Đã bao giờ bạn mơ mình sẽ trở thành tỷ phú hay chưa? Trung tâm nghiên cứu PEW (The Pew Research Center) đã tiến hành một cuộc điều tra thu thập dữ liệu từ khắp các giai tầng trong xã hội Mỹ và kết quả sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ sự khác biệt trong suy nghĩ giữa người giàu và người nghèo ở Mỹ.

Khi hỏi về điều quý giá nhất trong cuộc đời, chỉ có 13% người cho rằng đó chính là tiền bạc; 67% cho rằng điều quý giá nhất chính là có đủ thời gian để làm những việc mà mình yêu thích.

Về mức độ quan trọng của tiền, 43% người cho rằng tiền bạc khá quan trọng, 33% cho rằng tiền không quá quan trọng, và có 10% số người không quan tâm xem bản thân mình có tiền hay không, quan trọng là luôn vui vẻ.

Theo Cục Thống kê Dân số Mỹ (U.S Census Bureau), tại Mỹ có khoảng 2,5% các gia đình mà thu nhập vượt quá 250.000 USD/năm, tuy nhiên không phải toàn bộ trong số này đều được tính là giàu có, bởi vì gia đình nào có thu nhập khoảng trên 400.000 USD/năm mới thực sự là tầng lớp giàu có, và họ chỉ chiếm khoảng 1% dân số Mỹ. Trong những người giàu ở Mỹ, rất nhiều người là tự gây dựng sự nghiệp riêng của mình, cũng có không ít người là được thừa kế lại tài sản từ gia đình.

Có khoảng 20% trong số những người thu nhập dưới 20.000 USD/năm muốn trở thành người giàu có, còn đại bộ phận những người thu nhập trên 100.000 USD/năm khá hài lòng với điều đó, chỉ có 10% là muốn trở nên giàu có hơn nữa. Trong số những người mới nhập cư đến Mỹ, có 25% số người muốn trở thành người giàu. Quá trình khảo sát cũng phát hiện ra rằng, quan niệm giữa những người có thu nhập cao và thấp rất khác nhau, chẳng hạn như 4 điểm nêu ra dưới đây.

Thứ nhất, người có thu nhập cao thường tự tin và lạc quan hơn, không sợ mạo hiểm.

90% những người giàu có cho rằng phải tự làm chủ vận mệnh của mình, trong khi chỉ có 10% số người nghèo nghĩ như vậy. Người nghèo thậm chí còn than thở là vận mệnh bản thân không tốt, không có cha mẹ giàu có, mà trong số những người giàu thì rất nhiều người là đi lên từ hai bàn tay trắng, họ tin rằng tiền bạc của cải phải dựa vào bản thân tự tạo nên.

63% những người giàu nói rằng họ dám mạo hiểm bản thân, trong khi đó chỉ có 6% người nghèo tán đồng rằng cần phải biết mạo hiểm. Thực tế, 1/4 số người giàu ở Mỹ hiện nay trong quá trình khởi nghiệp phải chịu cảnh thất bại ít nhất một lần.

Khi trải qua giai đoạn khởi nghiệp khó khăn, những người giàu luôn tự nhủ bản thân rằng không thể phát tài sau một đêm, còn người nghèo thì luôn khao khát có thể một bước lên trời. 77% người nghèo thường mua sổ xố, trong khi tỷ lệ này ở người giàu chỉ là 6%. Có tới 87% người giàu tin vào “giấc mơ Mỹ”, nhưng chỉ có 2% người nghèo cho rằng “giấc mơ Mỹ” sẽ trở thành hiện thực.

Thứ hai, người có thu nhập cao thường coi trọng các mối liên kết cá nhân và tình bạn hơn.

Cho dù là ở đâu, thì các mối liên kết cá nhân có thể mang đến tài phú, bạn bè càng nhiều thì đường đi nước bước càng thuận lợi. 88% người giàu tin rằng các mối liên kết cá nhân là một điều vô cùng quan trọng để trở thành người giàu có, trong số những người nghèo, chỉ có 17% người có cùng quan điểm này. Thêm nữa, 68% số người giàu nói rằng họ thích kết bạn mới, trong khi chỉ 11% người nghèo muốn làm điều này.

Thứ ba, người có thu nhập cao thường tận tụy và sáng tạo hơn.

Khảo sát cho thấy 85% người giàu nói rằng họ thích công việc, cho nên đối với việc khởi nghiệp của bản thân thì càng tận tụy dốc sức hơn. Cũng có đến 86% người giàu bình quân mỗi tuần làm việc khoảng 50 giờ; còn trong những người thu nhập thấp, chỉ có 2% số người là yêu thích công việc của bản thân.

75% người giàu cho rằng sáng tạo là một điều kiện tối quan trọng để trở nên giàu có, còn trong số người nghèo thì có 11% người có cùng quan điểm như vậy. Những tỷ phú về Internet và công nghệ cao ở Mỹ chính là ví dụ điển hình cho sự sáng tạo này.

Thứ tư, người có thu nhập cao thường có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng.

62% người giàu có đặt mục tiêu rõ ràng cho cuộc sống của mình, thậm chí đặt rõ xem mỗi ngày cần phải thực hiện được những việc gì. Còn những người nghèo thì sống tùy tiện hơn, thường không có kế hoạch và mục tiêu, đến đâu hay đến đó. Người giàu cũng chú trọng tiết kiệm và đầu tư, kiểm soát và lên kế hoạch chi tiêu tiền chặt chẽ, không chi tiêu bừa bãi. Nhiều người nghèo vốn không có tiền, nhưng lại tiêu xài hoang phí, sống hôm nay biết hôm nay, không quan tâm cuộc sống ngày mai sẽ ra sao.

Trong số những người giàu, 67% là xem tivi không quá 1 giờ đồng hồ mỗi ngày, mục đích chính xem tivi là để nắm bắt thông tin, còn người nghèo trái lại, chú trọng đến những tiết mục giải trí. Người giàu thường thích đọc sách, chủ yếu là chọn đọc những cuốn sách hữu ích với mình, còn người nghèo thì đọc tiểu thuyết, hoặc những thông tin lá cải.

Hồng Ngọc

Xem thêm: