Tôi cùng vợ, cậu con trai lên 6 và bé gái lên 3 tuổi của mình đang sinh sống tại miền Tây Sussex nước Anh. Chúng tôi giáo dục con tại gia và công việc của tôi là một nhà tâm lý trị liệu theo phương pháp làm vườn (a horticultural therapist).

Xuất thân từ một gia đình có truyền thống làm vườn, nên không có gì đáng ngạc nhiên khi tôi cũng sở hữu một vài kỹ năng chăm sóc cây trồng như các vấn đề liên quan đến sâu bệnh. Nhưng mãi cho đến khi đối mặt với tình hình sức khỏe nghiêm trọng, tôi mới thực sự chú ý đến những gì mà chúng tôi ăn hằng ngày và nguồn gốc của chúng.

Sau khi trải nghiệm cuộc sống ngoài trời nhiều hơn, tự trồng thực phẩm và thay đổi chế độ ăn uống, các cơn đau mãn tính của tôi đã giảm thiểu một cách rõ rệt. Ngoài ra nhờ kết hợp với phương pháp trị liệu làm vườn sức khỏe tinh thần của tôi cũng cải biến ngày một tốt hơn.

Tôi tự trồng rau củ để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình và để khơi dậy tình yêu thiên nhiên trong các con của mình, khuyến khích các con tham gia nhiều hơn vào những hoạt động ngoài trời và trưởng thành một cách khỏe mạnh. Khu vườn riêng của nhà tôi và khu vườn cộng đồng địa phương, mỗi thửa rộng khoảng hơn 1200m2. Chúng tôi trồng rau củ theo mùa phù hợp với khí hậu ven biển miền Nam nước Anh và cả những giống cây trồng mà lũ trẻ thích ăn.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Ed Bowring (@thechichestergardener) chia sẻ vào

Chúng tôi không chủ trương đào đất quá sâu, thay vào đó là tận dụng sự kết hợp giữa phân bón và mùn do chúng tôi tự sản xuất, cùng với việc luân canh cây trồng.

Chúng tôi tiết kiệm hạt giống càng nhiều càng tốt, gieo trồng một số loại được tặng, một số khác thì đi mua. Ngoài ra khi có thể, chúng tôi còn chia sẻ hạt giống trong khu vực của mình. Tìm nguồn tài trợ cho khu vườn cộng đồng địa phương là một trong những khó khăn lớn nhất của chúng tôi. 

Tôi rất tự hào khi có thể tự cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình và cộng đồng. Nhìn các con thích thú tham gia những hoạt động ngoài trời và trưởng thành một cách khỏe mạnh cũng là một phần thưởng to lớn đối với tôi.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Ed Bowring (@thechichestergardener) chia sẻ vào

Tôi đã từng làm việc trong lĩnh vực sức khỏe tinh thần và nhận ra rằng phương pháp trị liệu làm vườn mang lại hiệu quả thật kỳ diệu cho những người có vấn đề về thể chất lẫn tinh thần, và tôi đã được đào tạo sâu hơn để trở thành một chuyên gia trị liệu làm vườn.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Ed Bowring (@thechichestergardener) chia sẻ vào

Sau khi quản lý một khu vườn trị liệu ở Luân Đôn, bây giờ tôi đang trông nom một khu vườn cộng đồng cho dự án Grow Chichester tại Chichester. Chúng tôi điều hành các khóa hỗ trợ làm vườn cho tất cả mọi lứa tuổi và những người có vấn đề về thể chất hay tinh thần cũng như cho những ai cảm thấy cô đơn hoặc bị xã hội cô lập. Những sản phẩm từ khu vườn cộng đồng được chia sẻ với các tình nguyện viên, với cộng đồng, ngân hàng thực phẩm địa phương và cho các dự án giúp đỡ người vô gia cư.

Dù cho có vấp phải vô vàn khó khăn trong cuộc sống, chúng ta vẫn có thể tự tìm cho mình một phương pháp trị liệu tuyệt vời từ việc làm vườn. Chúng ta cũng nên giáo dục cho thế hệ mai sau về lợi ích của các khu vườn. Đó là một đặc ân từ thiên nhiên, và còn là niềm vui khi được chia sẻ cùng cộng đồng.

Chia sẻ của Ed Bowring trên Humans Who Grow Food
Nhã Trang dịch

Xem thêm:

Leave a Reply