi kết hợp thành công giữa trọng lượng nhẹ và sự vững chắc.

Các chốt nêm có chức năng giống như những chiếc ốc vít bằng gỗ. Các đường ren được khắc vào chốt gỗ, sau đó, chiếc chốt này sẽ được gắn vào một đường rãnh được thiết kế phù hợp, cho phép các mảnh của món đồ nội thất đó được gắn khớp vào nhau mà không cần dùng đến sự hỗ trợ của bất kỳ dụng cụ hay ốc vít nào cả.

Các nhà sản xuất tiết kiệm được tiền và tài nguyên, còn khách hàng thì đỡ “vò đầu bứt tai” mỗi khi tháo lắp. Năm 2014, IKEA đã đưa chốt nêm kiểu mới này ra thử nghiệm vào việc lắp ráp tủ ở Stockholm, và tính ưu việt của nó đã được đón nhận tích cực, bởi vậy, công ty đã tiếp tục phát triển đồ nội thất theo công nghệ này thêm nữa.

Dưới đây là mẫu bàn Lisabo, sản phẩm tuyệt vời nhất của công nghệ chốt nêm này. Khi tạo ra nó, IKEA kỳ vọng nó sẽ có tuổi thọ cao, có thể di chuyển, và tháo lắp dễ dàng.

Bàn Lisabo với chốt nêm mới

nội thất IKEA

Chốt bên hông giúp trượt và khóa vào khe vô cùng dễ dàng, cho phép các mảng của đồ nội thất đó được gắn vào nhau mà không cần dùng đến một con vít.

Bàn Lisabo sang trọng được làm từ gỗ bạch dương là phát minh mới nhất và tuyệt vời nhất của IKEA với công nghệ chốt nêm.

nội thất IKEA

Quá trình lắp ráp nó không cần dùng đến ốc vít hay dụng cụ nào cả, đồng thời tiết kiệm tiền bạc và tài nguyên cho nhà sản xuất.

Nó cũng giúp giải quyết được nhiều rắc rối cho khách hàng của IKEA, những người từ lâu đã than phiền về việc họ gặp khó khăn khi lắp ráp các sản phẩm của IKEA.

nội thất IKEA

Hiện tại, IKEA đã và đang đẩy mạnh việc quảng bá những mẫu nội thất có sức bền, chịu lực cao và có thể tiết kiệm từ 50% đến 80% thời gian lắp ráp đồ nội thất của IKEA so với trước kia.

nội thất IKEA

Các tấm của Lisabo được lắp ráp lại với nhau chỉ trong vài phút, một kỷ lục so với hàng giờ cần mẫn của IKEA trước kia.

nội thất IKEA

Chủ sở hữu đồ vật cũng có thể tự tháo chúng ra một cách dễ dàng và nhanh chóng chỉ bằng vài thao tác đơn giản, di chuyển và dựng lại vô cùng thuận lợi.

nội thất IKEA

Vững chãi, tinh tế, đẹp mắt và đơn giản – công nghệ chốt nêm sẽ đáp ứng với đồ nội thất phù hợp với lối sống hiện đại.

nội thất IKEA

Các miếng kim loại nhỏ cũng được gắn thêm vào để tăng độ an toàn, nhưng về căn bản, chiếc bàn vốn có thể rất cứng cáp mà không cần đến chúng.

nội thất IKEA

Hiện nay, khi những người trẻ tuổi thường có xu hướng di chuyển chỗ ở nhiều hơn, nhưng lại không có thói quen sử dụng ốc vít và các dụng cụ để tháo lắp như tuốc-nơ-vít so với các thế hệ trước. Thì chắc hẳn những đồ nội thất tốn ít thời gian và công sức tháo lắp, bền chắc và linh hoạt để di chuyển sẽ là thứ mà giới trẻ ngày nay hướng đến. Bởi vậy, theo IKEA, bước đột phá trong công nghệ lắp ráp này là điều này vô cùng trọng yếu đối với tập đoàn.

Video về quá trình phát triển thú vị của chốt nêm IKEA:

Theo Bored Panda
Minh Minh

Xem thêm: