Người Canada rất thích uống cà phê, lượng cà phê trung bình mà mỗi người uống hàng năm xếp thứ 3 trên thế giới, nhưng chính vì vậy mà đã tạo ra lượng rác khổng lồ và gây nguy hại không nhỏ đến môi trường. Hiện nay, hãng cà phê Starbucks đi tiên phong khi cho ra loại ly cà phê tái chế được hoặc có thể dùng làm phân bón, có thể nói điều này sẽ giải quyết một vấn đề rất lớn cho môi trường.

Theo CBC, vào Chủ Nhật vừa qua (20/3), Starbucks đã tuyên bố sẽ dùng thử nghiệm loại ly cà phê màu xanh thân thiện với môi trường, tái chế được và có thể dùng làm phân bón, tại Vancouver trong năm nay.

Loại ly cà phê thân thiện với môi trường có thể tái chế là sản phẩm đã giành chiến thắng trong cuộc thi NextGen Cup Challenge vào hồi đầu tháng này, Vancouver sẽ tham gia vào việc dùng thử nghiệm loại ly thân thiện với môi trường này cùng với New York, San Francisco, Seattle và Londo.

“Chúng ta biết rằng vấn đề này quan trọng đến mức nào đối với người Canada”, phó giám đốc điều hành Michael Conway của hãng Starbucks ở Canada cho biết: “Chúng tôi cố gắng tìm ra cách giải quyết. Tôi rất vui và tự hào rằng các khách hàng của chúng tôi ở Vancouver sẽ trở thành những người đầu tiên được thưởng thức cà phê từ những chiếc ly thân thiện với môi trường.”

Hiện nay các ly cà phê được làm từ giấy, nhưng mặt trong có phủ một lớp nhựa Polyethylene hoặc sáp khiến cho đa số các cơ sở quản lý khó mà tái chế được.

Starbucks sẽ thử nghiệm dùng ly cà phê có thể tái chế
Ly cà phê Starbucks có nắp đậy không cần dùng ống hút. (Ảnh: starbucks.com)

Starbucks ở Toronto đi tiên phong trong việc sử dụng ly cà phê có nắp không dùng ống hút nhựa

Ngoài loại ly thân thiện với môi trường, Starbucks sẽ áp dụng loại ly cà phê có nắp “không dùng ống hút” tái chế được tại các cửa hàng trên khắp Bắc Mỹ, bắt đầu từ cửa hàng ở Toronto. Một số khách hàng có thể đã nhìn thấy loại ly với nắp được thiết kế lại và có trọng lượng nhẹ hơn này. Mức nhựa có trong loại nắp này ít hơn 9% so với loại nắp có ống hút trước đây. Dù vậy, nếu khách hàng thích thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng ống hút.

Starbucks không phải là công ty đầu tiên tuyên bố thay đổi ly cà phê để giảm thiểu lượng rác thải.

Nhà nghiên cứu Calvin Lakhan ở trường Đại học York (Canada) cho biết: “Những công ty này hiện đang phát triển theo hướng đúng đắn. Nhưng vẫn chưa đủ, vẫn còn rất nhiều không gian để phát triển.”

Ông bày tỏ rằng công ty và người tiêu dùng nên xem xét những sự lựa chọn có thể tái sử dụng nhiều lần. Ông đề nghị người tiêu dùng đừng dùng những loại ly mà mỗi ngày đều phải mua mới, họ nên mang theo một chiếc ly có thể sử dụng lại nhiều lần.

Starbucks sẽ thử nghiệm dùng ly cà phê có thể tái chế
Ly cà phê dùng được nhiều lần của Starbucks. (Ảnh: Shutterstock)

Hiện nay cửa hàng Starbucks ở Canada áp dụng chương trình khuyến mãi giảm 10 cent cho những khách hàng sử dụng ly cà phê dùng được nhiều lần.

“Nếu bạn có thể tự mang theo ly riêng vì lợi ích của môi trường thì sẽ tốt hơn gấp 10 lần so với việc mua những chiếc ly chỉ thay đổi một ít về chất liệu. Khi nói đến vấn đề tiêu thụ cà phê bền vững, việc tái sử dụng lại nhiều lần luôn là mục tiêu của chúng tôi.”

Thanh Nga

Xem thêm:

Leave a Reply