Ông Vijay Thakur hiện 76 tuổi từng là một kỹ sư cơ khí có mức lương cao, sau khi kết hôn, cuộc sống của ông càng thêm hạnh phúc mỹ mãn. Thế nhưng sự việc xảy ra vào một buổi tối hơn 30 năm trước đã khiến ông kiên quyết từ bỏ công việc mà nhiều người ngưỡng mộ để làm một tài xế taxi…

Theo tờ “The Better India”, ông Vijay sống ở Mumbai, Ấn Độ. Vào một buổi tối tháng 3/1982, những gì mà ông trải qua đã thay đổi cuộc đời ông.

Bi kịch do không gọi được taxi

Khoảng 2 giờ sáng ngày hôm đó, vợ ông Vijay đang mang thai mới 3 tháng đột nhiên cảm thấy đau bụng dữ dội. Ông vội vàng ra ngoài gọi xe, nhưng rất lâu cũng không gọi được, thế là ông nóng lòng quyết định chạy đến bến xe Andheri để gọi.

Sau đó, ông đã phải trả giá cao mới gọi được xe (khi đó ông phải trả 300 rupee, tương đương với 3.000 rupee hiện nay, khoảng 1 triệu đồng), vợ ông được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Bất hạnh thay, khi họ đến bệnh viện thì đã lỡ mất thời cơ cứu thai nhi, bác sĩ cho biết vợ ông đã bị sảy thai.

Nếu như khi đó có một người tài xế kịp thời đưa họ đến bệnh viện, có lẽ sẽ không xảy ra bi kịch này. Hai vợ chồng ông đau đớn mất đi đứa con đầu lòng, điều này khiến ông Vijay tự nhủ thầm: Không nên có ai phải trải qua bi kịch tương tự, ông phải làm điều gì đó.

Từ bỏ công việc lương cao chuyển sang làm tài xế taxi

Ông Vijay cho hay: “Khi đó tình hình kinh tế của tôi khá dư dả, tôi có thể chịu giá tiền gấp đôi để gọi xe. Nhưng điều này cũng khiến tôi nghĩ đến những người thậm chí ngay cả ‘xe tuk tuk’ cũng không trả nổi.”

Năm 1984, ông từ bỏ công việc kỹ sư lương cao của mình, quyết tâm chuyển sang làm một tài xế taxi. Ban ngày ông chở khách như bình thường, ban đêm cũng tự nguyện tăng ca.

“Khoảng 2-4 giờ sáng mỗi ngày tôi đều không ngủ, bởi vì đây là thời gian mà những người bệnh xảy ra tình huống khẩn cấp có thể cần đến xe taxi”. Ông Vijay cống hiến thời gian và sức lực cho tất cả những vị khách cần phục vụ. Thế nhưng những thử thách cho ông Vijay vẫn chưa kết thúc.

Năm 1999, con trai nhỏ của ông bị một quả bóng đập vào đầu gối, ban đầu ông và vợ cho rằng chỉ là vết thương nhỏ nên không quá để tâm. Thế nhưng một tuần sau, đầu gối của cậu bé không chỉ không lành mà còn sưng to bất thường, ông đưa con trai đến bệnh viện kiểm tra thì phát hiện ra là bị ung thư.

Điều bất hạnh là chỉ trong 16 ngày ngắn ngủi sau đó, con trai mới 19 tuổi của ông đã ra đi. Khi đó ông đã dành hết khoản tiền tích lũy cả đời để chữa trị cho con, nhưng cũng không thể thay đổi số phận, ông Vijay phải chịu nỗi đau mất con.

Không cầu danh lợi chỉ hết lòng phục vụ khách

Có một lần, ông đi trả 43.000 rupee (khoảng 15 triệu đồng) tiền viện phí cho con trai nhưng lại phát hiện thiếu mất 10 rupee, thế nên bị thu ngân từ chối nhận tiền. Lúc này có một người lạ mặt thay ông bù số tiền bị thiếu, ông mới trả hết được khoản nợ.

Có lẽ số tiền đó đối với người lạ mặt kia chỉ là tiện tay giúp đỡ, nhưng lại khiến ông Vijay một lần nữa hiểu được rằng tầm quan trọng của việc ‘kịp thời đưa tay ra hỗ trợ’. Trải qua sự việc này, ông Vijay quyết định sẽ không lấy của những người nghèo một đồng tiền xe nào nữa. Ngoài ra, ông còn cố ý viết lên cửa kính sau xe dòng chữ: Bất cứ ai ở Mumbai cũng có thể gọi cho ông bất cứ lúc nào và ông tuyệt đối sẽ không từ chối chở.

Cả đời ông Vijay đã trải qua nhiều sóng gió, cuộc đời sau khi mất đi hai người con hoàn toàn không khiến ông nhụt chí, mà ngược lại, ông bắt đầu tích cực suy nghĩ phải làm thế nào để giúp đỡ được nhiều người cần giúp đỡ hơn nữa.

Sau khi nhà thiết kế Poorva Shingre biết về câu chuyện của ông Vijay, cô quyết định thiết kế lại nội thất bên trong xe taxi của ông Vijay với hy vọng để nhiều người nhìn thấy người tài xế không cầu lợi này.

Poorva Shingre nhanh chóng dùng màu sắc tươi sáng và hình ảnh minh họa đáng yêu trang trí lại xe taxi của ông Vijay để tất cả hành khách đều có thể cảm nhận được sức ảnh hưởng tích cực của ông.

Nửa đêm chứng kiến tai nạn xe hơi, kịp thời cứu được gia đình gặp nạn

Trong một lần trả lời phỏng vấn, ông Vijay kể lại một chuyện xảy ra khoảng 15-20 năm trước, vào khoảng 2-3 giờ sáng ngày 31/12, ông đã chứng kiến một vụ tai nạn xe hơi. Chiếc xe hơi va chạm với chiếc xe chở dầu, ông bước đến kiểm tra thì phát hiện trong xe có một đôi vợ chồng và cô con gái khoảng 8 tháng tuổi của họ. Ông vội vàng đưa họ đến bệnh viện chữa trị.

Nhờ ông Vijay kịp thời cứu giúp nên cô bé và người bố mới sống sót. Thế nhưng người mẹ lại không may qua đời cho bị thương quá nặng.

Để cảm ơn ông Vijay giúp đỡ, bác sĩ chữa trị chính đã đưa cho ông món đồ trang sức có giá 20.000 rupee (khoảng 7 triệu đồng) trên người của người phụ nữ bị nạn. Nhưng sau khi ông Vijay gặp gia đình của họ, ông đã giao lại món đồ trang sức cho họ và lặng lẽ rời đi. Sau này ông mới biết người đàn ông mà ông cứu sống là một nhà sản xuất phim của Bollywood.

Sau sự việc này, nhà sản xuất phim đã đưa con gái đến cảm ơn ông Vijay, ông từ chối nhận bất cứ món đồ và tiền bạc nào. Bởi vì ông biết rất rõ, nhưng gì mình cho đi không phải để được bất kỳ ai cảm ơn, đây là việc mà ông đã quyết định làm sau khi mất đi đứa con đầu tiên nhiều năm trước.

Ông Vijay lái xe taxi kiếm sống đã gần 40 năm, dù khoảng thời gian này đã có rất nhiều người được ông giúp đỡ, nhưng hầu như ông không nhớ mình đã giúp ai, hoặc giúp họ như thế nào. Ông chỉ biết tất cả những điều này là việc ông nên làm, là tâm nguyện sau khi từ bỏ công việc lương cao nhiều năm trước, là sự lựa chọn không do dự của ông.

Xe taxi của ông Vijay được đặt tên là “xe cấp cứu Khushi”, “Khushi” nghĩa là “vui vẻ, hạnh phúc”. Mọi người cảm ơn ông Vijay đã dùng hàng chục năm kiên trì để giúp đỡ rất nhiều gia đình tránh được bi kịch mất đi người thân, đồng thời cũng mang hạnh phúc đến cho nhiều người hơn.

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply