Mới đây trên trang Business Insider của Mỹ có đăng tải một bài viết nói lên “sự xung đột văn hóa to lớn”, nội dung là về cảnh tượng mua hàng ở Walmart tại Trung Quốc.

Tiêu đề của bài viết này là “Cho bạn biết cảnh tượng mua hàng ở Walmart Trung Quốc!”, phóng viên Mỹ đã so sánh sự khác biệt khi mua sắm ở siêu thị Mỹ và siêu thị Trung Quốc bằng tâm thái rất bất ngờ.

(Ảnh minh họa/Internet)

Việc đầu tiên khiến phóng viên người Mỹ này cảm thấy mới mẻ là “xe buýt siêu thị”, anh không ngờ rằng Walmart ở Trung Quốc lại có cả xe buýt đưa đón từ siêu thị vào khu mua sắm và ngược lại. Còn ở Mỹ, đa số mọi người đều lái xe đến siêu thị, dù ở độ tuổi nào cũng vậy.

Điều tiếp theo khiến người này tò mò đó là cảnh tượng mua hàng trong siêu thị, ở Mỹ, gạo được đóng gói trong túi, còn ở Trung Quốc, gạo được bày bán theo kiểu mở, người mua có thể chạm vào để ngửi rồi mới quyết định có mua hay không.

Tại khu hàng tươi sống ở siêu thị của Mỹ, sản phẩm tươi nhất chỉ có tôm hùm thôi, còn ở Trung Quốc thì khác, bạn có thể thấy cả một con cá sấu dài nằm ở khu đông lạnh.

Ngoài ra, siêu thị ở Mỹ và Trung Quốc còn rất nhiều những điểm khác biệt như:

1. Siêu thị ở Mỹ cung cấp rất nhiều đồ ăn thử miễn phí, vừa chu đáo lại vừa phong phú, còn ở Trung Quốc thì kiểu ăn thử như thế này khá ít.

2. Cách trang trí, bày bán và ánh đèn ở siêu thị của Mỹ đều có chọn lọc và rất gọn gàng, ngăn nắp, các kiến trúc sư của Trung Quốc có thể học hỏi theo.

Embed from Getty Images

3. Siêu thị của Mỹ có các món ăn đến từ các nơi trên thế giới và đảm bảo sản xuất ở địa phương. Siêu thị ở Trung Quốc hầu như đều là những nhãn hiệu trong nước, đồ nhập khẩu có giá rất đắt đỏ.

4. Siêu thị của Trung Quốc có nhiều cá sống, người mua có thể tùy ý lựa chọn. Siêu thị ở Mỹ chỉ có thể thấy từng hàng cá nằm trên đá, người mua không có cơ hội thể hiện khả năng vớt cá.

5. Người Trung Quốc làm thịt gà, cá thường là đều tự tay làm, người mua thậm chí có thể trực tiếp chọn thịt từ quầy thịt, tự mình kiểm tra độ tươi của thịt. Ở siêu thị của Mỹ có rất ít sự lựa chọn, thực phẩm đều được đóng gói, không được chọn lựa.

Embed from Getty Images

6. Siêu thị ở Mỹ đóng gói hàng to đến kinh ngạc, siêu thị ở Trung Quốc thì đa phần là những gói hàng nhỏ.

7. So với siêu thị của Trung Quốc thì số người ở siêu thị của Mỹ “ít đến đáng thương”, hễ vào dịp lễ tết, tại siêu thị Trung Quốc người ta phải xếp hàng tính tiền đến cả giờ đồng hồ.

(Ảnh minh họa/nld.com.vn)

8. Khu vực đồ ăn chín ở siêu thị Mỹ chỉ có sandwich, salad và trứng chiên… Nhưng ở siêu thị của Trung Quốc thì phong phú hơn, bánh chiên, bánh bao nóng hổi, bánh ướt, bánh xếp… món gì cũng có.

9. Ở siêu thị của Mỹ có rất nhiều loại sữa để chọn mua, ví dụ như loại sữa ít béo, 1%, 2% và nguyên chất… Còn ở Trung Quốc, người ta chú ý đến nhãn hiệu hơn chứ không phải là chủng loại.

Ngọc Trúc

Xem thêm: