Theo Cục thống kê Quốc gia Hàn Quốc, số liệu mới nhất cho thấy, tổng tỷ suất sinh của Hàn Quốc năm 2018 là 0,98 – lập kỷ lục thấp mới nhất. Do đó Hàn Quốc trở thành quốc gia duy nhất toàn cầu có tổng tỷ suất sinh thấp hơn 1. 

Điều này có nghĩa là phụ nữ Hàn Quốc trong độ tuổi sinh sản trung bình (từ 15-49 tuổi) bình quân có chưa đến 1 con. Có nghiên cứu cho thấy Hàn Quốc cần phải giữ số lượng nhân khẩu ổn định, tổng tỷ suất sinh tối thiểu phải đạt con số 2,1.

tổng tỷ suất sinh, Hàn Quốc
Tổng tỷ suất sinh của Hàn Quốc thấp mức kỷ lục. (Ảnh: Shutterstock)

Dân số Hàn Quốc bắt đầu giảm trong vòng 10 năm trở lại đây

Ngày 28/8, Cục Thống kê Hàn Quốc công bố số liệu cho thấy tổng tỷ suất sinh của nước này vào năm 2018 là 0,98 – thấp hơn so với con số 1,05 vào năm 2017.

Tổng tỷ suất sinh của Hàn Quốc thường xếp cuối cùng trong những quốc gia thuộc Tổ chức hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Từ năm 2000-2015, tổng tỷ suất sinh của nước này luôn nằm trong khoảng 1,2, đến năm 2017 giảm xuống còn 1,05, hiện nay đã trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới có tổng tỷ suất sinh thấp hơn 1 – thậm chí còn thấp hơn cả Nhật Bản. Vào năm ngoái, tổng tỷ suất sinh của Nhật là 1,42, còn của các nước OECD là 1,68.

Tờ Bloomberg chỉ ra rằng, tổng tỷ suất sinh rất thấp có nghĩa là Hàn Quốc đang bước vào trạng thái “sụp đổ dân số”. Trong vòng nửa thế kỷ tiếp theo, trừ phi có sự thay đổi, nếu không thì dân số 51 triệu người của Hàn Quốc có thể sẽ bị giảm đi 1/3.

Cùng với việc tổng tỷ suất sinh lập kỷ lục thấp mới, tỷ lệ tử vong ở Hàn Quốc lại đang tăng lên. Vào năm vừa rồi, số người tử vong ở nước này lên đến gần 300.000 người, cao nhất kể từ năm 1983 trở lại đây. Đồng thời, dân số cũng đang liên tục già hóa. Năm 2017, số dân trên 65 tuổi ở Hàn Quốc lần đầu tiên cao hơn số dân trong độ tuổi từ 0-14 tuổi, người cao tuổi chiếm đến 13,6% dân số nước này.

Tờ Nikkei của Nhật chỉ ra rằng, dân số Hàn Quốc có tốc độ suy giảm nhanh hơn dự kiến. Năm vừa qua, Cục Thống kê Hàn Quốc dự đoán dân số sẽ bắt đầu giảm mạnh vào năm 2028, tuy nhiên hiện nay một số kênh truyền thông Hàn Quốc đã dự đoán năm 2024 sẽ là năm dân số giảm mạnh nhất.

Vì sao người Hàn Quốc không muốn sinh con?

Tờ Joongang Ilbo của Hàn Quốc có viết, vấn đề nằm ở chỗ trong vòng 10 năm qua, chính phủ nước này đã đầu tư 100 nghìn tỷ won để giải quyết vấn đề tỷ suất sinh thấp, thế nhưng vẫn chưa thấy bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào.

Nghiên cứu viên của Viện nghiên cứu Y tế và Xã hội Hàn Quốc, ông Cho Sung-ho đã liên hệ xu hướng giảm dân số của nước này với 2 yếu tố đó là ngày càng có nhiều người Hàn quốc lựa chọn độc thân và ngày càng có nhiều phụ nữ đã kết hôn không muốn sinh con.

Số liệu của Viện nghiên cứu Y tế và Xã hội Hàn Quốc cho thấy, vào năm 2018, trong nhóm người từ 20-44 tuổi, có phần lớn là những người “độc thân”. Trong số những người không có đối tượng hẹn hò, 51% nam giới và 64% nữ giới cho biết họ muốn sống độc thân.

Phân tích cho rằng, sự tăng trưởng kinh tế chậm lại dẫn đến việc tìm kiếm việc làm khó khăn, chi phí nuôi con cao, giá nhà đất tăng vọt, những sự lựa chọn trong việc gửi con đi nhà trẻ có hạn, thời gian làm việc dài khó mà chăm sóc cho gia đình, đây đều là những “yếu tố thúc đẩy” phía sau khiến giới trẻ Hàn Quốc dần xa rời 3 “mốc” lớn trong đời là hẹn hò, kết hôn và sinh con.

Có rất nhiều thanh thiếu niên Hàn Quốc bày tỏ rằng họ không có thời gian và tiền bạc để đi hẹn hò, cũng như không có khả năng nói chuyện yêu đương. Dù sao thì trên thị trường công việc cạnh tranh khốc liệt, trước tỷ lệ thất nghiệp đáng sợ, họ buộc phải dành phần lớn thời gian để “sạc pin” nhằm lấy được nhiều chứng chỉ hoặc kỹ năng chuyên ngành hơn.

Tỷ lệ kết hôn của người Hàn giảm, ngay cả hẹn hò cũng rất “lười”
Giới trẻ Hàn Quốc có xu hướng không muốn kết hôn. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Chính phủ Hàn Quốc đang đối mặt với áp lực rất lớn

Đối diện với “khủng hoảng dân số” ngày càng nghiêm trọng, chính phủ Hàn Quốc tỏ ra quan ngại sâu sắc. Tổng thống Moon Jae-in cho biết,“Khủng hoảng dân số không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, mà còn làm lung lay nền móng của Hàn Quốc”. Ông cho rằng nếu như không hành động ngay thì sẽ là sự tổn thất “không thể bù đắp được” đối với quốc gia.

Hiện nay, chính phủ Hàn quốc đang thúc đẩy tỷ suất sinh một cách tích cực theo nhiều hướng. Bao gồm rút ngắn thời gian làm việc tối đa mỗi tuần, từ 68 tiếng xuống còn 52 tiếng; cho phép bố mẹ có con dưới 8 tuổi được làm việc ít đi 1 tiếng/ngày, nhằm tăng thời gian chăm sóc con cái; cung cấp tiền phụ cấp nuôi con nhỏ cho mỗi gia đình, ví dụ như bố mẹ có con dưới 5 tuổi ở Seoul sẽ được cấp 88 đô la tiền phụ cấp mỗi tháng; tăng số lượng nhà trẻ trên khắp cả nước và kéo dài thời gian mở cửa các nhà trẻ; thực hiện các khóa đào tạo nghề nghiệp cho những người độc thân v.v…

Mặc dù chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực đối phó với “khủng hoảng dân số”, nhưng các chuyên gia lại tỏ ra khá bi quan trước tình cảnh hiện tại. Giáo sư Jung ở trường Đại học nữ Seoul cho biết, “Hiện nay không có giải pháp hữu hiệu nào có thể nâng cao tổng tỷ suất sinh”. Xu thế tỷ suất sinh “siêu thấp” của Hàn Quốc rất có khả năng sẽ tiếp tục diễn ra.

Minh Ngọc

Xem thêm: