Mỗi tiếng, nhân viên của quán cà phê sẽ đến nhắc nhở bạn về tiến độ công việc. Họ cũng không cho bạn về nếu vẫn chưa hoàn thành deadline.

Nhật Bản nổi tiếng với những quán cà phê theo chủ đề. Họ có những quán cung cấp những dịch vụ “kỳ lạ” cho khách hàng.

Ở quận Koenji (Tokyo), quán cà phê mang tên The Manuscript Writing Cafe đang khiến cư dân mạng xôn xao vì sự ‘đáng yêu’ và cả ‘đáng sợ’ của nó. Đây là nơi “trú ẩn” hoàn hảo cho những người làm công việc viết lách đang phải bù đầu vì bản thảo. 

Khi đến với The Manuscript Writing Cafe, khách hàng bắt buộc phải tuân theo một số quy định của quán. 

Chủ sở hữu của quán – Takuya Kawai – cho biết chỉ những vị khách đang chạy deadline mới được đến đây. Anh Takuya Kawai làm vậy để duy trì không khí tập trung và nghiêm túc tại quán cà phê. Anh rất mong các vị khách muốn đến vì tò mò sẽ thông cảm cho quy định này.

Quán sẽ tính phí theo thời gian sử dụng (tối thiểu ba mươi phút, sau đó tính tiền theo giờ với một đơn đặt hàng cà phê), quán cũng được trang bị đầy đủ các công cụ liên quan đến viết lách như giá đỡ máy tính, cổng USB, Wi-Fi. Quán cho phép khách hàng mang đồ ăn thức uống vào hoặc gọi giao hàng tận nơi. 

Họ cũng có một số quy định khá nghiêm ngặt về việc viết lách như:

  1. Khi bước vào cửa hàng, bạn phải đăng ký mục tiêu của mình tại quầy lễ tân, gồm số lượng từ cần viết và deadline là lúc nào. 
  2. Người quản lý sẽ hỏi tiến độ làm việc của bạn mỗi giờ. 
  3. Bạn không được phép rời khỏi cửa hàng cho đến khi bạn viết xong bản thảo hoặc dự án viết lách của mình.

Khách hàng sẽ được lựa chọn các “gói nhắc nhở” khác nhau. Với gói S, nhân viên sẽ thúc giục bạn cực kỳ mạnh mẽ. Còn với gói M, họ sẽ nhắc nhở bạn nhẹ nhàng hơn.

Các công việc liên quan đến viết lách bạn có thể làm tại quán gồm công việc dịch thuật, viết đề xuất, thiết kế bố cục, xử lý hình ảnh, v.v… Chủ quán muốn tạo ra một cửa hàng linh hoạt, có thể phục vụ cho nhiều mục tiêu làm việc khác nhau của khách hàng.

Khi ngồi trong quán, bạn có thể cảm nhận được sự căng thẳng và bồn chồn của những người xung quanh. Đồng thời bạn cũng phải tự chiến đấu với áp lực đến từ deadline của mình. Tất cả mọi người đều phải cố hoàn thành công việc trước khi quán cà phê đóng cửa.