Fernando Abellanas – một nhà thiết kế tự học, kỹ sư chuyên thiết kế đồ nội thất và ánh sáng – đã lắp đặt một căn phòng studio nhỏ bí mật dưới gầm một cây cầu có lưu lượng giao thông lớn ở thành phố Valencia, Tây Ban Nha.

Anh Abellanas đã lên ý tưởng, phác thảo, lắp ráp một căn nhà gỗ khung thép siêu nhỏ và hoàn thành nó chỉ trong 2 tuần.

Thiết kế các căn nhà nhỏ ở những không gian bị “bỏ quên” là niềm đam mê của Abellanas. Và cho đến nay vị trí của studio này vẫn còn là một bí mật.

Fernando Abellanas cũng chia sẻ với tờ Dezeen rằng anh cảm thấy có sự lôi cuốn đặc biệt ở những địa điểm giống như gầm cầu này, và đôi khi anh muốn tác động gì đó tới chúng để tạo ra giá trị cho những nơi như vậy.

Anh muốn khơi gợi cảm giác sống trong những căn nhà nhỏ, dù là tách biệt nhưng lại rất gần với chốn thành thị mà chúng ta đang sinh sống.

Abellanas đã tận dụng cơ sở hạ tầng bê tông sẵn có của cây cầu làm mái nhà và “tường” nhà, đồng thời, hai dầm bê tông của kết cấu nhịp cầu cũng được dùng để làm đường ray cho hệ thống bánh xe giúp studio di chuyển với sự trợ giúp của một tay quay thủ công.

Cấu trúc gỗ và kim loại trông tựa như một chiếc thùng có có thể di chuyển dọc theo dầm cầu để đến ghép nhập với chiếc cột cầu – có thể coi nó là thang máy dẫn đến nơi ẩn náu của Abellanas.

Studio này được thiết kế tựa như một cabin đô thị, giúp bạn tạm trốn xa sự ồn ào của chốn thành thị ngay dưới một con đường nhộn nhịp – một nơi luôn ầm ĩ tiếng còi xe và động cơ inh ỏi.

Trên cột cầu có trang bị một bàn làm việc, một chiếc ghế nhựa, giá sách, và nhất những vật dụng cần thiết, vừa cung cấp không gian làm việc, vừa là nơi chứa đồ đạc như chăn, đèn cho phép anh làm việc và ở lại vào ban đêm.

Abellanas chia sẻ rằng anh hướng đến việc phục hồi lại những không gian nhỏ bé và tĩnh lặng giữa lòng đô thị để bạn có thể ẩn náu, tạm lánh xa khỏi bộn bề của lối sống hiện đại.

Anh nói: “Đó là những địa điểm mà bởi kiến trúc, vị trí hoặc kích thước của chúng khiến chúng bị lãng quên. Phần lớn mọi người không nhận ra chúng khi đi ngang qua”.

“Khi khám phá ra những nơi đó, hiểu về chúng và sống ở những nơi vậy thì cảm giác tự tại, bình yên, và được che chở dưới mái nhà mà chúng ta trải qua thời thơ ấu lại ùa về – đó là khi chúng ta muốn lẩn tránh, không muốn tham gia một sự kiện gia đình và trốn dưới một cái bàn tròn phủ khăn trải bàn dài”, anh chia sẻ thêm.

“Tường” của căn nhà được làm bằng các tấm ván gỗ có thể mở ép xuống phía dưới hoặc sang hai bên để Abellasnas có thể thỏa sức ngắm cảnh từ nơi ẩn náu của mình mà không bị hạn chế tầm mắt.

Qua thiết kế của Abellasnas, nhà thiết kế kiến trúc James Furzer đã nảy sinh ý tưởng về giải pháp cho các nhà tạm trú dành cho người vô gia cư, anh đề xuất treo chúng trên các cạnh của các tòa nhà đang có ở London.

Fernando Abellanas nói với tờ Spaces rằng: “Căn phòng này sẽ tồn tại ở đây cho đến khi ai đó phát hiện ra nó và đánh cắp vật liệu hoặc chính quyền cưỡng chế dỡ bỏ nó”.

Cùng tham quan nơi ẩn náu độc đáo và đầy sáng tạo này của kiến trúc sư Fernando Abellanas:

Xem thêm: Facebook | Instagram (h/t demilkeddesignboom)

Căn phòng tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng sẵn có dưới gầm cầu

Đáy studio nhìn từ dưới lên

Đồ đạc trong căn phòng được bài trí đẹp mắt và tối ưu với không gian hữu hạn

Quang cảnh về đêm thật ấn tượng, tĩnh mịch

Vị trí dựng căn phòng độc đắc

Giá để đồ được sắp xếp khoa học và mang tính nghệ thuật

Cấu trúc thép và bánh xe giúp một phần căn phòng có thể cơ động di chuyển – nó có thể được xem là “thang máy” của studio.

Có vẻ như Abellasnas là người ưa mạo hiểm và mê độ cao

Bản phác thảo căn phòng bí mật của Abellasnas

Làm việc ở một nơi không ai biết, yên tĩnh và không bị ai quấy rầy quả là tuyệt vời!

Video về quá trình lên ý tưởng, thi công, lắp đặt và sinh hoạt studio của kiến trúc sư Abellanas:

Theo De Zeen
Lam Anh

Xem thêm: