Các sản phẩm làm đẹp luôn có một hạn sử dụng được ghi trên bao bì, đó là ký hiệu PAO. Thế nhưng, không phải ai cũng biết được điều này, nhiều người còn có thói quen dùng cho đến hết thì mới bỏ đi dù cho sản phẩm đã được sử dụng qua rất nhiều năm.

Mỹ phẩm đã qua sử dụng trong thời gian dài có thể là chỗ trú ngụ lý tưởng cho các loại vi khuẩn. (Ảnh: Dexailo/Shutterstock)
Mỹ phẩm đã qua sử dụng trong thời gian dài có thể là chỗ trú ngụ lý tưởng cho các loại vi khuẩn. (Ảnh: Dexailo/Shutterstock)

Hãy nhớ rằng, các sản phẩm làm đẹp không có thời hạn sử dụng vĩnh viễn như nhiều người lầm tưởng. Mỹ phẩm cũ qua thời gian lâu sẽ mất đi chất lượng và thậm chí còn là nguyên nhân gây nên kích ứng và nhiễm trùng da, nhất là khi nó đã quá hạn sử dụng.

Trên bao bì sản phẩm chăm sóc da hoặc mỹ phẩm bao giờ cũng có một ký hiệu nhỏ, nó chỉ ra thời hạn sản phẩm được xem là không còn đủ an toàn để bạn sử dụng kể từ khi bạn bắt đầu mở bao bì.

Hãy lấy hết các sản phẩm làm đẹp của bạn ra và bắt đầu tìm kiếm những ký hiệu này, thường thì chúng có ghi con số trên đó, ví dụ như “24M” – có nghĩa là hạn sử dụng tốt nhất trong vòng 24 tháng kể từ ngày mở hộp. Chúng được gọi là Ký hiệu PAO (PAO icon).

Đừng tiếc rẻ những sản phẩm mỹ phẩm mà mình yêu thích

Dù cho bất cứ thỏi son môi nào có khả năng lâu trôi và bền màu suốt cả ngày trời, thì cũng không có nghĩa nó được thiết kế để có “hạn sử dụng vĩnh viễn”. Thực ra, dù cho bạn ít khi sử dụng đến, hay đấy là món đồ trang điểm vô cùng yêu thích đi chăng nữa, thì bạn cũng nên bỏ nó đi nếu đã quá hạn sử dụng kể từ ngày bạn mở bao bì sản phẩm.

Các sản phẩm mỹ phẩm cũ thường mất đi chất lượng vốn có ban đầu, chất sản phẩm rất nặng và đặc khi sử dụng, thậm chí còn có khả năng gây kích ứng và tổn thương da vì chúng chính là môi trường trú ngụ lý tưởng cho các loại vi khuẩn gây hại. Bạn sẽ không muốn vì tiếc rẻ món đồ mỹ phẩm yêu thích và đắt tiền của mình, mà phải tốn thêm tiền để đi điều trị da đâu.

Lọ kem lót hiệu Smashbox này có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày mở bao bì sản phẩm. (Ảnh: Chloe Pantazi/INSIDER)
Ký hiệu PAO chỉ ra rằng: Lọ kem lót hiệu Smashbox này có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày mở bao bì sản phẩm. (Ảnh: Chloe Pantazi/INSIDER)

>>Xu hướng làm đẹp: Kem nền kết hợp với chống nắng

Tránh nhầm lẫn giữa ngày hết hạn sử dụng và hạn sử dụng lý tưởng

Thông thường các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da vẫn có ghi ngày hết hạn sử dụng, và hạn sử dụng này được tính dựa trên ngày sản xuất. Ví dụ: “Best before 09/2020” – nghĩa là sử dụng tốt nhất trước tháng Chín năm 2020; hoặc, “Exp date: 3 years from manufacture” – nghĩa là sử dụng trong vòng 3 năm kể từ ngày sản xuất . Tuy nhiên, đây chỉ là ngày hết hạn sử dụng thông thường mà hầu hết sản phẩm nào cũng phải có.

Vậy ký hiệu nhỏ được đề cập bên trên là gì? Đó chính là hạn sử dụng lý tưởng của sản phẩm kể từ ngày mở bao bì (kể từ lần sử dụng đầu tiên). Mặc dù ngày hết hạn sử dụng là 09/2020, nhưng hạn sử dụng lý tưởng của thỏi son yêu thích của bạn là 12 tháng, và ngày sử dụng đầu tiên là vào tháng 5/2017, thì đến tháng 5/2018 bạn sẽ phải nói lời chia tay với món đồ làm đẹp này.

Bởi vậy, hãy nhanh chóng kiểm tra lại tủ trang điểm của mình, xem thử đã có bao nhiêu món đồ mà bạn đã xài quá hạn, bằng cách tìm kiếm các ký hiệu nhỏ này.

Hạn sử dụng lý tưởng cũng phụ thuộc vào các dòng sản phẩm khác nhau. Ví dụ các sản phẩm dùng cho mặt như kem lót, kem nền, phấn phủ… thường có hạn là 24 tháng trở lên kể từ lúc mở bao bì và sử dụng lần đầu tiên.

Hộp phấn phủ hiệu Yves Saint Laurent có hạn sử dụng lý tưởng là 24 tháng kể từ ngày mở sản phẩm và sử dụng lần đầu. (Ảnh: Chloe Pantazi/INSIDER)
Hộp phấn phủ hiệu Yves Saint Laurent có hạn sử dụng lý tưởng là 24 tháng kể từ ngày mở sản phẩm và sử dụng lần đầu. (Ảnh: Chloe Pantazi/INSIDER)
Kem nền hiệu Clinique cũng có hạn sử dụng lý tưởng là 24 tháng. (Ảnh: Chloe Pantazi/INSIDER)
Kem nền hiệu Clinique cũng có hạn sử dụng lý tưởng là 24 tháng. (Ảnh: Chloe Pantazi/INSIDER)

Các sản phẩm dùng cho môi thường có hạn sử dụng lý tưởng ngắn hơn, thông thường là sau 1 năm. Trong khi đó bạn cũng cần mua cây mascara mới sau thời gian trung bình là 12 tháng. FDA cũng khuyến cáo, bạn nên bỏ ngay cây mascara ưa thích mà bạn đang sử dụng nếu nó có hiện tượng vón cục, bởi đây có thể là nguyên nhân gây kích ứng và tổn thương mắt.

Thỏi son Sarah's Tarte có hạn sử dụng lý tưởng là 12 tháng. Ký hiệu PAO khá nhỏ nên phải căng mắt tập trung thì mới có thể nhìn rõ được. (Ảnh: Chloe Pantazi/INSIDER)
Thỏi son Sarah’s Tarte có hạn sử dụng lý tưởng là 12 tháng. Ký hiệu PAO khá nhỏ nên phải căng mắt tập trung thì mới có thể nhìn rõ được. (Ảnh: Chloe Pantazi/INSIDER)
Cây mascara Tarte này có hạn sử dụng lý tưởng là 12 tháng. (Ảnh: Chloe Pantazi/INSIDER)
Cây mascara Tarte này có hạn sử dụng lý tưởng là 12 tháng. (Ảnh: Chloe Pantazi/INSIDER)
Trong khi đó, cây mascara Sarah's CoverGirl này chỉ có hạn là 6 tháng kể từ lần sử dụng đầu tiên. Con số được ghi ở bên ngoài ký hiệu PAO nên không khó để nhìn thấy. (Ảnh: Chloe Pantazi/INSIDER)
Trong khi đó, cây mascara Sarah’s CoverGirl này chỉ có hạn là 6 tháng kể từ lần sử dụng đầu tiên. Con số được ghi ở bên ngoài ký hiệu PAO nên không khó để nhìn thấy. (Ảnh: Chloe Pantazi/INSIDER)

Các sản phẩm dưỡng và chăm sóc da cũng có “tuổi xuân” riêng của chúng.

Chai nước toner hiệu Caudalie này có "tuổi thọ lý tưởng" là 9 tháng. (Ảnh: Chloe Pantazi/INSIDER)
Chai nước làm sạch da toner hiệu Caudalie này có “tuổi thọ lý tưởng” là 9 tháng. (Ảnh: Chloe Pantazi/INSIDER)
Kem dưỡng da vùng mắt hiệu Caudalie còn có hạn sử dụng lý tưởng ngắn hơn, ở đây là 6 tháng. (Ảnh: Chloe Pantazi/INSIDER)
Kem dưỡng da vùng mắt hiệu Caudalie còn có hạn sử dụng lý tưởng ngắn hơn, ở đây là 6 tháng. (Ảnh: Chloe Pantazi/INSIDER)

Giờ thì, hãy nhanh chóng kiểm tra tủ mỹ phẩm của bạn, và đừng ngại mua mới những sản phẩm mà bạn yêu thích. Bạn sẽ không muốn tốn thêm tiền để sửa chữa hậu quả do mỹ phẩm quá hạn gây ra cho làn da của bạn đâu.

Nguồn tham khảo: INSIDER
Bích Ngân

Xem thêm: