Canh Oden là món ăn truyền thống của Nhật Bản, cách nấu món này cho ngon không chỉ đơn giản là nấu các nguyên liệu thấm gia vị với nhau, mà nước dùng là một trong những yếu tố then chốt quyết định hương vị của món ăn.

canh Oden, Nhật Bản, món ăn Nhật Bản, quán ăn Nhật
(Ảnh: tabelog.com)

Tại Tokyo có một quán canh Oden lâu đời đã luôn giữ được hương vị nước cốt ban đầu trong suốt hơn 70 năm qua và hiển nhiên đã trở thành món ăn thương hiệu của quán này.

Quán canh Oden có tên là “Otafuku” này tọa lạc tại khu Asakusa thuộc thành phố Tokyo, khai trương vào năm 1915, đến nay đã trở thành quán canh Oden lâu đời nhất Tokyo.

Có rất nhiều quán ăn ở Nhật áp dụng cách dùng đi dùng lại nước cốt ban đầu để có được hương vị đậm đà, nhưng giữ được nước cốt không thay đổi trong hơn 10 năm thì không còn nhiều nữa và chưa từng có quán ăn nào giữ được nước cốt lâu như quán “Otafuku”.

Kể từ năm 1945, quán ăn này luôn dùng một nồi nước cốt, chưa từng đổ phần nước trong nồi đi. Mỗi buổi tối, quán ăn sẽ múc nước cốt trong nồi ra, nhưng không lọc, sau đó rửa nồi rồi lại đổ nước cốt vào trong nồi và đậy nắp lại, cũng như không cần bảo quản lạnh. Ngày hôm sau khi bắt đầu bán, quán ăn sẽ cho các nguyên liệu tươi mới và thêm nước vào, sau đó tiếp tục nấu phần nước cốt này.

Đối với thực khách Tây phương, cách nấu này có thể sẽ khó mà tin được, nhưng đối với người Nhật thì phần nước cốt này mới thật sự là bí quyết tạo nên hương vị thơm ngon.

canh Oden, Nhật Bản, món ăn Nhật Bản, quán ăn Nhật
(Ảnh: tabelog.com)

Thường thì giá cả của các quán ăn lâu đời đều không rẻ, ở “Otafuku” cũng vậy. Mọi người đến đây dùng bữa ngoài để thưởng thức hương vị thơm ngon ra thì có lẽ cũng là để cảm thụ được cảm giác hoài cổ. Trang web của quán ăn này cho biết, giá trung bình cho việc ăn uống ở quán là 5.000 Yên Nhật (khoảng hơn 1 triệu đồng).

Click vào đây để xem các hình ảnh các món ăn của quán Otafuku.

Dưới đây là một đoạn video ngắn về quán ăn này.

Thanh Trúc

Xem thêm: