Nói đến rạp xiếc, mọi người sẽ nghĩ ngay đến những màn biểu diễn thú vị của các loài động vật như khỉ đi xe đạp, gấu đứng bóng, voi khiêu vũ, hổ nhảy qua vòng lửa…. Những tiết mục này luôn thu hút trẻ em và cả người lớn.

Tuy nhiên, khi những thông tin chi tiết về quá trình huấn luyện các loài động vật được tiết lộ ngày càng nhiều, người ta cũng phát hiện rằng các loài động vật biểu diễn trong những rạp xiếc không hề vui vẻ, hài hước như vẻ bề ngoài khi chúng ở trên sân khấu. Động vật thường phải chịu ngược đãi và hành hạ trong quá trình huấn luyện các kỹ năng để biểu diễn. Do đó, ngày càng nhiều tiếng nói lên án về những hành động ngược đãi động vật này.

Vậy có biện pháp nào để những loài động vật này không phải chịu đau đớn, mà vẫn có thể mang lại hứng thú cho khán giả?

Rạp xiếc Circus Roncalli của Đức đã làm được điều này. Họ sử dụng công nghệ 3D hologram, sáng tạo ra hình ảnh động vật ảo thay thế động vật sống, và trở thành rạp xiếc đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ này. Những tiết mục này rất ngoạn mục và đẹp mắt, mang lại cho khán giả cảm giác mới lạ và nhận được rất nhiều khen ngợi từ người xem.

Toàn bộ sân khấu biểu diễn đều vô cùng kỳ ảo, sân khấu nổi 360 độ lộng lẫy sắc màu, chú ngựa phi nước đại ngay trước mắt, lại một chú cá vàng nhiệt đới đang tự do bơi lội. Chớp mắt, một chú voi Châu Phi xuất hiện như một phép thuật, hướng chiếc vòi tới chào khán giả, khi thì quay đầu, khi thì gật đầu… cả sân khấu ngập tràn những màu sắc rực rỡ huyền ảo, khiến khán giả cảm giác như vừa lạc vào một xứ sở thần tiên.

Rạp xiếc Circus Roncalli được thành lập vào năm 1976. Để bảo vệ các loài động vật, vào đầu những năm 90 của thế kỷ, rạp xiếc này đã bắt đầu từng bước ngừng sử dụng các loài động vật hoang dã trong biểu diễn xiếc thú, đồng thời tiến hành các biện pháp an toàn để bảo vệ chúng.

Để có thể tổ chức biểu diễn kỹ thuật số, Rạp xiếc Circus Roncalli đã đầu tư 500.000 Euro (khoảng 13,1 tỷ VNĐ) lắp đặt 11 máy chiếu laser ZU850, 3.000 máy tính xử lý điện toán đám mây, sử dụng hình ảnh có độ phân giải siêu cao 13751 × 1920 px.

Hình ảnh động vật 3D hiển trên một sân khấu với chiều dài 32m, rộng 5m, kết hợp với kỹ xảo mô phỏng đặc biệt thông minh, khiến khán giả không khỏi ngạc nhiên tán thưởng những tiết mục biểu đặc sắc của đoàn xiếc. Đây được xem một trong những hệ thống chiếu sáng lớn nhất thế giới.

Hiện nay, có rất nhiều người trên thế giới phản đối các rạp xiếc sử dụng các loài động vật hoang dã biểu diễn, một vài quốc gia cũng bắt đầu ban hành những quy định liên quan đến vấn đề này.

Bốn khu vực lớn của Tây Ban Nha là Catalonia, quần đảo Balearic, Galicia và Murcia đã cấm các tour diễn có động vật hoang dã, hơn 470 thị trấn cũng không cho phép rạp xiếc biểu diễn. Chính phủ Ai-len cũng tuyên bố, bắt đầu từ ngày 1/1/2018 cấm các rạp xiếc sử dụng các loài động vật hoang dã. Tháng 2/2018, chính phủ Đức cũng đưa ra quy định, yêu cầu các rạp xiếc cấm sử dụng các loài động vật hoang dã trước năm 2020.

Hiệp hội Bảo vệ Động vật PETA đã đánh giá cao về cách làm này và chỉ rõ: voi, ngựa vằn, sư tử v.v… có nhu cầu sống rất phức tạp mà ở trong rạp xiếc sẽ vĩnh viễn không thể cung cấp được đầy đủ cho chúng. “Những con động vật này trong một thời gian dài luôn cảm thấy chán nản, áp lực, mệt mỏi, suốt đời không có cơ hội làm bất kỳ điều tự nhiên nào, đối với chúng mà nói, đây là một việc rất nghiêm trọng”.

Chương trình biểu diễn động vật 3D của rạp xiếc Circus Roncalli không chỉ mang lại cảm giác chân thật cho khán giả, mà còn có thể kéo dài sức sống cho rạp xiếc.

Cách làm vận dụng những kỹ thuật khoa học tiên tiến để bảo vệ động vật của rạp xiếc này nhận được sự ủng hộ và tán dương của đông đảo quần chúng.

“Thật tuyệt, không ngược đãi động vật, hơn nữa còn có thể nhìn thấy những động vật không may đã bị tuyệt chủng”.

“Quá giỏi, một rạp xiếc không sử dụng các loại động vật hoang dã để biểu diễn, tôi có thể tiếp nhận”.

“Như vậy vừa có thể khiến các rạp xiếc tiếp tục biểu diễn, vừa bỏ đi thói quen xấu ngược đãi động vật, quả là một ứng dụng rất thú vị”.

“Thật vô cùng sáng tạo!”

Thu Hà

Xem thêm: