Song song với “trào lưu dọn rác” ý nghĩa đang được lan tỏa khắp Việt Nam, thì người dân lại tiếp tục ủng hộ một “xu hướng mới” nhằm giảm thiểu rác thải nhựa ra ngoài môi trường, đó chính là: Gói rau bằng lá chuối!

Gần đây, hình ảnh một siêu thị ở Chiang Mai, Thái Lan dùng lá chuối để gói rau củ bày bán được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, nhận được sự quan tâm và khen ngợi của rất nhiều cư dân mạng Việt Nam.

Mới đây, khi một siêu thị ở Thái Lan dùng lá chuối để gói rau củ bày bán, thông tin này đã lan tỏa rất mạnh và nhận được nhiều lời khen của cư dân mạng…

Posted by Trí thức Việt Nam on Sunday, March 24, 2019

.
Không lâu sau đó, một số cửa hàng rau ở Việt Nam cũng thực hiện cách đóng gói thực phẩm thân thiện với môi trường này, và được mọi người nhiệt tình ủng hộ, nhất là những người mua hàng.

TIỆM RAU CỦA BA ? NÓI KHÔNG VỚI BAO BÌ NILON ?Ấp ủ ý tưởng dùng LÁ CHUỐI ngay từ lúc Tiệm ra đời, tuy nhiên mãi đến…

Posted by Tiệm Rau Của Ba on Monday, March 25, 2019

.
Hình ảnh một tiệm rau ở Sài Gòn gói rau bằng lá chuối, cách đóng gói thực phẩm vừa “mát mắt” lại góp phần bảo vệ môi trường.

[????̂́? ??̣?? – ??̀ ??̛́? ???̉? ??̣̂?? Đ?̂̀??]BÁC TÔM DEMO TRƯỚC NHƯ THẾ NÀY ĐƯỢC KHÔNG Ạ???Từ ngày được các chị ủng…

Posted by Rau Bác Tôm on Wednesday, March 27, 2019

.
Một cửa hàng rau khác ở Hà Nội cũng gói thực phẩm bằng lá chuối.

Các cư dân mạng bình luận một cách rất hào hứng:

– “Lâu rồi mới thấy một tiệm rau toàn màu xanh như thế này…”

– “Tuyệt vời quá, hy vọng rằng điều này sẽ duy trì và được nhân rộng. Vì tương lai tốt đẹp cho con cháu chúng ta…”

– “Tiệm rau thân thiện với con người và với môi trường”

– “Mong những tiệm như thế này xuất hiện nhiều hơn để giảm bớt quốc nạn 8 tỷ vỏ hộp.”

Thực ra, cách đóng gói thực phẩm này không phải là phương pháp mới lạ nào cả, bởi lá chuối đã được ông cha ta sử dụng từ ngàn xưa, chỉ là tới ngày nay, phương pháp này dường như đang dần bị “thất truyền” bởi sự ra đời của túi nilon tiện dụng. Tuy nhiên, chính bởi sự tiện lợi và giá thành rẻ mạt, túi nilon được sử dụng một cách “vô tội vạ” khiến môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng khi “một túi nilon phải mất từ 200 đến 500 năm mới có thể phân hủy hết”.

Theo thông tin trên báo Môi Trường, nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rác thải nilon nếu chôn lấp sẽ gây ô nhiễm môi trường đất và nước, cản trở sự sinh trưởng và phát triển các loại thực vật, ngăn cản việc đưa nước từ đất đến các loài thực vật khiến chúng kém phát triển, đồng thời là nguyên nhân của sự xói mòn đất, ảnh hưởng đến sự phát triển sinh thái trong vùng. Mặt khác nếu đốt nilon sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, ảnh hưởng đến tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng tiêu hóa và các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ và nguy hiểm hơn là có khả năng gây ung thư… Vì vậy, nếu không có giải pháp thiết thực trong việc hạn chế dùng túi nilon thì không bao lâu nữa đường phố, kênh rạch, ruộng đồng… khắp mọi nơi sẽ tràn ngập túi nilon, môi trường sẽ hủy hoại nặng nề và khó có thể khắc phục được.

Rác thải nilon đang tràn ngập khắp mọi nơi. (Ảnh: Shutterstock)

Tuy nhiều người vẫn biết sự nguy hại đối với môi trường và sức khỏe con người khi sử dụng túi nilon nhưng khó có thể thay đổi được thói quen dùng chúng để “đựng tất cả mọi thứ có thể”, bởi thói quen này không phải được hình thành ngày một ngày hai mà là trong suốt quá trình sinh sống.

Hiện nay, Trái Đất đang “kêu cứu thảm thiết” khi bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi rác thải do con người thải ra. Vậy nên, cần có những biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu lượng rác thải nhựa ra ngoài môi trường, mà trước hết cần phải thay đổi chính là ý thức của người dân, cần sự chung tay hành động của tất cả mọi người.

Bạch Vân

Xem thêm: