Washington Post đưa tin, một nghiên cứu do tiến sĩ Lenworth Jacobs tiến hành đã cho thấy, 57% người Mỹ và 20% đội ngũ nhân viên y tế tin vào kỳ tích y học, tức là Chúa Trời có thể khiến bệnh nhân đã chết sống lại. Do đó, các bác sĩ phải chuẩn bị sẵn tinh thần để đối diện với những trường hợp gia đình người bệnh chờ đợi kỳ tích xuất hiện.

Trong một cuộc khảo sát, hơn một nửa người Mỹ tham gia tin rằng Chúa có thể khiến người chết sống lại (Ảnh: Pixabay)

Cuộc điều tra được tiến hành bằng cách phỏng vấn qua điện thoại, đồng thời cũng gửi khảo sát qua email tới 774 vị bác sĩ, y tá cũng như các nhân viên y tế nói chung, tổng số lên đến hơn 1.000 người. Nội dung câu hỏi chủ yếu hướng tới những trường hợp bệnh nhân gặp chấn thương bên ngoài nghiêm trọng có thể dẫn đến mất mạng như bị tai nạn xe hơi hoặc sự cố bất ngờ nào đó, chứ không đề cập đến các trường hợp bệnh mãn tính hay ung thư, hơn nữa những bệnh nhân gặp tai nạn này cũng nhắm đến những người trẻ tuổi. Mục đích của cuộc khảo sát này là nhằm tìm hiểu tâm lý của thân nhân người bệnh để có thể tìm ra cách thức đối đãi hợp lý với họ.

Kết quả khảo sát cho thấy, trong các trường hợp bác sĩ kết luận vô phương cứu chữa, thì có tới 57% người được hỏi nói rằng họ tin Chúa có thể cứu người thân của họ, 3/4 số người còn cho rằng bệnh nhân vẫn có quyền yêu cầu điều trị tiếp tục, thay vì tháo các thiết bị hỗ trợ. Với câu hỏi giả định nếu người nhà gặp chấn thương nghiêm trọng hay bị bệnh nặng không thể chữa trị, 20% số bác sĩ và nhân viên y tế được hỏi cho rằng Chúa có thể thay đổi kết quả vô vọng này.

Tác giả của công trình khảo sát, một giáo sư ngoại khoa tại Đại học Bang Connecticut, cũng là Giám đốc Khoa Chấn thương của Bệnh viện Hartford là ông Lenworth Jacobs lại cho rằng, những tiến bộ trong điều trị chấn thương hiện nay giúp cho nhiều bệnh nhân thay vì chết tại hiện trường như trước đây, đã có thể kéo dài sự sống lâu hơn. Điều này có nghĩa là chính các chuyên gia về chấn thương và quá trình tử vong của bệnh nhân là có mối liên hệ, trong khi nhiều gia đình lại cho rằng đó là nhờ Chúa cứu giúp họ và yêu cầu được tiếp tục điều trị dù bác sĩ đã kết luận vô vọng.

Tiến sĩ Michael Sise, giám đốc điều trị chấn thương tại Bệnh viện Scripps Mercy ở San Diego kể lại, ông từng gặp trường hợp có cậu thanh niên bị thương nặng trong một cuộc ẩu đả của các bang phái xã hội đen, đại não bị thương tổn nghiêm trọng, không thể nào tỉnh lại được nữa. Nhưng mẹ của cậu thanh niên này kiên quyết không tháo các thiết bị cứu hộ, hàng ngày bà đều bật các bản nhạc tôn giáo trong phòng bệnh, rõ ràng là bà vẫn hy vọng kỳ tích sẽ xảy đến.

Bà Claudia McCormick, một y tá và cũng là giám đốc chương trình nghiên cứu chấn thương tại Bệnh viện Đại học Duke cho biết, bản thân bà chưa từng gặp một kỳ tích nào. Nhưng gần đây cũng chứng kiến một sự kiện đáng chú ý, chính là cháu gái của bà bị tai nạn khi đi tàu và chấn thương ở đầu, rơi vào trạng thái vô thức, sau đó khi sơ cứu đã hồi phục một cách kỳ diệu. Tại thời điểm khi vớt cô cháu gái lên từ dưới nước trong tình trạng tim ngừng đập, bác sĩ đã kết luận rằng không thể làm được gì hơn. Tuy nhiên, một bị bác sĩ điều trị lại cho rằng: “Chúa hẳn đã có an bài đối với cô bé này, tôi vẫn không cho rằng cô bé sẽ dừng lại tất cả tại đây.” Sau đó, cô bé đã được điều trị và hồi phục lại như bình thường.

Như nhiều bệnh viện khác, Bệnh viện Đại học Duke cũng có nhóm các bác sĩ có chuyên môn giúp đỡ thân nhân người bệnh về mặt tâm lý khi có người nhà bị chấn thương nghiêm trọng đột ngột như vậy. Claudia nói: “Khi gặp tình huống gia đình người bệnh yêu cầu tiếp tục điều trị và không tháo dỡ các thiết bị hỗ trợ, chúng tôi không thể ngay lập tức cự tuyệt họ, mà sẽ thông cảm với cảm xúc của họ, và chờ đợi để nói chuyện lại với họ vào một ngày khác. Khi đó, kết quả có thể sẽ khả quan hơn.”

Ông Lenworth Jacobs nói thêm rằng, trong nhiều trường hợp chúng ta không thể nói với người nhà bệnh nhân rằng “Hy vọng không có nghĩa lý gì cả.” Bạn chỉ có thể phân tích cho họ kết quả chụp chiếu, xét nghiệm hay bất cứ bằng chứng y tế nào giúp họ hiểu rằng cái chết là điều khó tránh khỏi.

Thành Nhân

Xem thêm: