Kể từ những năm 70, phụ nữ ở Mỹ và châu Âu cho biết họ cảm thấy ít hài lòng hơn với cuộc sống của mình dù sở hữu nhiều quyền hơn.

Người ta mong đợi thế giới hiện đại mang lại ngày càng nhiều các quyền tự do về chính trị, kinh tế và xã hội sẽ giúp phụ nữ cảm thấy hài lòng hơn trong cuộc sống so với nam giới. Nhưng thực tế cho thấy điều ngược lại, theo The Guardian.

Các nhà kinh tế học Betsey Stevenson và Justin Wolfers chỉ ra “nghịch lý về việc giảm hạnh phúc của phụ nữ” thông qua việc phân tích xu hướng hạnh phúc của công dân Hoa Kỳ từ năm 1970 đến 2005 và tìm thấy một kết quả đáng ngạc nhiên.

Stevenson và Wolfers phát hiện ra rằng về cơ bản vào những năm 1970, phụ nữ Mỹ đánh giá mức độ hài lòng với cuộc sống của họ cao hơn nam giới. Tuy nhiên, những năm sau đó, điểm số hạnh phúc của phụ nữ dần giảm xuống trong khi điểm số của nam giới gần như ổn định. Đến những năm 1990, phụ nữ ít hạnh phúc hơn nam giới. Sự bất hạnh tương đối này đã dịu đi sau khi chuyển giao thế kỷ, nhưng nam giới vẫn tiếp tục tận hưởng cảm giác hạnh phúc chủ quan cao hơn so với phụ nữ.

35 năm đó chứng kiến những tiến bộ về quyền của phụ nữ Mỹ và quyền lực tài chính. Ví dụ, vào năm 1974, Quốc hội Mỹ đã cấm phân biệt tín dụng dựa trên giới tính; vào năm 1975, các tiểu bang đã bị ngăn cản việc loại trừ phụ nữ khỏi bồi thẩm đoàn. Trong khoảng thời gian 35 năm, phụ nữ làm việc toàn thời gian đã đi từ mức thu nhập thấp hơn 60% mức lương trung bình của một người đàn ông lên chỉ còn khoảng 20%.

Phụ nữ hiện đại chịu áp lực kép khi vừa phải lo cho sự nghiệp vừa phải chăm sóc gia đình (Ảnh: Shutterstock)

Lý do thoạt đầu được liên kết với việc trong vòng 20 năm từ 1980 đến 2000 đã chứng kiến ​​sự gia tăng gấp 5 lần số lượng đàn ông Mỹ gốc Phi phải ngồi tù, dẫn đến số lượng đàn ông da đen ngồi sau song sắt ở Mỹ nhiều hơn số người đăng ký vào các trường cao đẳng và đại học. Tỷ lệ đàn ông tự do giảm đi được cho đã khiến nhiều phụ nữ chấp nhận lời cầu hôn từ những người đàn ông mà lẽ ra họ sẽ từ chối, điều này khiến họ kém hạnh phúc hơn.

Tuy nhiên, việc đưa thêm đàn ông vào tù không thể giải thích đầy đủ cho việc giảm bớt hạnh phúc của phụ nữ Mỹ, bởi vì sẽ có một tỷ lệ trong đó sau đó lại cảm thấy hài lòng hơn vì lựa chọn của mình, đồng thời phụ nữ ở các nước công nghiệp phát triển khác – những quốc gia không giam giữ nhiều đàn ông của họ – cũng trở nên kém hạnh phúc hơn trong những thập kỷ gần đây.

Vậy tại sao lại như vậy?

Các bằng chứng hiện ủng hộ ý kiến ​​cho rằng quyền và vai trò của phụ nữ trong gia đình ở Mỹ và châu Âu đã không thay đổi theo những thay đổi tại nơi làm việc. Trong quá khứ, phụ nữ phụ trách hầu hết các công việc nhà và chăm sóc con cái, thì nay phải gánh một gánh nặng kép ảnh hưởng đến giấc ngủ và niềm vui của họ. Đi làm dài ngày được cho là khiến phụ nữ Anh khổ sở hơn đàn ông Anh vì áp lực lớn hơn đối với phụ nữ trong việc đáp ứng trách nhiệm ở nhà cũng như công việc.

Việc trải qua gánh nặng kép khiến phụ nữ đi làm ở Thụy Điển cảm thấy đau khổ hơn so với những người đồng nghiệp ở Hy Lạp, lý do là do kỳ vọng của người Thụy Điển về bình đẳng giới nhiều tham vọng hơn.

Điều thú vị tiếp theo mà nghiên cứu chỉ ra là việc thực hiện các công việc gia đình khiến nam giới ít có nguy cơ bị trầm cảm hơn nhưng lại góp phần gây ra trầm cảm ở phụ nữ. Lý do là đảm nhận công việc nhà khiến đàn ông tự đánh giá mình là những chàng trai dễ mến, công bằng, tốt bụng, có trách nhiệm với gia đình. Trong khi, đảm nhận việc nhà dường như khiến phụ nữ cảm thấy bị bóc lột.

Điều này từng được minh chứng tại Thụy Sĩ, nơi phụ nữ không được phép bỏ phiếu cho đến năm 1971. Một thập kỷ sau khi phụ nữ Thụy Sĩ giành được quyền bầu cử, người dân nước này đã bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý về việc liệu hiến pháp có nên được sửa đổi để tuyên bố rằng phụ nữ xứng đáng được trả công bình đẳng cho mọi công việc hay không.

Các vùng khác nhau của Thụy Sĩ đã bình chọn rất khác nhau. Không có gì đáng ngạc nhiên khi các bang ủng hộ sửa đổi được ghi nhận là có mức chênh lệch lương giữa hai giới nhỏ hơn các bang truyền thống.

Nhưng kỳ lạ thay , những phụ nữ làm việc ở những khu vực có giá trị truyền thống mạnh mẽ – nơi hầu hết mọi người đã bỏ phiếu chống lại việc trả lương bình đẳng – lại hạnh phúc hơn những phụ nữ làm việc ở các bang tự do. Mặc dù mức lương của họ thấp hơn nhiều so với những người đàn ông xung quanh, nhưng phụ nữ ở các cộng đồng truyền thống hơn ít bị phân biệt đối xử hơn phụ nữ đồng hương của họ ở những khu vực tự do hơn.

Phụ nữ trong các cộng đồng tự do ít hạnh phúc hơn và nhận thấy sự phân biệt đối xử vì họ tự động so sánh cơ hội và mức lương của họ với những người khác xung quanh họ, bao gồm cả nam giới. Những người phụ nữ có tư tưởng truyền thống có lẽ dựa trên danh tính của họ chắc chắn hơn về vai trò giới của họ và chỉ nghĩ đến những phụ nữ khác khi họ đánh giá đặc quyền và cơ hội của họ.

Nhiều quyền hơn đồng nghĩa với việc phụ nữ ngày nay phải ra quyết định nhiều hơn và gánh chịu hệ quả nếu các quyết định là sai lầm (Ảnh: Shutterstock)

Sự suy giảm hạnh phúc cũng được cho là xuất phát từ việc người phụ nữ ngày nay phải ra quyết định nhiều hơn. Các nghiên cứu tâm lý học chỉ ra rằng phụ nữ dễ bị chi phối bởi cảm xúc thay vì sự logic, điều này vốn dĩ không có lợi cho việc ra quyết định. Khác với quá khứ, rất nhiều các quyết định hệ trọng được trao cho phụ nữ hiện đại dù chưa đủ lý trí và trải nghiệm khiến họ dễ mắc phải sai lầm nhiều hơn.

Nếu như trong quá khứ, khi đến tuổi phù hợp việc kết hôn với ai sẽ do cha mẹ, họ hàng, những người từng trải và có nhiều kinh nghiệp sống tư vấn, giúp họ lựa chọn. Còn ngày nay, các cô gái tự do bắt cặp yêu đương và kết hôn với một người đàn ông ngay ở độ tuổi trung học. Hệ quả của nó là sự gia tăng chóng mặt của các tệ đoan như lạm dụng tình dục, phá thai, ly hôn, mẹ đơn thân, lạm dụng rượu, ma túy … khiến phụ nữ gánh thêm nhiều áp lực, bất mãn và cô độc.

Sự suy giảm hạnh phúc ở phụ nữ có vẻ đáng buồn, nhưng nhận thức về nguyên nhân và thực trạng của nó vẫn chưa được nhiều người chú ý. Những phong trào lấy danh nghĩa nữ quyền thái quá vẫn đang được đẩy mạnh khiến phụ nữ ngày càng mất phương hướng trong cái ma trận đầy bi kịch hiện nay mà quên đi rằng họ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi được trở về với đúng thiên chức vốn có của mình.

Hoài Anh

Xem thêm: