Thường thì khi chúng ta đi siêu thị, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều trái cây và rau củ được bọc bằng túi nhựa nylon, thậm chí một số nơi, các quả chuối riêng lẻ cũng được bọc trong nylon để bán. Nhiều người cho rằng điều này đang lạm dụng quá mức túi nhựa.

Đó cũng là lý do mà mới đây, khi một siêu thị ở Thái Lan dùng lá chuối để gói rau củ bày bán và được một trang fanpage chia sẻ lại hình ảnh, thông tin này đã lan tỏa rất mạnh và nhận được nhiều lời khen của cư dân mạng.

Siêu thị mang tên Rimping ở Chiangmai, Thái Lan.

(ảnh: Rimping)

Siêu thị đã chọn một giải pháp khác thay thế cho đóng gói toàn bộ bằng túi nhựa.

Siêu thị Thái Lan gói rau bằng lá chuối

Tuy hầu hết các bình luận đều tán dương động thái mới này, nhiều người tinh mắt cũng nhận thấy rằng giải pháp này không hoàn toàn loại bỏ nylon. Dẫu vậy, đây cũng là một bước đầu tốt đẹp và tạo cảm hứng cho nhiều người, nhất là những ai đã từng một thời quen thuộc với hình ảnh lá chuối, lạt tre mộc mạc trên những bó rau, các phần xôi, bánh của các khu chợ bình dân.

Siêu thị Thái Lan gói rau bằng lá chuối
Các loại trái cây bó trong lá chuối trông rất đẹp mắt

Siêu thị Thái Lan gói rau bằng lá chuối

Cùng với trào lưu #ChallengeForChange (Thử thách dọn rác) đang lan tỏa trên toàn cầu và ở Việt Nam, sáng kiến dùng túi vải và ống hút tre thay cho các sản phẩm nhựa… giải pháp lá chuối của siêu thị Thái Lan là một tín hiệu tích cực nữa về ý thức bảo vệ môi trường.

Tuy vậy, việc dùng lá chuối gói hàng không phải là “sáng tạo” hay “mới” bởi người Á Đông chúng ta đã làm như vậy từ hàng nghìn năm nay. Người ta chỉ bắt đầu dùng túi nylon trong thế kỷ 20 bởi đó là một cách thức tiện lợi và rẻ hơn, cho đến khi nhận ra tác hại môi trường quá khủng khiếp của nó để rồi đành phải tìm về với phương pháp truyền thống.

Ảnh: fanpage Perfecthomes
Phong Trần