Sự tàn bạo của nạn săn voi đã được ghi lại qua bức ảnh mang tên “Mất kết nối” được chụp bằng máy bay không người lái của nhà làm phim tài liệu Justin Sullivan: Một con voi bị cưa mất phần đầu nằm trơ trọi giữa đồng cỏ ở Botswana, Nam Phi.

voi bị sát hại, săn voi
Bức ảnh con voi đầu bị cắt rời khỏi thân để lấy đi phần ngà. (Ảnh: Justin Sullivan/Magnus News)

Theo The Sun, hình ảnh khủng khiếp này cho thấy phần đầu của của con voi to lớn đã bị những kẻ săn trộm cắt đi để lấy ngà.

“Con voi này đã bị giết hại một cách cực kỳ vô nhân đạo”, nhà làm phim Justin Sullivan đến từ Cape Town, Nam Phi cho biết. Trong quá trình quay phim, anh được nghe kiểm lâm nói về một con voi bị săn trộm.

“Họ nói rằng một con voi vừa bị săn trộm và tôi đã yêu cầu được đưa đến địa điểm này.”

“Khi đến nơi, tôi đã sử dụng máy bay không người lái để chụp ảnh.”

“Bức ảnh được gọi là ‘Mất kết nối’, góc nhìn của bức ảnh này cung cấp cho bạn một bối cảnh mà bạn không bao giờ có thể nhìn thấy từ mặt đất.”

voi bị sát hại, săn voi, nạn săn voi
(Ảnh: Justin Sullivan/Magnus News)

Ước tính có 30.000 con voi bị giết trên toàn cầu mỗi năm, những chiếc ngà voi có trị giá hàng triệu bảng Anh được rao bán ở các thị trường chợ đen trên thế giới.

Săn trộm là một vấn nạn đang gia tăng ở Botswana nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Việc phát hiện ra những xác chết của động vật hoang đã tăng 600% ở nước này trong giai đoạn từ năm 2014-2018, và vào tháng Năm năm nay, chính phủ Botswana đã dỡ bỏ lệnh cấm săn voi.

“Người dân rõ ràng đang phản ứng trước sự việc trên, họ đau buồn xen lẫn giận dữ, đặc biệt về sự dỡ bỏ lệnh cấm săn bắn gần đây ở Botswana, bức ảnh này đã thúc đẩy một số cuộc đối thoại mang tính xây dựng xung quanh việc chúng ta làm thế nào có thể đẩy mạnh việc bảo tồn voi một cách bền vững hơn và giải quyết cuộc khủng hoảng sinh thái hiện tại của chúng ta”, nhà làm phim Justin nói.

Bức ảnh của anh Justin hiện đã được lựa chọn tham dự Cuộc thi ảnh báo chí quốc tế uy tín Andrei Stenin, kết quả sẽ được công bố vào tháng Chín tới.

Theo The Sun
Thanh Vân

Xem thêm: