Các quan chức Philippines đã nghĩ ra cách để trồng số lượng lớn cây xanh mới trong một năm: yêu cầu các thanh thiếu niên đang đi học phải dành thời gian để trồng cây.

Các ngọn đồi Chocolate ở Philippines (Ảnh: Jacky Lo/Unsplash)

Từ năm 1990 tới 2005, Philippines đã mất 32,3% diện tích rừng bao phủ. Lâm tặc đã trở thành một vấn đề lớn đối với quốc gia này, nhưng giờ Hạ viện của Philippines vừa phê duyệt một giải pháp: dự luật yêu cầu các học sinh tiểu học, trung học và sinh viên phải trồng ít nhất 10 cái cây trước khi tốt nghiệp, theo CNN đưa tin.

Khi dự luật được đề xuất năm 2019, nó đòi hỏi một sinh viên ra trường phải trồng 10 cây trong quãng thời gian đại học, cao đẳng của họ.

Các cây có thể được trồng trong rừng, rừng ngập mặn, các khu bảo tồn, thành thị, khu mỏ bỏ hoang… và cần phù hợp với khí hậu của nơi đó. Dự luật nói rằng nên ưu tiên trồng các cây bản xứ.

Dự luật có tên “Di sản tốt nghiệp trong Đạo luật Môi trường 2016” do đại biểu quốc hội Gary Alejano đề xuất nhằm kêu gọi “trách nhiệm của nhiều thế hệ” trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Tuy chúng tôi công nhận thế hệ trẻ có quyền được thừa hưởng hệ sinh thái cân bằng và lành mạnh… nhưng không có lý do gì không yêu cầu họ đóng góp công sức để đảm bảo tương lai nói trên sẽ trở thành hiện thực,” ông Alejano viết trong phần chú thích của dự luật.

Ông cho biết sáng kiến trồng cây này sẽ tạo ra ít nhất 175 triệu cái cây mới mỗi năm, và tổng cộng 525 tỷ cây “trong thời gian một thế hệ.”

Theo dự luật, Bộ giáo dục sẽ chịu trách nhiệm tiến hành quy định mới này; các cơ quan khác như Bộ Môi trường và Nông nghiệp sẽ lập các khu ươm giống, tạo hạt và tìm kiếm các khu vực trồng cây thích hợp, đồng thời theo dõi sự phát triển của cây sau khi trồng.

Theo ông Alejano, ngay cả khi tỷ lệ sống sót của cây chỉ là 10%, quy định này cũng sẽ mang lại 525 triệu cây mới trên cả nước.

Các cây này sẽ trở thành di sản sống của học sinh sinh viên đối với môi trường và các thế hệ mai sau, ông Alejano nói.

>> Nông nghiệp sinh thái: Phương thức vượt trội hơn cả nông nghiệp hữu cơ

Mặc dù những nỗ lực riêng lẻ này mang tính tích cực, cần nhớ rằng quản lý của chính phủ đối với các ngành gây ô nhiễm và phá rừng sẽ xử lý vấn đề môi trường hữu hiệu hơn. Các khu rừng lâu đời cũng mang đến nhiều giá trị đa dạng sinh học và điều tiết sinh thái tốt hơn, tiêu thụ cacbon nhiều hơn các cây ít tuổi.

Ngày 26/8/2020, Quốc hội Philippines đã đồng thuận thông qua luật này. Theo đó các bậc cha mẹ phải trồng 2 cây cho mỗi đứa con ra đời thì mới nhận được giấy khai sinh, và các học sinh sinh viên phải trồng 2 cây thì mới được tốt nghiệp.

Theo Insider,
Sơn Vũ tổng hợp