Đôi khi chúng ta chỉ ước ao có một sức mạnh siêu nhiên nào đó giúp mọi việc trong cuộc sống diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn. Thực ra, sức mạnh đó đã có sẵn trong bản thân mỗi con người, đó chính là: Sự kiên trì.

Hãy dành một chút thời gian để xét xem có bao nhiêu khía cạnh trong cuộc sống có thể được cải thiện chỉ đơn giản bằng sự kiên trì: từ việc dọn dẹp nhà cửa, đến dạy dỗ con cái và cả cho đến sức khỏe thể chất của chúng ta. Khi làm các việc một cách kiên trì, bạn có thể cải thiện mọi thứ.

(Ảnh: Storyblocks)

Hiệu quả công việc

Một rào cản phổ biến ngăn chúng ta hoàn thành tốt các việc chính là chủ nghĩa hoàn hảo. Mặc dù cố gắng trở nên “hoàn hảo” nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng nó lại thường đồng nghĩa với việc tránh làm những việc mà chúng ta cảm thấy không thể thực hiện một cách hoàn hảo. Nếu bạn là người ‘mắc bệnh’ trì hoãn kinh niên thì điều này nghe có vẻ quen thuộc.

Tập trung vào sự kiên trì hơn là một kết quả hoàn hảo sẽ thay đổi những yêu cầu của bạn đối với công việc trước mắt. Thay vì tập trung vào kết quả cuối cùng, hãy tập trung vào bản thân công việc — kiên trì làm việc, lặp đi lặp lại cho đến khi hoàn thành. Kết quả tốt sẽ tự đến!

Vì vậy, dù với bất kể danh sách việc cần làm nào hay với bất kỳ dự án nào bạn đang cố gắng thực hiện, hãy thực hiện chúng một cách kiên trì và xem điều gì sẽ xảy ra.

nơi làm việc, công ty
(Ảnh: Shutterstock)

Kỷ luật

Có thể nói sự kiên trì là yếu tố quan trọng nhất trong việc thiết lập kỷ luật và dạy dỗ con cái. Rõ ràng và kiên định với các quy tắc trong gia đình sẽ khiến con bạn biết trước được hậu quả nếu chúng làm sai và đem lại sự an toàn cho chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể là tấm gương tốt cho con về tính kiên trì bằng cách sống nhất quán với những giá trị mà bạn theo đuổi.

(Ảnh: Shutterstock)

Nhà cửa

Chắc hẳn bạn đã từng có cảm giác này: Bạn đang bận rộn với những việc khác nên việc dọn dẹp nhà cửa phải để sau. Sau đó bạn nhận được cuộc gọi từ một người thân mà bạn đã lâu không gặp, nói rằng họ đang ở thành phố và sẽ ghé qua nhà bạn trong 10 phút nữa. Thế là bạn cuống cuồng dọn dẹp đống bừa bộn!

Sự kiên trì có thể giúp giải quyết vấn đề này. Thay vì chăm sóc ngôi nhà của mình không thường xuyên, sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu mỗi ngày bạn dọn dẹp một ít. Hãy biến những công việc nhà hàng ngày trở nên đơn giản và dễ dàng bằng cách kết hợp với các hoạt động thú vị hơn như nghe podcast, sách tiếng hoặc vừa làm việc nhà vừa thưởng thức một tách trà hay cà phê thơm ngon.

Điều quan trọng là bạn phải kiên trì thực hiện mỗi ngày để biến ngôi nhà của bạn thành một nơi thoải mái, bình yên và là nơi có thể chào đón những vị khách ghé thăm bất cứ lúc nào.

dọn nhà, vệ sinh
(Ảnh: Shutterstock)

Sức khỏe

Có lẽ sức khỏe là khía cạnh rõ ràng nhất mà sự kiên trì tác động đến. Bạn không thể cứ ăn thật no trong khi mong giữ được dáng đẹp. Bạn cần thường xuyên nuôi dưỡng tinh thần và thể chất bằng một môi trường sạch sẽ, thực phẩm giàu dinh dưỡng, tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời và vận động thường xuyên. Sự kiên trì là chìa khóa để duy trì thân thể khỏe mạnh.

tắm nắng, sự kiên trì
Việc tắm nắng đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. (Ảnh: Shutterstock)

Tài chính

Theo dõi những gì bạn chi tiêu, thường xuyên tiết kiệm và đầu tư, duy trì ngân sách và trả bớt nợ, tất cả đều đòi hỏi ở bạn sự sự kiên trì. Nếu bạn đang ở trong tình trạng tài chính không mong muốn thì sự kiên trì có thể giúp bạn cải thiện vấn đề. Kiến tha lâu cũng có ngày đầy tổ!

dạy con, tinh thần doanh nhân, dạy con tài chính, tiết kiệm
(Ảnh: Shutterstock)

Mục tiêu cuộc sống

Những mục tiêu lớn trong cuộc đời không phải tự dưng mà đạt được. Chúng đòi hỏi bạn phải kiên trì xem xét và thực hiện để mang đến kết quả. Nếu bạn không thường xuyên xem xét lại các mục tiêu lớn nhất của mình trong cuộc sống và không thường xuyên thực hiện những bước nhỏ để tiến về phía trước thì bạn sẽ không thể đạt được thành công.

sự kiên trì
(Ảnh: Shutterstock)

Tâm linh

Tất cả chúng ta đều đang ở trong một chuyến hành trình tâm linh cho dù bạn có nhận ra điều đó hay không. Hãy cho phép bản thân có thời gian và không gian để suy ngẫm về những câu hỏi lớn nhất trong cuộc đời. Điều này sẽ làm phong phú cuộc sống của bạn theo những cách bạn không ngờ tới. Những lợi ích sâu sắc nhất của sự kiên trì có thể đến từ việc chăm chỉ nuôi dưỡng nội tâm của bạn.

(Ảnh: FB)

Ngọc Chi (Theo Epoch Times)

Xem thêm: