Nho là loại quả rất khó bảo quản được lâu, ngay cả khi để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, ở Afghanistan có một phương pháp truyền thống hiệu quả hơn cả tủ lạnh giúp bảo quản nho hoặc các loại trái cây khác lên đến thời gian vài tháng.

Phương pháp này có tên là “Gangina”, được cư dân sinh sống ở khu vực phía Bắc Afghanistan sử dụng để quản bảo các loại quả như nho, để ăn và bán vào những lúc trái mùa, theo Epoch Times.

Người ta dùng đất sét ẩm đắp thành một chiếc “hộp” có hình đĩa với 2 mặt úp vào nhau, sau đó phơi khô dưới nắng. Sau khi để nho vào hộp, họ sẽ đóng chặt lỗ hở lại để không cho không khí lọt vào bên trong, sau đó để ở nơi mát không có ánh nắng chiếu vào, có người còn bảo quản bên dưới lòng đất.

Một người nông dân địa phương tên Abdul Manan đã nói với Bộ Nông nghiệp rằng phải loại bỏ những quả nho đã bị hỏng khi để chùm nho tươi vào bên trong hộp, nếu không sẽ làm cho cả chùm nho bị hỏng theo.

Nếu bảo quản đúng cách, những quả nho thu hoạch vào mùa hè hoặc mùa thu có thể bảo quản được đến mùa đông hoặc mùa xuân. Trái cây được bảo quản bằng cách này sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn trong những mùa khắc nghiệt có ít trái cây tươi ngon.

Một người nông dân tên Askar mỗi năm có thể làm được 10.000 hoặc 20.000 hộp chứa này và bán chúng với giá 100-150 AFN (khoảng 1,3-1,9 USD) mỗi hộp, nhờ đó kiếm được khá nhiều tiền. Một chiếc hộp như thế này thường có thể chứa khoảng 1 kg nho. 

Cách để mở loại hộp này rất đơn giản, chỉ cần đập nhẹ vào tường vài cái là sẽ hộp sẽ tách làm đôi và có thể nhìn thấy nho được bảo quản bên trong còn khá tươi. 

Đoạn video dưới đây cho thấy cách nho được bảo quản trong “hộp đất sét”:

Thanh Trúc

Xem thêm: