Sau hơn 3 thập niên sống đơn độc trên một hòn đảo, ông Mauro Morandi – người được mệnh danh là “Robinson ngoài đời thực” vừa bắt đầu một cuộc sống mới tại một thành phố của Italia ở tuổi 80.

Nơi ông sống là đảo Sardinia, một khu tự trị của Italia trong một đài phát thanh bỏ hoang từ thời chiến tranh thế giới thứ hai. Ông gần như không có tài sản gì đáng giá và bạn đồng hành duy nhất là mấy con mèo với lũ chim, theo Mirror.

Sinh ra ở miền bắc nước Ý, ông Morandi đã tình cờ định cư tại hòn đảo Budelli vào năm 1989 sau một lần cố gắng đi thuyền từ Ý đến quần đảo Polynesia.

Yêu làn nước trong xanh và phong cảnh tuyệt đẹp của hòn đảo Budelli, ông đã quyết định ở lại và chăm sóc cho nó. Hòn đảo này thỉnh thoảng có du khách đến thăm nhưng rất ít, phần lớn thời gian trong năm ông là người duy nhất trên đảo.

Đáng tiếc, cuộc sống của ông bị đảo lộn khi nhà chức trách có kế hoạch biến hòn đảo này thành một đài quan sát môi trường và yêu cầu ông phải di dời.

Kể từ năm 2015, đảo Budelli thuộc sở hữu của Vườn quốc gia La Maddalena, điều này khiến vai trò người chăm sóc của ông Morandi trở nên lạc lõng.

Các nhà chức trách cho biết họ chỉ đơn giản là tuân thủ luật pháp bằng cách “khôi phục lại cấu trúc bất hợp pháp” nơi ông Morandi sinh sống. Họ nói rằng ông Morandi không có vị thế gì để ở lại hòn đảo, nơi không còn là của riêng tư nữa.

“Tôi không biết phải đi đâu khác để sống, chắc chắn không phải về quê ở miền Bắc, nơi đây là cuộc sống của tôi”, ông nói vào thời điểm đó.

Ông Morandi sau đó đã nỗ lực đấu tranh để có thể ở lại hòn đảo của mình nhưng không thành công. Vào tháng 5/2021, ông Morandi chấp nhận số phận khi ở tuổi 82, ông chuyển đến hòn đảo có người sinh sống gần đó là La Maddalena và dùng đồng lương hưu giáo viên ít ỏi để mua một căn hộ mới với đầy đủ tiện nghi hơn.

Sau nhiều năm sống cô độc, ông Morandi đang rèn luyện kỹ năng giao tiếp của mình và sử dụng mạng xã hội để trao đổi quan điểm và đăng ảnh, đồng thời viết về trải nghiệm của mình.

“Trong một thời gian dài, tôi đã sống một mình, và trong quá nhiều năm sau lần đầu tiên đặt chân đến Budelli, tôi không cảm thấy muốn nói chuyện với ai. Tôi không thể tận hưởng sự đơn độc của hòn đảo nữa nhưng cuộc sống của tôi bây giờ đã sang một bước ngoặt mới, tập trung vào việc giao tiếp và ở gần mọi người hơn”, ông nói.

Những đặc quyền của ngôi nhà mới bao gồm phòng bếp mới tinh, đầy đủ tiện nghi, phòng ngủ với giường lớn và phòng tắm vòi sen. Ông cũng không còn phải chịu những mùa đông lạnh, ăn trường kỳ đồ đóng hộp do tủ lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời không giữ được thực phẩm tươi ngon. Ông Morandi cũng có ý định sẽ liên hệ lại với một mối tình thời trẻ của mình để ngôi nhà có thêm người bầu bạn.

Hoài Anh

Xem thêm: