Một giáo viên ở Kenya mỗi tháng quyên góp 80% lương của mình để hỗ trợ học sinh nghèo. Anh đã nhận được giải thưởng danh dự  “Giáo viên toàn cầu” năm 2019 (Global Teacher Prize) có trị giá 1 triệu đô la bởi sự đóng góp cao cả này.

Theo tờ The Guardian của Anh, thầy Peter Tabichi (36 tuổi) hiện là giáo viên toán của một trường trung học ở ngôi làng Pwani hẻo lánh tại thung lũng Great Rift thuộc Kenya. Anh đã vượt qua 10.000 người có tên trong danh sách đề cử đến từ 179 quốc gia trên thế giới để vinh dự giành được giải thưởng “Giáo viên toàn cầu năm 2019” của Quỹ Varkey.

Embed from Getty Images

Trụ sở của Quỹ Varkey tọa lạc London nước Anh, sứ mệnh của tổ chức này là mang đến nền giáo dục chất lượng cao cho trẻ em thông qua việc nâng cao năng lực và vị thế của các giáo viên trên toàn cầu.

Thầy Peter đã dành 80% tiền lương mỗi tháng của mình để hỗ trợ các học sinh nghèo trong trường. Các em không thể mua được đồng phục và sách vở nếu không có khoản quyên góp của thầy.

90% học sinh của thầy Peter đến từ những gia đình khó khăn, hơn nữa có đến 1/3 số học sinh là trẻ mồ côi hoặc là con của gia đình đơn thân. Ma túy, mang thai trong độ tuổi vị thành niên, bỏ học, kết hôn sớm và tự sát là những vấn đề hết sức phổ biến ở Kenya.

Các học sinh này phải đi bộ 7 km để đến lớp. Vào mùa mưa, đường đến trường sẽ rở nên vô cùng khó khăn. Khu vực này cũng chịu ảnh hưởng bởi hạn hán và nạn đói.

Ngôi trường mà thầy Peter đang giảng dạy có tỷ lệ học sinh và giáo viên là 58:1, hơn nữa ở trường chỉ có 1 chiếc máy tính và liên kết mạng rất yếu, nhưng thầy vẫn thành lập một nhóm hướng dẫn học sinh thiết kế các dự án nghiên cứu. Rất nhiều chương trình nghiên cứu của các em học sinh này được đưa đi tham gia tranh giải toàn quốc, thậm chí còn từng giành được giải thưởng của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh.

giáo viên toàn cầu
Thầy Peter và các em học sinh đang nghiên cứu. (Ảnh: Global Teacher Prize/Youtube)

Ngoài ra, thầy Peter cùng 4 đồng nghiệp cũng kèm cặp riêng môn toán cho các em học sinh nghèo và đến tận nhà để thăm gia đình các em.

Lễ trao giải “Giáo viên toàn cầu” được tổ chức vào ngày 23/3 tại Dubai. Khi nhận được giải thưởng, thầy Peter đã chia sẻ: “Tôi được đứng ở đây đều là nhờ thành tựu của các em học sinh của tôi. Giải thưởng này mang đến một cơ hội cho các em, để nói với toàn thế giới rằng các em có thể làm được mọi thứ.”

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã khen ngợi thầy Peter rằng: “Câu chuyện của thầy chính là câu chuyện của châu Phi, câu chuyện về một lục địa trẻ đầy tài năng.”

Minh Ngọc

Xem thêm: