Tại thành phố Phật Sơn thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc xuất hiện một con “Phố Ichiban” phiên bản đạo nhái trông giống hệt như phố Ichiban của Nhật, cứ như thể dời từ Nhật đến Quảng Đông vậy. Thế nhưng một số người nói rằng “Phố Ichiban” này chỉ là một cái vỏ trống rỗng không có linh hồn, cũng không có môi trường và văn hóa của xã hội Nhật Bản.

Ở Nhật, “Phố Ichiban” có nghĩa là “Phố đệ nhất”, đây cũng là khu mua sắm chính tại địa phương, trong đó nổi tiếng nhất là phố Kabukichō Ichiban ở phường Shinjuku của Tokyo, có một tấm biển hiệu rất bắt mắt ở cổng vào.

Đây là phố Kabukicho Ichiban ở Shinjuku, Tokyo. (Ảnh: Pixabay)

Ở Trung Quốc, “Phố Ichiban” tại Phật Sơn trông giống như phố Ichiban ở quận Shibuya của Tokyo. Toàn bộ con phố này được lắp đặt các loại đèn neon và biển hiệu viết bằng tiếng Nhật và những thứ liên quan đến văn hóa đại chúng của Nhật Bản như hoạt hình, trò chơi điện tử. Thoạt nhìn người ta cứ ngỡ như đang ở Nhật!

Ví dụ như “Cửa hàng đậu phụ Fujiwara” xuất hiện trong truyện tranh “Initial D”, “Phòng thám tử Mori” là một địa điểm có trong truyện tranh “Thám tử lừng danh Conan”. Ngoài ra còn có “Taiko Master”, “Ninja Rantaro”, “Captain Tsubasa” v.v…, đều là những cái tên quen thuộc.

Ngoài những biển hiệu rất Nhật Bản thì các trạm xe buýt và đèn giao thông ở con phố này đều được mô phỏng theo phong cách Nhật, ngay cả hình ảnh xe đạp được sơn trên đường và dòng chữ ưu tiên xe buýt cũng đều được nhái theo.

Điều thú vị là con phố dài 100 mét này còn có một chiếc xe taxi kiểu Nhật và một biển báo dừng xe buýt ghi “Shibuya Garage Front” ở trạm xe buýt, đi qua trạm này là chuyến xe buýt số 87 giữa Ga Shibuya và Ga Tamachi.

Dù rằng “Phố Ichiban” ở Phật Sơn gần như có thể “làm giả như thật”, nhưng các cư dân mạng đùa rằng chỉ cần nhìn thấy rác dưới đất thì sẽ biết ngay là ở Đại lục chứ không phải Nhật Bản.

Nhà văn du lịch Lâm Huệ Mỹ ở Nhật nói với tờ Apple Daily rằng có những người Trung Quốc thích Nhật Bản, nhưng cái họ thích là vật chất thay vì văn hóa của Nhật.

Cô Lâm chỉ ra rằng ở Đại lục có không ít những điểm du lịch giống như “Phố Ichiban” đạo nhái tại Phật Sơn này, tuy nhiên nơi này chỉ là một cái vỏ sao chép trống rỗng và bên trong không hề có linh hồn; môi trường xã hội và văn hóa đặc trưng là thứ không thể nào “nhái” được.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: