Hàn Quốc nổi tiếng trong mắt bạn bè quốc tế nhờ các địa điểm tham quan đẹp mắt, nền âm nhạc phát triển và những bộ phim lãng mạn. Đằng sau vẻ đẹp hào nhoáng đó, quốc gia này đang đối mặt với tỷ lệ tự tử cao nhất trong số các quốc gia phát triển. 

Theo Korea Times, những cây cầu dọc sông Hàn ở Hàn Quốc là điểm nóng tự tử với khoảng 500 ca cố gắng tự tử mỗi năm.

tự tử trên sông Hàn
(Ảnh minh họa: Srdjan Randjelovic/Shutterstock)

Hệ thống bảo vệ mới của Seoul sẽ có một mạng lưới máy quay video được lập trình nhằm phát hiện hành vi của những người có khả năng cao sẽ tự sát. 

Thông qua máy học, những chiếc camera này sẽ phát hiện ra những người có dấu hiệu nán lại quá lâu trên cầu và quan sát hành động người đó ở nhiều góc độ khác nhau. Sau đó, hệ thống sẽ gửi tín hiệu đến các đội cứu hộ đóng quân gần các cây cầu. Quy trình này sẽ giúp cho đội cứu hộ nhanh chóng triển khai nhân sự và thuyền hỗ trợ để cố gắng ngăn chặn hoặc giải cứu người định tự tử.

Trụ sở Phòng cháy và Thảm họa Thủ đô Seoul đã phối hợp với Viện Công nghệ Seoul để phát triển công nghệ này trong hơn một năm rưỡi.

“Điều quan trọng nhất trong việc giải cứu những người đang muốn tự tử là ngăn chặn họ trước khi kịp nhảy xuống nước. Nếu để họ nhảy xuống rồi thì tỷ lệ sống sót sẽ giảm xuống dưới 50%” – người phát ngôn của Cơ quan Phòng cháy và Chữa cháy Thủ đô Seoul nói với Korea Times.

Trước đây, số lượng nhân viên làm việc trong trạm cứu hộ rất ít nhưng họ phải giám sát tới 572 camera. Hệ thống AI mới sẽ giúp nhận diện, chọn lọc các cá nhân có hành động đáng ngờ để cảnh báo, giúp nhân viên cứu hộ phản ứng được nhanh hơn. Trang tin địa phương Korea Bizwire bổ sung rằng các camera sẽ được liên kết với một trung tâm điều khiển làm việc suốt ngày đêm.

Tờ Korea Times lưu ý rằng trong số 28 cây cầu bắc qua sông Hàn, những cây cầu được coi là điểm nóng về các vụ tự sát đã được lắp đặt nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng tự tử. Ví dụ như trên cầu Mapo được lắp thiết bị cảm biến áp suất giúp phát hiện khi có người nắm chặt lan can hơn bình thường. Hay các cảm biến trên cầu Seogang sẽ báo động cho cơ quan cứu hộ nếu có người rơi xuống. Ngoài ra, một hàng rào bảo vệ cao 8 feet (~2,43m) đã được lắp đặt trên cầu Mapo để mọi người khó nhảy xuống sông hơn.

tự tử
(Ảnh minh họa: Ekaterina Kobzareva / Pexels)

Có thể bạn chưa biết: Hàn Quốc liên tục đạt tỷ lệ tự tử cao nhất trong số các quốc gia phát triển. Năm 2020, cả nước này ghi nhận 25,7 vụ tự tử trên 100.000 người. Theo báo cáo của The Korea Herald, kể từ năm 2007, tự tử là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những người trẻ tuổi của nước này.

Minh Minh (Theo Insider)

Xem thêm: