Tại nhiều nước phương Tây, ban công đóng một vai trò quan trọng trong giải tỏa nỗi lòng, trở thành nơi gặp gỡ sinh hoạt cộng đồng. Vào thời kỳ dịch bệnh do “virus Trung Cộng” (virus corona mới, SARS-nCoV-2), phong trào ra ban công để cổ vũ và cảm tạ các nhân viên y tế tuyến đầu đã xuất hiện tại nhiều nơi.

Người dân Ý ca hát ngoài ban công trong thời gian dịch bệnh. (Ảnh: chụp màn hình video)

Theo truyền thông Canada, thời gian gần đây ở phía tây thành phố Vancouver đã diễn ra cảnh đẹp lòng khi khoảng 7 giờ tối mỗi ngày lại có một số người dân ra ban công vỗ tay cổ vũ, tiếng vỗ tay vang vọng giữa các tòa nhà. Mọi người làm như vậy để cảm ơn các nhân viên y tế tuyến đầu đã mạo hiểm sinh mạng chiến đấu với dịch bệnh COVID-19.

Người dân Vancouver tại Canada ra ban công nhà họ vỗ tay để cảm ơn các nhân viên y tế đã chiến đấu ở tiền tuyến trong thời gian dịch bệnh bùng phát (Ảnh chụp màn hình video CTV).

Không chỉ Vancouver, nhiều nơi khác cũng diễn ra cảnh tương tự thể hiện tinh thần này. Từ nhiều nguồn tin có thể thấy cảnh người dân phương Tây ở các thành phố lớn khác như Paris (Pháp), Madrid (Tây Ban Nha), Athens (Hy Lạp)… cũng đã ra ban công vỗ tay cổ vũ và cảm tạ các nhân viên y tế. Một video ở Ý thì cho thấy cảnh người Ý ra ban công nhà họ ca hát trong thời gian phải ở nhà vì dịch bệnh.

Video người dân Ý ra ban công chơi nhạc trong thời gian phong tỏa vì dịch bệnh:

Video người Ý vỗ tay cảm ơn các nhân viên y tế và khích lệ tinh thần lẫn nhau trong thời dịch bệnh:

Người dân Madrid (Tây Ban Nha) cũng vỗ tay cảm ơn các nhân viên chăm sóc sức khỏe:

Video người Tây Ban Nha chơi nhạc ở ban công:

Người dân Pháp tán thưởng các nhân viên y tế:

Tại Anh, giới xã hội dân sự cũng đã phát động chiến dịch vỗ tay cổ vũ và cảm tạ các nhân viên y tế. Tối 26/3, người dân Anh đã đồng loạt ra cửa nhà và ban công để vỗ tay cổ vũ, phong trào đã được chia sẻ nóng trên mạng internet tại Anh với hy vọng sưởi ấm lòng người trong những ngày tháng gian khổ vì dịch bệnh.

Cách đây không lâu, có thông tin trên internet rằng một y tá người Anh vừa kết thúc ca làm việc mệt mỏi kéo dài 48 giờ, chợt nghĩ về siêu thị để mua trái cây và rau quả thực phẩm cần thiết trong hai ngày, nhưng nhìn các kệ hàng hoàn toàn trống rỗng khiến cô bật khóc. Cô cho biết không mua được thực phẩm không biết phải làm sao để giữ sức khỏe. Nhiều y tá cũng rơi vào cảnh như thế, hầu hết thời gian phải làm việc chiến đấu với dịch bệnh, chỉ có thể vội vàng đến siêu thị để mua thực phẩm trong giờ nghỉ.

Giới xã hội dân sự Anh phát động phong trào vỗ tay động viên các y bác sĩ (Clap for our cares) để gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các bác sĩ, y tá, dược sĩ và tất cả những người đang chiến đấu với dịch bệnh ở tuyến đầu.

Thông báo về chương trình vỗ tay động viên các y bác sĩ “Clap for our cares” ở Anh

Tây Ban Nha, Pháp và Hà Lan cũng đã phát động phong trào này. Phong trào do một người dân thường mang quốc tịch Hà Lan khởi xướng, ông bày tỏ hy vọng chiến dịch có thể được hưởng ứng trên các quốc gia khác như một cách để công chúng dành những lời khen sâu sắc nhất cho mỗi nhân viên y tế của hệ thống y tế công NHS của Anh.

Hải Nhi

Xem thêm: