Đầu tháng 12 vừa qua, một nhóm kỹ sư trẻ đã đưa robot có tên Morta vào làm “bồi bàn” cho quán cà phê Robocafe ở Lạc Trung, Hà Nội.

Việc đưa robot vào phục vụ không có gì quá mới mẻ, nhưng RoboCafe nhận được nhiều sự quan tâm của giới truyền thông cũng như các bạn trẻ Hà thành bởi đây là quán cà phê đầu tiên ở Việt Nam có robot bưng bê, hơn nữa, nó còn do một nhóm kỹ sư trẻ trong nước tự chế tạo.

Sản phẩm “made in Việt Nam”

Robot vào phục vụ bàn trong quán cà phê đầu tiên ở Việt Nam
Con robot đầu tiên “made in Việt Nam” phục vụ bưng bê ở quán cà phê tại Hà Nội

Anh Ngô Phi, sinh năm 1988, một trong những người chủ quán và cùng tham gia nhóm chế tạo con robot này cho hay, xuất phát từ niềm đam mê công nghệ, anh cùng một vài người bạn từng là thành viên của đội Robocon đã nghiên cứu và chế tạo ra Morta.

Tổng chi phí từ thiết kế, lập trình đến chế tạo và đưa vào vận hành con robot này khoảng hơn 100 triệu đồng, và sau gần 1 năm miệt mài, cuối cùng con robot đã được đưa vào hoạt động và phục vụ ở quán cà phê.

Robot vào phục vụ bàn trong quán cà phê đầu tiên ở Việt Nam
Tổng thể robot Morta

Robot có chiều cao 1,3 mét và nặng khoảng 20kg, lớp vỏ ngoài của robot được chế tạo từ nhựa composite thạch cao. Cấu tạo gồm hai phần chính là khối điều khiển (phần đầu) và khối vận hành (phần chân). Nó hoạt động nhờ năng lượng ắc quy, sau khi được sạc đầy pin, Morta có thể hoạt động liên tục trong 15 giờ.

Vận hành bán tự động, còn nhiều hạn chế

Hiện tại, con robot này đang dừng lại ở một số hoạt động đơn giản. Nó chỉ có thể mang bánh ngọt hoặc đồ uống đựng trong những chiếc ly phù hợp với hai vị trí lõm được thiết kế sẵn trên khay đựng để tránh rung lắc và rơi vỡ khi di chuyển.

Nhân viên quán đưa đồ lên khay đựng, sau đó chọn bàn để robot bê đến bàn cần phục vụ

Morta sẽ đi tới một trong bảy chiếc bàn mà nhân viên quán đã chọn theo số bàn đã được lập trình sẵn. Sau khi khách hàng gọi đồ, nhân viên quán đặt đồ lên khay và chọn bàn, robot sẽ dựa vào đường cảm ứng làm bằng nhôm được gắn cố định trên sàn nhà.

Đường cảm ứng làm bằng nhôm được gắn cố định trên sàn nhà.

Khi đến bàn, Robot sẽ phát tiếng nói “Mời quý khách lấy đồ”, sau khi khách hàng lấy đồ ra khỏi khay, robot sẽ quay trở lại theo đường cũ. Và dựa vào cảm ứng được gắn ở phần chân, nó sẽ phát tiếng “Làm ơn tránh đường” khi gặp vật cản.

Robot Cafe, Robot vào phục vụ bàn trong quán cà phê đầu tiên ở Việt Nam
Robot Morta đang sạc pin và chờ phục vụ

Anh Phi cũng chia sẻ rằng Morta là phiên bản robot đầu tiên của nhóm, nên khá sơ sài. Tuy nhiên, nhóm đưa nó vào hoạt động thử nghiệm để tiếp tục khắc phục và hoàn thiện.

Hiện tại, con robot còn nhiều hạn chế, còn khá nhiều lỗi cần sửa và cải tiến thêm, ví như tốc độ di chuyển và không có sự tương tác với khách hàng.

Đưa thêm robot vào phục vụ

Anh Phi hy vọng trong tương lai không xa con robot sẽ có thể điều khiển qua wifi thay vì Bluetooth và không cần nhân viên phải đến tận chỗ robot để thao tác chọn bàn như hiện nay.

Robot Cafe
Anh Phi – chủ quán đang demo cách sử dụng robot cho khách hàng.

Ngoài ra, robot cải tiến sẽ có thể phục vụ khách từ khâu gọi món, giao tiếp một số câu đơn giản. Bên cạnh đó, robot sẽ được tích hợp giọng nói, thêm các khớp để có thể thực hiện một số cử động, và làm được nhiều việc hơn thay vì chỉ bưng bê.

Quán sẽ mở thêm một chi nhánh khác với mặt sàn rộng để Morta có thể di chuyển dễ dàng hơn và tối ưu năng suất làm việc. Đồng thời, nhóm kỹ sư trẻ cũng sẽ đưa thêm 1-2 con robot nữa vào phục vụ trong thời gian tới.

Hoa Minh

Xem thêm:

Leave a Reply