Các phi hành gia phải thực hiện nhiệm vụ suốt vài tháng ở Trạm Không gian Quốc tế (ISS), thế nhưng nguồn nước ở đây vô cùng quý hiếm, thậm chí người ta còn phải tái sử dụng nước tiểu. Vậy thì các phi hành gia làm cách nào để giặt được quần áo, trong khi đây là việc hết sức tiêu tốn nước?

trạm không gian
(Ảnh: Pixabay)

Thực tế thì trên Trạm Không gian Quốc tế không có các thiết bị làm sạch như máy giặt cũng như không có đủ nước để giặt quần áo, vì vậy nên các phi hành gia sẽ không làm việc này. Điều mà họ có thể làm đó là chuẩn bị nhiều bộ quần áo sạch để thay ra, còn quần áo bẩn sẽ xử lý sau.

Tuy nhiên, kho chứa đồ trên Trạm Không gian Quốc tế có hạn, không phải lúc nào cũng có tàu không gian chở các phi hành gia và vật tư lên Trạm Không gian Quốc tế nên các phi hành gia không thể mang theo nhiều quần áo để thay, họ thường sẽ phải mặc một bộ quần áo trong nhiều ngày.

May mắn là các phi hành gia ở trên Trạm Không gian Quốc tế không phải làm nhiều việc mất sức như ở trên Trái Đất, vì vậy sẽ khá ít khi đổ mồ hôi. Mặc dù họ cũng tập thể dục thường xuyên, nhưng trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát thì mồ hôi và mùi tiết ra từ tuyến mồ hôi cũng sẽ không phải là vấn đề quá lớn.

Vì vậy, việc mặc một bộ quần trong thời gian dài là việc hết sức bình thường ở Trạm Không gian Quốc tế. Phi hành gia người Bỉ, anh Frank De Winne từng tiết lộ trên trang YouTube của Tổng cục Không gian châu Âu rằng họ mặc 1 chiếc áo sơ mi 1 tháng và tất thì thay mỗi tuần 1 lần.

Về vấn đề xử lý quần áo bẩn, trang web của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) cho biết các phi hành gia có những sự lựa chọn để xử lý quần áo bẩn như sau:

1. Đốt cháy quần áo cùng với rác thải trong không gian. Tàu vũ trụ The Progress do Cơ quan hàng không vũ trụ Roscosmos (trước đây gọi là Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga) vận hành sẽ vận chuyển vật tư lên Trạm vũ trụ quốc tế, nhưng chỉ vài lần trong năm.

Tàu vũ trụ không người lái không thể tái sử dụng này sẽ mang rác thải đi (bao gồm cả quần áo bẩn) tích tụ trên Trạm Không gian quốc tế sau khi dỡ hàng. Sau đó, trong quá trình quay trở lại bầu khí quyển, tàu này sẽ bị đốt cháy cùng với rác thải. 

2. Trồng cây bằng quần áo bẩn. Do trong không gian không có đất nên các phi hành gia sử dụng quần áo bẩn có nhiều dưỡng chất để trồng cây.

3. Dùng quần áo bẩn nuôi vi khuẩn. Đây là một sự lựa chọn vẫn đang được nghiên cứu và có thể sẽ xuất hiện trong tương lai. Họ hy vọng sẽ thiết kế được loại quần áo lót bằng bông và giấy mà vi khuẩn có thể ăn được chuyên dụng cho các phi hành gia, từ đó giải phóng khí metan cung cấp động lực cho Trạm Không gian Quốc tế hoặc tàu không gian.

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: