Không phải bất kỳ phi hành gia nào cũng đều có cơ hội được bước đi trong không gian, trong khi đó, phi hành gia người Nhật Soichi Noguchi đã đi bộ trong không gian 2 lần cách nhau 15 năm. Ông đã lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ điều này.

phi hành gia đi bộ trong không gian
(Ảnh minh họa/Pixabay)

Theo Epoch Times, ông Soichi là một phi hành gia làm việc tại Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA), hiện nay ông đang thực hiện nhiệm vụ “Viễn chinh 64” ngoài không gian trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Vào ngày 5/3, ông Soichi đã thực hiện chuyến đi bộ trong không gian mới nhất, đây là một trong những nhiệm vụ của “Viễn chinh 64”. Lần đi bộ trong không gian trước đó của ông diễn ra vào ngày 3/8/2005, cách lần mới nhất này 15 năm lẻ 214 ngày.

Điều này đã giúp phi hành gia Soichi phá vỡ kỷ lục khoảng cách năm dài nhất giữa những lần đi trong không gian được lập trước đó của phi hành gia người Nga Sergei Krikalev và trở thành người giữ kỷ lục mới nhất hiện nay.

Khi được hỏi khoảng thời gian cách nhau giữa 2 lần đi trong không gian có ý nghĩa như thế nào, ông Soichi trả lời rằng điều này có nghĩa là các phi hành gia đã luôn duy trì được kỹ năng và tình trạng sức khỏe tốt để được cử đi thực hiện nhiệm vụ đi bộ trong không gian.

Đối với lần phá kỷ lục này, tổ chức Guinness Thế giới đã gửi bản chứng nhận điện tử đến cho ông Soichi hiện còn đang ở ngoài không gian. Ông cho biết tờ giấy chứng nhận này “Rất ngầu và đầy tính sáng tạo”.

Trong đoạn clip ghi hình lại cuộc gọi giữa tổng biên tập của tổ chức Guinness Thế giới, ông Craig Glenday và ông Soichi, ông Craig nói rằng: “Được trò chuyện với phi hành gia khiến tôi rất thích thú. Nhiều năm qua, tôi đã cấp giấy chứng nhận cho nhiều phi hành gia, nhưng tôi chưa từng có cơ hội được cấp giấy chứng nhận cho phi hành gia đang công tác bên ngoài vũ trụ.”

Ông còn nói thêm: “Giữa tôi và anh cách nhau hơn 400 km, có thể nói đây là giấy chứng nhận Guinness cao nhất trong lịch sử.”

Ông Soichi thì khích lệ những ai muốn theo đuổi ước mơ rằng: “Đừng từ bỏ ước mơ của bạn, mục tiêu phải cao và bạn phải luôn giữ thái độ tích cực.”

Ông Soichi tiết lộ rằng ông không có ý muốn trở thành phi hành gia ngay từ khi còn nhỏ, mà chỉ sau khi đọc được quyển sách viết về kinh nghiệm của khoảng 12 phi hành gia vào những năm khi ông đang học trung học thì ông mới có nguyện vọng trở thành phi hành gia.

Thanh Trúc

Xem thêm: