Miền Tây – nơi có những cánh đồng xanh thẳm, bao la, cò bay thẳng cánh, sông nước hữu tình, nơi đây cũng được mẹ thiên nhiên ưu ái với mưa thuận gió hòa, cây trái tốt tươi, mùa màng thuận lợi.

Có lẽ, vì thiên nhiên ở đây ưu đãi, mưa gió thuận hòa, trên bờ hái nhúm rau, dưới sông bắt con cá cũng xong một bữa, nên người miền Tây hình thành nên tính cách phóng khoáng, đơn giản.

Phụ nữ miền Tây cũng thế, họ rất hiếu khách, rộng rãi, bụng dạ thật thà, muốn nói điều gì là nói ra ngay chứ không ‘vòng vo tam quốc’.

Dù không phải là giàu có nhưng được cái lại không thiếu ăn, có lẽ vì không phải quá lo toan về cái ăn nên con người cũng trở nên phóng khoáng dịu dàng hơn. Những người phụ nữ miền Tây lúc nào cũng tình cảm và cởi mở, chưa từng tiếc cái ăn với ai bao giờ, họ đón tiếp khách đến nhà như đón một người thân ở xa mới về. Họ quan niệm: dù gì thì gì, khách đến nhà thì phải tươm tất, chu đáo, tiền bạc có sá gì, nhân nghĩa mới quan trọng.

Phụ nữ miền Tây đảm đang, vén khéo. Chắc hẳn không ai có thể phủ nhận những món ăn miền Tây ngon miệng được làm từ những nguyên liệu sẵn có theo mùa. Mùa nước nổi thì ăn lẩu mắm cá linh, bông điên điển làm dưa, Tết đến thì mứt dừa mứt bí, hàng ngày thì chè chuối, bánh chuối, chè bà ba, bánh lọt, bánh tằm, bánh xèo, bánh khọt… Họ rất có tài khi đưa những món ăn dân dã của quê hương mình thành những món ăn đặc sản đậm đà mà ai ai cũng muốn thưởng thức.

Có lẽ hình ảnh thiếu nữ miền Tây trong bộ áo bà ba chèo xuống trên sông ngày nay không còn thấy nhiều nữa, thay vào đó là những bộ đồ thun gọn gàng khỏe khoắn. Họ chuộng mặc kiểu vải thun này vì tiện lợi, vừa có thể mặc ở nhà làm lụng mà vẫn có thể ra chợ.

Chúng ta có thể dễ dàng thấy những người phụ nữ chịu thương chịu khó làm việc đồng áng, buôn gánh bán bưng đầu tắt mặt tối. Về nhà thì lo con cái, nhà cửa, bếp núc, cả việc chẻ củi nặng nhọc cũng được xem là “việc của đàn bà”. Những phụ nữ chân yếu tay mềm này, khi việc đồng áng kết thúc, lũ về là họ theo con nước bắt rắn, săn chuột không chút sợ sệt để mưu sinh, để nuôi con.

Họ chăm lo cho gia đình, hiếu thảo với cha mẹ. Với mong muốn mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình, nhiều thiếu nữ miền Tây cam chịu bỏ quê nhà ở nông thôn để tìm cuộc sống mới bằng nhiều nghề khác nhau.

Cùng ngắm hình ảnh những người phụ nữ miền Tây chịu thương chịu khó, hồn hậu thân thiện qua bộ ảnh dưới đây của Lê Nhật Vương Anh:

(Ảnh: Anh)
Thanh Minh

Xem thêm: