Trong khi tiếp viên hàng không hay các nhân viên sân bay nắm giữ rất nhiều bí mật cả khi máy bay cất cánh hay hạ cánh, nhưng không phải điều gì họ cũng có thể tiết lộ, còn các phi công thì dường như “dám” nói ra tất cả, trong đó có những điều các hãng hàng không thực sự không hề muốn hành khách biết.

Sau đây là 9 bí mật của các hãng hàng không mà các phi công đã tiết lộ cho hành khách biết, sẽ có nhiều điều khiến chúng ta sửng sốt.

1. Thời lượng chuyến bay được thổi phồng lên để đảm bảo các chuyến bay luôn “đúng giờ”, mặc dù thực tế máy bay đang bị trễ

Embed from Getty Images

Thời lượng chuyến bay thường được thổi phồng so với thực tế.

Nếu một chuyến bay chỉ cần một giờ đồng hồ để hoàn thành chặng bay, thì lịch trình của nó sẽ được thông báo hết khoảng 1 giờ 15 phút để luôn có thể đường đường chính chính “đúng giờ” ngay cả khi nó khởi hành trễ.

2. Đồ ăn của phi công khác với đồ ăn của hành khách

(Ảnh: Flickr/Takaokun)

“Tiếp viên hàng không phục vụ chúng tôi những bữa ăn đặc biệt, bởi vậy nếu lô hàng thực phẩm đó bị hỏng hay nhiễm bẩn, chúng tôi sẽ không hề bị đau ốm gì cả”, một người dùng Quora tên Hari Sanil chia sẻ.

3. Nước uống trên máy bay có thể nhiễm bẩn

phi công
(Ảnh: Shutterstock)

Một nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường EPA cho thấy rằng cứ tám máy bay lại có một máy bay có thùng chưa nước uống không đạt chuẩn. Theo một người dùng trên Quora, nguyên nhân của thực trạng này là do các cảng hàng không thường có cửa tháo nước dùng cho các nhà vệ sinh và cổng nạp nước uống ở gần nhau nên dễ gây ô nhiễm lẫn nhau khi thực hiện chúng cùng một lúc.

Đó chính là lý do tại sao tiếp viên hàng không không khi nào dùng cà phê hay trà trên máy bay.

4. Mặt nạ dưỡng khí trên máy bay chỉ đủ ô xy để dùng được trong 15 phút

(Ảnh: Rattanasak Khuentana/Shutterstock)

Khoảng thời gian 15 phút chỉ đủ cho các phi công hạ thấp độ cao để mọi người có thể hít thở bình thường.

5. Các phi công thường xuyên quên chuyển chế độ đèn báo ngừng “thắt dây an toàn”

(Ảnh: Shutterstock)

Các phi công cũng hay quên tắt chế độ đèn báo “thắt dây an toàn”. Điều này không có nghĩa là bạn có thể hoàn toàn phớt lờ nó, nhưng có thể sẽ không xảy ra vấn đề gì nếu trong khoảng thời gian bạn di chuyển quanh khoang hành khách mà không xảy ra va chạm gì lớn.

6. Các phi công sẽ luôn nói giảm nhẹ mọi sự cố

(Ảnh: Flickr / Matt_Weibo)

Ví như họ sẽ không bao giờ nói “tầm nhìn bằng 0”, mà họ sẽ chỉ nói rằng có chút ít sương mù. Còn nếu họ thông báo rằng chuyến bay bị trì hoãn vì “lý do kỹ thuật”, thì nó sẽ đồng nghĩa với việc có thứ gì đó bị hỏng hóc. Không hẳn là họ muốn nói dối, mà họ chỉ muốn trấn an hành khách mà thôi.

7. Máy bay thường xuyên bị sét đánh

(Ảnh: Unsplash)

Sự thật là mỗi chiếc máy bay thường bị sét đánh ít nhất mỗi năm một lần. Nhưng bạn hãy yên tâm rằng nó không phải là vấn đề gì quá nghiêm trọng, bởi các máy bay đều được chế tạo để chống chọi được với tai nạn này.

8. Một số phi công được trang bị súng ngắn

(Ảnh: Dmitry Birin/Shutterstock)

Một người sử dụng Quora viết: Phi công trong chương trình Federal Flight Deck Officer có thể mang súng vào buồng lái” và “rất nhiều nghị định thư đã ra đời để đảm bảo rằng việc đào tạo, che giấu, và việc sử dụng súng đạt chuẩn”.

9. Phi công có thể ngủ trong buồng lái

(Ảnh: Angelo Giampiccolo/Shutterstock)

Nhiều tính năng của máy bay đã được tự động hóa, vậy nên các cơ phó có thể dễ dàng thực hiện việc cất cánh, hạ cánh và ngủ trong chuyến bay.

Theo Business Insider
Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply