Ở Scotland có một truyền thuyết rất nổi tiếng về “thủy quái hồ Loch Ness”, mỗi năm đều có rất nhiều du khách nước ngoài tới đây tham quan, hy vọng có thể nhìn thấy loài sinh vật này. Qua hàng trăm năm đã có vô số các cuộc tìm kiếm, lùng bắt, nhưng kết quả đều thất bại.

Quái vật hồ Loch Ness
Một bức ảnh đăng trên báo chí Anh về quái vật hồ Loch Ness. (Ảnh: DailyStar)

Gần đây, theo trang The Sun của Anh quốc đưa tin, các quan chức của Scotland đã chuẩn bị tốt các biện pháp để có thể sử dụng nếu như bắt được con quái vật trong truyền thuyết này. Họ đã thiết lập một loạt các biện pháp để bảo vệ được những loài động vật mới, bao gồm cả việc có thể phải thả chúng quay về với biển, hồ.

Những quy trình này “một phần rất chặt chẽ, một phần rất thú vị” do Tổ chức bảo vệ thiên nhiên Scotland viết vào năm 2001, được tài trợ bởi Chính phủ Scotland.

Theo BBC, nếu như phát hiện ra con quái vật hồ Loch Ness trong truyền thuyết này, Tổ chức sẽ hành động theo kế hoạch được thiết lập trước. Tới lúc đó, họ có thể lấy mẫu ADN của nó, để các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu. Sau đó, nó sẽ được thả về hồ, đồng thời sử dụng tất cả các biện pháp để đảm bảo cuộc sống của nó không bị ảnh hưởng, bởi vì đây là loại động vật cực kỳ quý hiếm, cần được bảo hộ.

Tổ chức bảo vệ thiên nhiên Scotland cho biết, quy trình của kế hoạch này đã được chuẩn bị suốt 17 năm, tới nay vẫn có ý nghĩa thiết thực.

Nick Halfhide, một người thuộc Tổ chức cho biết: “Lúc đó đã có rất nhiều hoạt động liên quan tới con quái vật này được tổ chức tại hồ Loch Ness.”

“Vì vậy, bản phác thảo phương án đó vừa rất chặt chẽ vừa không mất đi sự sinh động, chúng tôi đã lập ra một phương án dự phòng, để có thể giúp đỡ được loài sinh vật này nếu như nó bị phát hiện.”

Nếu như con thủy quái thực sự bị phát hiện, sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch địa phương tại hồ Loch Ness. Hiện tại, nhờ câu chuyện truyền thuyết mà mỗi năm nơi này đã thu hút được khoảng 40.000 du khách từ khắp nơi trên thế giới tới tham quan.

Bức ảnh huyền thoại về quái vật hồ Loch Ness.

Câu chuyện về con thủy quái này đã có từ 1.500 năm trước, vào năm 565 sau Công nguyên, thánh Columba – một nhà truyền giáo người Ireland cho biết đã thấy con quái vật tại hồ Loch Ness.

Gần đây đã xuất hiện một lượng lớn các nhân chứng và hình ảnh về sự tồn tại của con quái vật này, một số trong đó được chứng minh là giả, ngoài ra còn một số khác vẫn chưa thể giải thích được.

Bề ngoài của con thủy quái được miêu tả giống loài rắn đầu long, là một loài quái vật biển ngàn năm đã bị tuyệt chủng cùng với loài khủng long.

quái vật hồ Loch Ness
Bức ảnh chụp vào tháng 9/2016 được cho là quái vật Loch Ness. (Ảnh: Express.uk)

Đầu năm nay, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã thu thập ADN từ hồ Loch Ness để tiến hành phân tích. 

Nghiên cứu này nhằm xác định ra loài vật nào đang sống ở đó, trong đó bao gồm cả những loài không xác định có thể sống ẩn nấp ở độ sâu 754 feet (230m).

Tháng trước, Bộ trưởng Thứ nhất của Scotland, bà Nicola Sturgeon trong một cuộc phỏng vấn với tờ “Good morning Britain” đã nhấn mạnh rằng quái vật hồ Loch Ness là có thật.

Trong nhiều năm trở lại đây, người ta đã nỗ lực rất nhiều nhưng đều không thể tìm thấy loài sinh vật đó.

Năm 1987, một cuộc thăm dò kỹ lưỡng tiêu tốn 1.000.000 bảng Anh. với 24 chiếc tàu, sử dụng các thiết bị sonar đã tiến hành tìm kiếm trong hồ Loch Ness với chiều dài 23 dặm, nhưng đều không có kết quả.

Một người đàn ông tên là Steven Feltham đã được Kỷ lục Guinness ghi nhận là người gác đêm lâu năm nhất tại hồ Loch Ness, nhưng ông chưa từng nhìn thấy con quái vật nào. Tuy nhiên theo báo cáo, cứ mỗi năm trung bình có 10 người tận mắt nhìn thấy loài thủy quái này.

Yến Nhi

Xem thêm: