Chủ nhà hàng đã mang đến ‘thực đơn đất liền’ với các món như gà chiên xù để chinh phục khẩu vị của những cư dân đảo vốn chỉ quen thuộc với các món hải sản.

nhà hàng Nhật
(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Đảo Shimaura của Nhật Bản có diện tích tương đương Công viên Trung tâm ở New York và là nơi sinh sống của hơn 800 cư dân. 

Đảo nổi tiếng là có nhiều loại hải sản phong phú như cá hồng, cá ngừ, cá cam Nhật Bản… Nhưng nếu muốn ăn món sashimi tươi ngon, người dân sẽ phải tự làm vì trên đảo không có nhà hàng nào cả.

Dân số trên đảo đang dần già hóa và không có tiềm năng sẽ tăng thêm người, vậy nên các hoạt động kinh doanh cơ bản như siêu thị, nhà hàng khó lòng tồn tại ở đây.

Tuy nhiên, sau hơn 15 năm, một nhà hàng mang tên Mangetsu Shokudo (nghĩa là Quán ăn vào ngày Rằm) đã chính thức mở cửa ở đảo Shimaura vào cuối tháng 3. Nhà hàng sẽ phục vụ món cà ri, đồ chiên và các nhiều món ăn kèm khác như kinpira gobo (củ ngưu bàng om). Chủ nhà hàng đã chăm chút cho thực đơn rất kỹ càng để đảm bảo thức ăn phù hợp với các hộ gia đình vốn chỉ biết nấu ăn ở nhà suốt hàng chục năm qua.

“Về cơ bản, mọi người trên đảo đều có thể bắt cá và ăn, nhưng rất khó để họ mua gà, ướp gia vị, chuẩn bị và chiên giòn, đặc biệt là ở những hòn đảo xa xôi.” – quản lý nhà hàng Taishi Iwata nói với VICE World News.

Người sở hữu nhà hàng Mangetsu Shokudo – Keitaro Kai – vốn là người gốc ở thành phố Fukuoka nhưng đã chuyển đến quận Miyazaki vào năm 2018 để bán rượu shochu. Anh thường đến đảo Shimaura và ở lại ăn uống trong nhà người dân địa phương. Tuy người dân rất hiếu khách nhưng anh vẫn ước rằng có một nơi thuận tiện hơn để anh nghỉ ngơi trong chuyến công tác.

Cơ hội đến một năm sau đó, khi ngôi làng trên đảo tổ chức một cuộc thi lập kế hoạch kinh doanh với hy vọng hồi sinh Shimaura. Anh Kai nảy ra ý tưởng mở một nhà hàng bình dân để người dân địa phương lui tới và thu hút khách du lịch ghé thăm. Sau khi giành chiến thắng trong cuộc thi, anh đã mở nhà hàng cùng với Iwata – người bạn thời trung học của mình.

Sự kiện khai trương nhà hàng là một tin tốt đối với đảo Shimaura – một trong nhiều hòn đảo của Nhật Bản đang trải qua tình trạng giảm dân số nghiêm trọng.

Theo dữ liệu gần đây nhất của chính phủ Nhật, dân số trên các hòn đảo xa xôi của Nhật Bản đã giảm hơn 9% từ năm 2010 đến năm 2015, so với mức giảm chung của cả nước là 0,8% trong cùng thời kỳ đó. Các quần đảo cũng đang già đi nhanh chóng, với 39% cư dân trên 65 tuổi. Trên toàn quốc, tỷ lệ này là 26,6%.

Một trong những yếu tố gây tác động mạnh mẽ nhất khiến nhân khẩu học trên đảo Shimaura thay đổi là việc đóng cửa của các trường tiểu học và trung học cơ sở.

Trong số 826 cư dân sinh sống trên đảo chỉ có 23 người thuộc độ tuổi tiểu học. Tám học sinh đang theo học trường trung học cơ sở của Shimaura. Để tiếp tục học lên trung học, học sinh trên đảo phải đi phà đến tỉnh Miyazaki trong 20 phút, sau đó bắt xe buýt hoặc xe lửa đến trung tâm thành phố.

“Nếu trường học bắt đầu biến mất, thì người dân sẽ có mối quan hệ một chiều với hòn đảo và không quay trở lại nữa” – Takafumi Sasaki, phó giáo sư chuyên về kinh tế ngư nghiệp tại Đại học Hokkaido nói với VICE World News.

Quy mô gia đình ngày càng thu hẹp nên những người làm nghề đánh cá cũng gặp khó khăn trong việc truyền lại kỹ năng cho các thế hệ trẻ.

Tuy nhiên, anh Kai vẫn hy vọng những địa điểm tập trung công cộng (như nhà hàng của anh) sẽ tạo động lực cho người dân ở lại trên đảo. 

“Chúng ta cần tìm cách bảo vệ nền văn hóa độc đáo của hòn đảo, không chỉ nghề đánh bắt cá mà còn cả cuộc sống bình thường hàng ngày của nó.” – anh nói.