Một luồng khí lạnh khổng lồ từ Siberia được truyền thông quốc tế gọi là “Quái vật từ phương Đông” (The Beast from the East) kết hợp với bão Emma đã nhấn chìm Vương quốc Anh và một phần châu Âu trong băng giá từ đầu tháng 3 cho tới nay.

Theo trang news.com.au của Australia, số người thiệt mạng do “Quái vật từ phương Đông” đã tăng lên 48 người, trong khi bão Emma ở Đại Tây Dương kết hợp với luồng khí lạnh tiếp tục đe dọa nghiêm trọng châu Âu.

Trận bão Emma tấn công một số quốc gia ở Trung Âu như Đức, Cộng hòa Séc, Áo đã khiến hàng chục người thiệt mạng. Ngoài 3 nước trên, bão Emma còn quét qua các nước Ireland, Hà Lan, Bỉ, Pháp… gây ra nhiều thiệt hại về vật chất, kinh tế.

Theo tờ The Guardian, ước tính kinh tế nước Anh thiệt hại ít nhất 1 tỷ Bảng mỗi ngày bởi sự kiện thời tiết cực đoan này, giao thông tê liệt, hàng loạt tuyến đường sắt và hàng không phải dừng hoạt động, các cửa hàng-nhà hàng không hoạt động, công trình ngừng thi công, hàng trăm trường học phải đóng cửa…

Cơ quan Khí tượng Anh đã ban hành cảnh báo màu đỏ – mức cao nhất trong thang cảnh báo do thời tiết băng tuyết khắc nghiệt cho Scotland. Còn tại Ireland, cơ quan khí tượng nước này đã ban hành cảnh báo đỏ ở Dublin, Kildare, Wicklow, Meath, Wexford cho đến sáng ngày 3/3; cảnh báo màu cam cho Munster và các quận Carlow, Kilkenny, Laois, Longford, Louth, Offaly, Westmeath, Cavan, Monaghan, Galway; và cảnh báo vàng được áp dụng cho phần còn lại của đất nước này.

Các chuyên gia lo ngại rằng đây có thể là đợt lạnh gây thiệt hại nghiêm trọng nhất từ năm 2010 – khi kinh tế nước Anh bị chững lại hoàn toàn một tuần trước kỳ Giáng sinh.

Theo tờ The Sun, tới thời điểm hiện tại, băng tuyết và giá rét đã khiến tổng cộng 14 người Anh thiệt mạng, nước Anh chìm trong băng giá. Các chuyên gia cho biết Vương quốc Anh sẽ phải đối diện với đợt ngập lụt lớn khi tuyết tan.

‘Quái vật từ phương Đông’ kết hợp với bão Emma đã mang băng tuyết và thời tiết giá lạnh đến Vương quốc Anh.

Embed from Getty Images

Một người đàn ông với một chiếc ô đang đi gần Tháp Luân Đôn bị bao phủ trong tuyết.

Embed from Getty Images

Cầu Tháp Luân Đôn trong băng tuyết.

Embed from Getty Images

Công viên St James trong bão tuyết Emma.

Embed from Getty Images

Nhiều khu vực của nước Anh bị nhấn chìm trong băng tuyết.

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Nền kinh tế nước Anh bị thiệt hại nặng nề bởi “Quái vật từ phương Đông” và bão Emma.

Embed from Getty Images

Giao thông tê liệt

Embed from Getty Images

Các chuyên gia cho biết Vương quốc Anh sẽ phải đối diện với đợt ngập lụt lớn khi tuyết tan.

Embed from Getty Images

Bạch Vân (T/H)

Xem thêm: