Theo lẽ tự nhiên, sự khác biệt giữa người và động vật đó là mọi việc mà động vật làm xuất phát từ bản năng, còn con người biết suy ngẫm, đánh giá và đưa ra quyết định theo những tiêu chuẩn khác nhau. Thế nhưng những hình ảnh hiếm gặp này lại cho thấy sư tử cũng có lòng trắc ẩn…

Theo tờ Daily Mail đưa tin, nhà thám hiểm động vật hoang dã Gerry Van Der Walt cùng một nhóm người tìm đến Madikwe Game Reserve, đây là một trong những khu bảo tồn động vật hoang dã lớn nhất Nam Phi. Trong chuyến đi này, họ đã bất ngờ chạm trán một con sư tử cái đang ăn thịt linh dương.

Việc loài động vật ăn thịt thưởng thức bữa ăn thịnh soạn của nó không có gì kỳ lạ cả. Chỉ là khi con sư tử cái này phát hiện thấy con mồi của nó mang thai thì đã xảy ra một việc cảm động: Khi ăn đến nội tạng của con linh dương, sư tử phát hiện ra con linh dương này mang thai nên nó đã ngừng lại và tỏ ra buồn bã.

su tu, sư tử lòng trắc ẩn
Sư tử phát hiện ra con linh dương này mang thai nên nó đã ngừng lại và tỏ ra buồn bã.

“Tôi đã từng thấy sư tử giết chết con mồi đang mang thai, nhưng thường thì chúng sẽ chỉ ăn thịt một cách bình thường”, ông Gerry kể lại: “Nhưng lần này, những gì đã xảy ra khiến chúng tôi cảm thấy thương cảm. Sư tử cái nhẹ nhàng ngoạm bào thai từ xác con linh dương mẹ ra ngoài, để xuống bên cạnh và dành một lúc lâu để ngửi, nghe ngóng và quan sát con linh dương con chưa ra đời này”.

su tu 1 lòng trắc ẩn
Sư tử cái nhẹ nhàng ngoạm bào thai từ xác con linh dương mẹ ra ngoài.

Những gì xảy ra sau đó gần như đã đi ngược lại logic của khoa học và giới động vật mà con người biết.

Sư tử cái muốn xem xem liệu thai nhi có còn sống hay không và khi phát hiện ra bào thai không có dấu hiệu của sự sống, nó đã cẩn thận giấu phía sau bụi cây. Sau đó, nó không bỏ đi mà ở lại gần đó. Con sư tử cái cũng không tiếp tục ăn thịt linh dương mẹ nữa, như thể cảm thấy tội lỗi vì hành động của mình.

Ông Gerry cho biết hành động chôn linh dương con của sư tử cái chứa đầy tình mẫu tử. “Nó dừng lại, nhẹ nhàng đặt bào thai xuống đất, vô cùng lo lắng nhìn xung quanh. Sau đó con sư tử tiếp tục dùng mũi ngửi và nhẹ nhàng lật cơ thể con linh dương non, rồi dùng miệng ngoạm phía sau cổ nó như thể ngoạm con của chính mình vậy”.

“Chúng tôi nhìn về phía rừng cây, thấy nó rất chăm chú giấu bào thai bên dưới bụi cỏ. Nó dùng mũi ngửi con linh dương non rất nhiều lần và luôn để ý xung quanh như thể chờ đợi sự giúp đỡ hoặc đề phòng nguy hiểm”.

Ông Gerry làm nghề bảo tồn động vật hoang dã hơn 20 năm qua nói rằng, đây chắc chắn là hành vi đặc biệt nhất của sư tử mà ông từng thấy, “Nó đang nghĩ gì vậy? Vì sao lại làm như thế?”

Ông cho biết con sư tử cái này nằm bên cạnh xác linh dương mẹ rất lâu. Những người đứng xem đều cảm nhận được sâu sắc việc ăn linh dương mẹ khiến con sư tử cái mang đầy cảm giác tiếc nuối tội lỗi.

su tu 2

su tu 3
Con sư tử cái này nằm bên cạnh xác linh dương mẹ rất lâu.

Những hình ảnh đặc biệt này cho chúng ta thấy rằng động vật biết cảm giác, chúng cũng có lòng trắc ẩn. Phát hiện này khiến nhiều người rất xúc động và mong đợi có thể hiểu thêm về bí ẩn của thế giới động vật.

(Ảnh: Pramod Chandra Badatya)
Thanh Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply