Chỉ mở cửa vào ban đêm, một quầy bánh mì ở Tokyo giải quyết tình trạng lãng phí thực phẩm, đồng thời tạo cơ hội thêm thu nhập cho những người dễ bị tổn thương và thiệt thòi nhất trong xã hội khi phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch.

Hơn 7 giờ tối, mọi người bắt đầu tụ tập quanh một quầy bánh với ánh đèn màu cam chiếu sáng một con phố gần ga Kagurazaka ở Tokyo. Những nhân viên tan sở, cư dân địa phương và những người qua đường là khách hàng thường xuyên của tiệm bánh.

Tiệm bánh có tên Night-time Bakery, đặc biệt chỉ mở cửa vào ban đêm, 3 ngày một tuần. Các loại bánh ở đây rất phong phú, được lấy từ các tiệm bánh mì khác nhau ở Tokyo mà chưa bán hết trong ngày, do vậy đem lại cho khách hàng rất nhiều lựa chọn. Nhân viên bán ở đây gồm nhân viên của Tạp chí The Big Issue Japan, các sinh viên đại học và những người bị cắt giảm việc làm do đại dịch.

Tiệm bánh đêm khai trương vào năm 2020, với mục tiêu tạo cơ hội làm việc đồng thời giảm thất thoát thực phẩm. Khi tiệm bánh mở cửa dùng thử được vài ngày, đã có một hàng dài khách hàng đến tham quan và bánh mì đã sớm bán hết sạch.

Nắm bắt cơ hội

Bà Nahomi Edamoto, một chuyên gia ẩm thực và là người đề xuất sáng kiến ​​Tiệm bánh đêm bắt đầu chuẩn bị kế hoạch vào năm 2019 sau khi một nhà hảo tâm quyên góp cho Quỹ Big Issue Japan, nơi bà là đồng đại diện. Nhà tài trợ muốn số tiền tạo được hiệu quả bền vững và nhiệm vụ dành cho nhóm của bà là tạo ra công ăn việc làm ngoài việc bán tạp chí.

Gần thời điểm đó, bà Edamoto tình cờ biết đến một tiệm bánh ở Hokkaido chuyên thu gom bánh mì thừa từ các cửa hàng chi nhánh để bán vào ban đêm và bà đã rất nhanh nhận ra cơ hội kinh doanh từ ý tưởng này.

“Chúng tôi có những người bán tạp chí ở các địa điểm trên toàn thành phố và họ có thể lấy bánh mì ở các tiệm bánh gần đó để kiếm thêm tiền sau khi bán tạp chí.” bà cho biết.

Đây vừa hay lại liên quan đến mong muốn khắc phục vấn đề lãng phí thực phẩm của bà với tư cách là một chuyên gia ẩm thực. Bà giải thích: “Có rất nhiều tiệm bánh mì ở Tokyo nhưng rất nhiều bánh mì đang bị bỏ đi. Tôi muốn thay đổi điều đó.”

Vì không thể biết sẽ còn lại bao nhiêu bánh mì nên số lượng tiệm bánh được xử lý và lượng bánh mì mua mỗi ngày khác nhau. Thách thức tiếp theo là tăng số lượng cửa hàng hợp tác. Bà Edamoto bắt đầu tìm kiếm các cửa hàng bánh mì để tham gia sáng kiến ​​của mình, nhưng vì ý tưởng quá mới mẻ, hầu hết các cửa hàng đều nghi ngờ và từ chối đề xuất của bà. 

Tuy nhiên, ông trời không phụ lòng người, tiệm bánh mì Beaver Bread vốn rất nổi tiếng ở quận Higashi-Nihonbashi cuối cùng cũng đề nghị hợp tác và còn hỗ trợ tìm nơi để đặt tiệm bánh mì đêm.

“Bằng cách nào đó, những người ủng hộ đã đến bất cứ khi nào chúng tôi gặp khó khăn để tiến về phía trước,” bà chia sẻ.

Đóng vai trò kết nối, đem lại lợi ích cho người làm bánh, người bán và người mua 

Night-time Bakery mua bánh không bán được từ các tiệm bánh và bán nó với giá gần với giá gốc. Với sự phong phú về chủng loại bánh và lợi thế về giá cả, bánh mì tại quầy hàng thường bán hết nhanh chóng.

Bà Edamoto cho biết việc có nhiều loại bánh mì, bao gồm bánh mì baguette, bánh ngọt và bánh nướng từ các tiệm bánh nổi tiếng tại cùng một địa điểm là một lợi thế bổ sung cho sáng kiến ​​của bà.

“Lấy bánh mì từ tiệm bánh và bán trực tiếp tại cửa hàng, kết nối bánh mì có thể đã bị bỏ đi với những khách hàng cần chúng. Với suy nghĩ đó, tôi cảm thấy tự hào rằng Tiệm bánh đêm có thể đóng ‘vai trò của người kết nối’,” bà Edamoto chia sẻ.

Một sáng kiến ​​đang phát triển

Tiệm bánh đêm bắt đầu với sự hợp tác chỉ từ 3 tiệm bánh. Số lượng các tiệm bánh liên hệ để hợp tác sau khi biết đến dự án thông qua các phương tiện truyền thông đang tăng dần. 

Bà Edamoto nói: “Đây là một phương thức kinh doanh mà các công ty có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn khi phải vứt bỏ những thực phẩm không bán được vì không muốn bán chúng với giá giảm”. “Nhưng tôi hy vọng cách tiếp cận của chúng tôi sẽ trở thành phương thức kinh doanh chủ đạo trong ngành thực phẩm.”

Ước mơ của bà đã sớm trở thành hiện thực, hy vọng rằng sự khao khát tiến bộ sẽ ngày càng lan rộng.

Thanh Mộc (t/h)