Sau hơn 39 tháng thi công, sân vận động Mercedes-Benz, ở Atlanta tiểu bang Georgia đã mở cửa vào tháng 8 năm 2017. 

Công trình độc đáo này được xây dựng để thay thế sân vận động Georgia Dome ở sát đó, nơi thường tổ chức Giải Bóng đá Quốc gia (National Football League – NFL) trong suốt 25 năm. Nó bị phá bỏ vào tháng 11 năm 2017.

Được được xây dựng từ tháng 6-2014, câu lạc bộ Atalanta United và NFL’s Falcons chi trả toàn bộ kinh phí xây dựng (khoảng hơn 1 tỷ bảng Anh).

sân vận động Mercedes-Benz

Bên trong sân động có 24 quán bar và nhà hàng cũng như khu vực ăn uống bên trong. Nó đảm bảo tiêu chuẩn để tổ chức các trận đấu bóng đá lẫn bóng bầu dục.

sân vận động Mercedes-Benz

Đại diện HOK, đơn vị chịu trách nhiệm tư vấn và thiết kế sân vận động, cho hay sân vận động lấy cảm hứng từ đỉnh vòm của đền thờ Pathenon La mã cổ đại. Với mái che đa năng thu mở tự động, các tấm panel tam giác khổng lồ chồng lên nhau, bao quanh sân là mái che có thể mở và đóng như một ống kính máy ảnh. Đây chính là điểm nhấn của sân vận động.

sân vận động Mercedes-Benz

Mái sân có thể di chuyển tạo không gian mở, hoặc đóng kín nếu thời tiết xấu.

sân vận động Mercedes-Benz

Tám hình tam giác tựa như những cánh hoa được làm từ những tấm lót trục bằng nhựa Ethylene Tetrafluoroethylene (ETFE), có thể di chuyển về phía sau hoặc phía trước để thu hẹp hoặc mở rộng phần không gian mở.

Các cánh hoa sẽ xoay và chồng khít khi chúng khép lại. Cấu trúc thép bên ngoài được phủ nhựa ETFE, chúng gấp lại để tạo thành mái che bao quanh chỗ ngồi cho 71.000 khán giả.

Bên cạnh các trận bóng đá, sân vận động Mercedes-Benz còn tổ chức các buổi hòa nhạc và biểu diễn nghệ thuật. Ghế ngồi có thể thu lại bao quanh sân và giai đoạn lập trình kỹ thuật số cho phép sự linh hoạt trong những sự kiện như thế này.

Một số tính năng bền vững được tích hợp vào dự án, cho phép tòa nhà đạt chứng nhận LEED Platinum (Giấy chứng nhận cho các công trình xanh) từ Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ – một sân chơi thể thao chuyên nghiệp đầu tiên.

Công trình này bao gồm các không gian công cộng và các khu vực cho nông nghiệp đô thị. Nước mưa được thu gom và tái sử dụng, trong khi các tấm pin mặt trời trên mái và các mặt tiền giúp tạo ra năng lượng phục vụ cho tòa nhà.

Theo Dezeen
Trường Lâm

Xem thêm: