Kể từ ngày 22/9, sân bay thủ đô Helsinki của Phần Lan đã bắt đầu áp dụng cách kiểm tra xem du khách có bị nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán hay không bằng chó đã qua huấn luyện, đây là nơi đầu tiên trên thế giới áp dụng biện pháp này. Khứu giác của những chú chó này rất nhạy, chỉ cần 10 giây là sẽ cho ra được kết quả có độ chính xác gần 100%.

Giám đốc sân bay Helsinki, bà Ulla Lettijeff gọi dự án thử nghiệm mới được triển khai này là một sự “độc nhất vô nhị” và là “sáng tạo đầu tiên trên thế giới”. Bà nói với tờ The Independent của Anh rằng: “Không có sân bay nào khác cố gắng sử dụng những chú chó để phát hiện virus corona với quy mô lớn như vậy. Đây có thể là một bước tiến trên con đường đánh bại virus corona.”

Sân bay Helsinki nằm ở Vantaa, một thành phố vệ tinh của Helsinki. Thành phố  này tin rằng những chú chó sẽ đảm bảo vấn đề sức khỏe và sự an toàn cho sân bay.

Nhiều nước nghiên cứu việc dùng chó để phát hiện virus corona

Loài chó nổi tiếng với khứu giác rất nhạy, trước đây chúng từng được sử dụng để phát hiện những căn bệnh như ung thư v.v… Ngoài Phần Lan, các quốc gia khác như Mỹ, Anh, Đức và các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất… cũng đang nghiên cứu phương pháp sử dụng chó để phát hiện virus viêm phổi Vũ Hán. Lần triển khai thử nghiệm quy mô lớn này của Phần Lan sẽ có ích trong việc xác định phương pháp này có thể áp dụng được trên diện rộng hay không.

Embed from Getty Images

Theo nghiên cứu của Khoa Thú y bệnh viện Đại học Helsinki, tỷ lệ chính xác của việc dùng chó để phát hiện virus viêm phổi Vũ Hán là gần 100%. Chúng còn có khả năng phát hiện được ngay cả vài ngày trước khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng. Điều này vượt xa khả năng của việc xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Hơn nữa việc phát hiện virus bằng chó sẽ sử dụng ít mẫu xét nghiệm hơn, chỉ cần 10 – 100 phân tử là đã có thể phán đoán được, trong khi xét nghiệm bằng các thiết bị thì cần đến 18 triệu phân tử.

Nhà nghiên cứu thuộc Khoa Thú y tại bệnh viện Đại học Helsinki, cô Anna Hielm-Björkman nói với tờ Washington Post rằng chỉ mất 10 giây để một con chó đã qua huấn luyện đánh hơi được liệu có virus corona trong mẫu thử hay không.

Những chú chó phát hiện ra virus ở sân bay Helsinki bằng cách nào?

Embed from Getty Images

Những chú chó này sẽ “làm việc theo ca”, chúng sẽ không trực tiếp tiếp xúc với du khách mà sẽ thực hiện việc kiểm tra bên trong phòng riêng. Người được kiểm tra phải được lấy mẫu trên da vào một cái cốc, sau đó giao cho những chú chó. Cách này cũng sẽ tránh được việc người chăm sóc những chú chó này bị nhiễm virus.

Nếu kết quả cho ra là dương tính thì du khách sẽ được yêu cầu đến trạm thông tin y tế của chính quyền thành phố Vantaa tại sân bay để thực hiện bước tiếp theo.

Hầu hết những chú chó được sử dụng vào nhiệm vụ này đều “ngửi” để phát hiện virus, và việc chúng mất bao lâu để học được cách phát hiện virus phụ thuộc vào nền tảng trước đó của chúng. Sân bay Helsinki có một chú chó 8 tuổi chỉ mất 7 phút để học cách phát hiện virus corona.

Theo Epoch Times
Thanh Trúc

Xem thêm: