Vào một buổi tối mùa đông hơn 30 năm trước ở Washington D.C, vợ của một thương gia bất cẩn làm rơi túi xách tại một bệnh viện. Người thương gia này vô cùng lo lắng đi tìm cả đêm. Bởi vì bên trong túi xách không chỉ có 100.000 đô mà còn có thông tin thị trường vô cùng cơ mật.

Khi ông ấy chạy đến bệnh viện thì thấy một cô bé gầy yếu ngồi dựa vào tường run lên vì lạnh ở hành lang bệnh viện, trong lòng cô bé ô chặt chiếc túi da mà vợ ông đánh mất.

Cô bé tên là Chiada này đến bệnh viện để chăm sóc mẹ bị bệnh nặng. Hai mẹ con nương tựa vào nhau để sống này có gia cảnh rất nghèo, họ đã bán đi rất cả mọi thứ có thể bán được mà số tiền chỉ đủ để trả tiền viện phí một đêm.

Không có tiền, ngày mai mẹ cô bé sẽ phải xuất viện.

Tối ngày hôm đó, cô bé Chiada bất lực đi đi lại lại ở hành lang bệnh viện, cô bé ngây thơ cầu xin Thượng Đế giúp đỡ để mình gặp được người có lòng hảo tâm cứu mẹ.

Đang trong lúc đó thì một người phụ nữ đi từ trên lầu xuống, bà làm rơi chiếc túi da xuống đất, có thể là trong tay bà còn đang cầm thứ khác nên không biết túi xách bị rơi.

Khi ấy ở hành lang chỉ có một mình Chiada. Cô bé bước đến nhặt chiếc túi lên, lập tức đuổi theo ra cửa, nhưng người phụ nữ ấy đã lên một chiếc xe đi mất rồi.

Chiada quay lại phòng bệnh và nói với mẹ việc này. Khi cô bé mở chiếc túi ra, hai mẹ con đều sửng sốt bởi xấp tiền trong đó. Giây phút ấy họ biết rằng là dùng số tiền này có thể chữa trị bệnh của người mẹ. Nhưng mẹ của Chiada lại bảo con gái mang chiếc túi quay lại hành lang, đợi người bị mất đến nhận lại…

Sau khi nhận lại chiếc túi xách quan trọng, tuy người thương gia đã cố gắng hết sức giúp đỡ nhưng mẹ của Chiada vẫn không qua khỏi, bà để lại con gái cô độc một mình. Thế nên người thương gia đã nhận nuôi cô bé, cho em đi học, để em sống cuộc sống của một cô công chúa.

lương thiện, thay đổi cuộc đời
Sự lương thiện của 2 mẹ con nhà nghèo khiến cô gái thay đổi cuộc đời.

Mẹ con Chiada chẳng những trả cho người thương gia 100.000 đô la, mà quan trọng hơn chính là tài liệu thị trường quan trọng giúp việc kinh doanh của ông phất lên như diều gặp gió, không lâu sau ông đã trở thành một tỷ phú.

Chiada được người thương gia nhận nuôi, cô đã đến giúp ông quản lý việc kinh doanh sau khi tốt nghiệp đại học. Tuy ông không giao cho cô bất cứ chức vụ thực tế nào, nhưng trong quá trình rèn luyện lâu dài, trí tuệ và kinh nghiệm của ông đã tác động đến cô, khiến cô trở thành một nhân tài kinh doanh dày dặn kinh nghiệm.

Khi người thương gia về già, rất nhiều việc ông đều phải hỏi ý kiến của Chiada.

Khi sắp qua đời, người thương gia đã để lại một bản di chúc:

“Trước khi quen biết mẹ con Chiada, tôi đã có rất nhiều tiền rồi. Nhưng khi đứng trước hai mẹ con nghèo khổ thiếu thốn tiền bạc không có tiền chữa bệnh này, tôi nhận ra rằng họ là những người giàu có nhất. Bởi họ luôn giữ một chuẩn tắc sống rất cao, đây là điều mà người làm kinh doanh như tôi thiếu nhiều nhất. Tiền của tôi toàn đến từ những sự lừa lọc, tranh giành, chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh.

Tôi nhận nuôi Chiada không phải để trả ơn, cũng không phải do thương hại, mà là mời về một tấm gương làm người. Có cô bé bên cạnh, trên thương trường tôi sẽ luôn nhớ rõ việc gì nên làm, việc gì không nên làm, tiền nào nên kiếm, số tiền nào không nên lấy. Đây chính là nguyên nhân cốt yếu cho sự hưng thịnh của doanh nghiệp sau này và tôi đã trở thành một tỷ phú.

Sau khi tôi ra đi, toàn bộ tài sản của tôi sẽ để lại cho Chiada thừa kế. Đây không phải là quà tặng, mà là để sự nghiệp của tôi có thể thêm huy hoàng và thịnh vượng hơn. Tôi tin rằng, con trai thông minh của mình sẽ hiểu được tâm ý của tôi.”

Sau khi người con trai ở nước ngoài của ông quay về, đọc kỹ di chúc của cha, anh không hề do dự lập tức ký tên vào văn bản thừa kế. “Tôi đồng ý để Chiada là người thừa kế toàn bộ tài sản của bố mình. Chỉ mong cô ấy có thể làm vợ tôi.”

Sau khi đọc được dòng chữ mà người con trai viết, Chiada suy nghĩ một lúc rồi cũng cầm bút ký tên: “Tôi chấp nhận toàn bộ tài sản mà tiền bối để lại, bao gồm cả con trai của ông ấy.”

Ngọc Trúc (sưu tầm và biên dịch)

Xem thêm:

Leave a Reply