Một sĩ quan cảnh sát Pháp đã hy sinh sau khi xin thế chỗ cho một con tin là phụ nữ trong cuộc tấn công của phần tử khủng bố Hồi giáo vào một siêu thị ở gần thành phố Carcassonne xảy ra ngày 23/3 vừa qua.

Người anh hùng đã hy sinh là trung tá Arnaud Beltrame, 45 tuổi. Anh bị thương nặng sau khi cố gắng giải cứu các con tin và xin thế chỗ cho một người phụ nữ đang bị các tay súng Hồi giáo giam giữ trong siêu thị; sau đó anh đã qua đời tại bệnh viện.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ lòng biết ơn với sĩ quan cảnh sát Arnaud Beltrame và nói rằng Arnaud “đã trở thành một anh hùng” sau khi chứng tỏ “sự dũng cảm đặc biệt và vô ngã” của mình, và rằng anh xứng đáng nhận được “sự tôn trọng và ngưỡng mộ của cả quốc gia”.

Thủ tướng Anh Theresa May cũng nói rằng sự “hy sinh và dũng cảm” của cảnh sát Arnaud sẽ không bị lãng quên.

Phát biểu với BBC, anh họ của cảnh sát Arnaud, Florence Nicolic, đã miêu tả viên sĩ quan này là một người rất tận tâm trong công việc. “Mặc dù chúng tôi rất sửng sốt và bị sốc khi biết được chuyện gì đã xảy ra, nhưng chúng tôi không ngạc nhiên khi thấy rằng đó là điều mà anh ấy sẽ làm mà không do dự”.

Bộ trưởng Pháp Gérard Collomb đã viết trên Twitter rằng: “Trung tá Arnaud Beltrame đã qua đời. Một cái chết cho Tổ quốc. Nước Pháp sẽ không bao giờ lãng quên sự dũng cảm hy sinh của anh…”

Theo The Guardian, trung tá Arnaud Beltrame bị bắn vào cổ họng sau khi kết thúc cuộc bao vây siêu thị kéo dài 4 giờ đồng hồ tại thị trấn Trèbes yên bình, gần thành phố Carcassonne ở miền nam nước Pháp.

Tay súng Hồi giáo cực đoan Redouane Lakdim, 25 tuổi, cuối cùng đã bị cảnh sát bắn chết. Trước đó, hắn ta đã bước vào siêu thị hét lên “Allahu Akbar” và nói rằng hắn là một chiến binh của Nhà nước Hồi giáo IS, sẵn sàng chết vì Syria, yêu cầu thả những người anh em của hắn.

Cuộc tấn công khiến 4 người bị chết và 16 người bị thương. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gọi đây là hành động của “chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo”.

Nhóm hồi giáo cực đoan IS cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Bạch Vân

Xem thêm: