Ai cũng hiểu tầm quan trọng của thời gian, nhưng lại luôn nghĩ thời gian sẽ tự mất đi và không bị tác động bởi bất kỳ yếu tố bên ngoài nào. Thực tế, ý nghĩa thực sự của việc quản lý thời gian chính là quản lý tốt bản thân và có thể tạo ra nhiều giá trị hơn trong đơn vị thời gian của riêng mình. Quản lý thời gian rất quan trọng, nó là một khóa học quan trọng trong đời người. Và bí quyết quản lý thời gian nằm ở “3 điểm đồng thời” sau đây.

quản lý thời gian
Thực tế, ý nghĩa thực sự của việc quản lý thời gian chính là quản lý tốt bản thân và có thể tạo ra nhiều giá trị hơn trong đơn vị thời gian của riêng mình. (Nguồn: Rawpixel.com/ Shutterstock)

Thời gian biểu với “3 điểm đồng thời”

“3 điểm đồng thời” là khái niệm dùng để chỉ thời gian, địa điểm và sự vật. Ví dụ, các doanh nhân đều có quỹ thời gian rất eo hẹp, họ phải tranh thủ từng chút một, mỗi ngày đều giống như một cuộc chiến. Không chỉ làm marketing, mà còn rất nhiều công việc kinh doanh khác. Ý tưởng của việc sử dụng lịch trình “3 điểm đồng thời” là việc cố gắng giữ tương đối cố định một thời gian. 

Chẳng hạn như mỗi tuần đều dành ra 2 buổi định kỳ tới thăm khách hàng, địa điểm là văn phòng, thời gian là sáng thứ Ba, và sự việc chính là thăm khách hàng mới. Như vậy, theo khái niệm của thời gian biểu “3 điểm đồng thời”, sáng thứ Ba là một chuyến thăm cố định, còn thời gian, địa điểm và nhân vật là yếu tố đã được hạn định.

Mỗi tuần lễ có một buổi chiều cố định là buổi họp mặt thường kỳ của toàn thể nhân viên công ty. Như vậy, sự việc là tổ chức một cuộc họp với tất cả nhân viên của công ty, địa điểm là trong công ty, và thời gian là vào thứ Tư hàng tuần.

Thời gian biểu “3 điểm đồng thời” là thời gian tương đối cố định, không chỉ doanh nhân mà tất cả mọi người cũng có thể sử dụng phương pháp này để liên tục làm giàu cho bản thân.

Chiều thứ Sáu là thời gian thường xuyên học trực tuyến về các lĩnh vực kinh doanh liên quan như máy tính, khởi nghiệp, tài chính, kế toán và học các kỹ năng khác. Như vậy nếu hoạt động này diễn ra đều đặn thì sẽ tích lũy được một lượng kiến ​​thức rất lớn. Các kỹ năng nghiệp vụ sẽ ngày càng nắm vững, càng tốt, và càng mạnh hơn. 

Vào chiều thứ Năm cố định hàng tuần, tại bàn văn phòng, nhân viên kinh doanh sẽ gọi điện thoại chăm sóc khách hàng cũ qua điện thoại. Như vậy, một cuộc gọi như thế vào buổi chiều có thể mang đến những đơn đặt hàng mới. Đồng thời, trong quá trình gọi điện, các nhân viên sẽ tiếp nhận được các đề xuất tốt nhất qua những trải nghiệm thực tế của khách hàng về sản phẩm cũng như cách bán hàng để giúp công ty cải thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Từ đó giúp việc kinh doanh trở nên thuận lợi, có nhiều khách hàng hơn và đẩy mạnh việc chiếm lĩnh thị trường.

Kiên trì thực hiện lịch trình “3 điểm đồng thời” sẽ tạo thành thói quen

Một số người có thể hỏi, nhấn mạnh “3 điểm đồng thời”, chẳng hạn cùng thời gian và địa điểm nhưng khác vấn đề, thì liệu nó có còn hiệu quả không?

Ví dụ, nếu bạn học tiếng Anh bằng cách mỗi ngày ghi nhớ 20 từ vựng trong vòng nửa tiếng trước khi đi ngủ, thì sau khi hình thành thói quen ấy, bạn sẽ làm điều đó một cách đều đặn trước khi đi ngủ mỗi ngày. 

Ưu điểm thứ nhất chính là việc lặp đi lặp lại sẽ khiến bạn nhớ rất dai, nhớ mãi không quên. Thứ hai là sẽ phát triển một thói quen rất tốt và tích lũy được rất nhiều, mỗi ngày ghi nhớ 20 từ, một tháng sẽ là 600 từ. Thứ ba là sẽ dẫn đến một tình huống, nếu bắt đầu ghi nhớ từ trước khi đi ngủ, hiệu quả ghi nhớ sẽ đặc biệt tốt, người nhà hoặc bạn bè cũng biết rằng thời gian này là không nên làm phiền việc học của bạn và sẽ chú ý không làm phiền. 

Việc duy trì “3 điểm đồng thời” sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng nó đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực lâu dài. Quá trình khởi nghiệp của một người cũng vậy, nó là sự nỗ lực trường kỳ, không phải là một tháng hay nửa năm liền thấy được kết quả rõ rệt.

Kết quả tốt đẹp chỉ được sinh ra từ sự nỗ lực và kiên trì lâu dài. Do đó, cho dù bạn đang giao dịch với khách hàng cũ, hay thậm chí bạn chỉ đào tạo nhân viên trong một giờ vào mỗi chiều thứ Ba. Nhưng nếu bạn làm điều đó trong một thời gian dài, chắc chắn bạn sẽ thấy rằng mối quan hệ với khách hàng sẽ trở nên hài hòa và tư duy của nhân viên cũng ngày càng được mở rộng.

“3 điểm đồng thời” cũng có thể được áp dụng trong việc điều chỉnh tâm trạng

ghế rạp phim
Áp dụng lịch trình “3 điểm đồng thời” giúp bạn “vượt qua” được ngày thứ Hai uể oải. (Ảnh: AboutLife/ Shutterstock)

Việc áp dụng khái niệm “3 điểm đồng thời” trong học tập và làm việc có thể khiến chúng ta tạo nên một thói quen tốt, nâng cao hiệu quả công việc, đặc biệt là tiết kiệm được thời gian để làm rất nhiều việc. 

Còn nói về thói quen sinh hoạt, mọi người thường rất hào hứng vào ngày cuối tuần. Sau một tuần làm việc mệt mỏi căng thẳng, thì việc thư giãn và đoàn tụ với gia đình vào cuối tuần là điều vô cùng thú vị. Tuy nhiên, khi phải trở lại văn phòng làm việc vào thứ Hai sẽ khiến tâm trạng có chút mệt mỏi chán nản. Như vậy, vấn đề là có thể áp dụng khái niệm “3 điểm đồng thời” vào trạng thái này không? 

Có thể chứ! Khi quay lại nơi làm việc sau kỳ nghỉ cuối tuần và cảm thấy mệt mỏi, không còn nhiều năng lượng hoặc chưa điều chỉnh được trạng thái thư giãn của mình, thì bạn có thể khích lệ bản thân bằng cách: Chuẩn bị một phần trái cây cho bản thân, hoặc chuẩn bị một số đồ tráng miệng hay pho mát. Bạn cũng có thể mời các thành viên trong gia đình đi ăn món ngon cùng nhau, xem phim hoặc nghe nhạc vào tối thứ Hai. Từ đó, thay vì tâm lý áp lực vào mỗi thứ Hai thì sẽ là cảm giác mong chờ ngày đó mau đến để làm tất cả những điều bạn thích. Điều này về lâu dài sẽ cân bằng được cảm xúc của bạn.

Một số công ty cũng đã hình thành văn hóa uống trà trong phòng làm việc vào buổi chiều, đó là mong muốn nhân viên có thể tập trung làm việc, vừa có thể thư giãn lại vừa có thể giao lưu trao đổi công việc. Từ góc độ tổng thể của công ty, cũng có thể sử dụng nguyên tắc “3 điểm đồng thời” để giải quyết thêm nhiều nội dung khác nhau, ngoài các hạng mục công việc, còn có thể bao gồm đào tạo, kỹ năng, hội họp, cải thiện trình độ văn hóa và các khía cạnh khác.

Nếu có thể sử dụng thời gian biểu “3 điểm đồng thời” một cách lâu dài, thì sẽ tích lũy và đầu tư vào nhiều thứ hơn. Thành công sẽ đến với bạn. Chỉ cần sắp xếp được thời gian thật tốt, bạn thực sự có thể để bản thân khám phá ra nhiều tiềm năng hơn mà không để thời gian trôi đi một cách vô ích. Đỉnh cao luôn đến từ sự nỗ lực và luyện tập không ngừng.