Đứng trước một sự việc, bạn luôn có hai lựa chọn, là phàn nàn hoặc không phàn nàn. Tuy nhiên, không đơn giản chỉ là lựa chọn, đây thực tế là ngã ba đường, mỗi lựa chọn sẽ đưa bạn sang một hướng rẽ của cuộc đời…

1 Mim cuoi image
(Ảnh: Shutterstock)

Câu chuyện của người lái xe về sự kỳ diệu của việc “không phàn nàn”

Trong một chuyến đi công tác, một nhà văn ở Mỹ đã ngẫu nhiên lên một chiếc taxi, ông nhận ra nó không hề giống với những chiếc taxi ông từng đi.

Chiếc xe với vẻ ngoài bắt mắt, nội thất bên trong trang nhã, sạch sẽ, người lái xe lại cũng ăn mặc chỉnh tề và lịch sự. 

Ngay khi nhà văn ổn định chỗ ngồi, người lái xe đưa cho ông một tấm thiệp đẹp có nội dung: “Dịch vụ của chúng tôi sẽ đưa hành khách đến nơi một cách nhanh nhất, an toàn nhất và tiết kiệm nhất, trong một bầu không khí thân thiện.”

Đọc xong nội dung tấm thiệp, nhà văn cảm thấy thật hứng thú, thầm nghĩ, người tài xế này thật đặc biệt.

Lúc này, tài xế nói: “Xin hỏi, ngài có muốn uống chút gì không?”

Nhà văn tỏ ra ngạc nhiên, hỏi: “Trên xe anh còn cung cấp cả đồ uống nữa sao?”

Người lái xe mỉm cười trả lời: “Đúng vậy, tôi cung cấp cà phê và các loại đồ uống, còn có cả nhiều tờ báo nữa.”

Nhà văn hào hứng hỏi: “Vậy tôi có thể uống một tách cà phê nóng được không?”

Người tài xế rót cho ông một tách cà phê nóng từ phích nước bên cạnh, rồi đưa cho ông một danh sách. Trên đó ghi liệt kê các tờ báo và chương trình của các đài phát thanh.

Tuy nhiên, bởi vì cảm thấy chuyện này quá thú vị nên thay vì đọc báo, nghe nhạc, ông đã trò chuyện với người tài xế.

Trên đường đi, người lái xe cũng không quên nhắc nhở nhà văn kiểm tra xem còn có con đường nào đến điểm đến gần hơn hay không. Trước sự quan tâm này của tài xế, nhà văn cảm thấy thật ấm lòng.

Ông nói: “Khi tôi đi những chiếc taxi khác, tài xế luôn phàn nàn về tắc đường, than thở về thu nhập. Giá vé của anh cũng bằng như của những người khác, sao anh lại vui vẻ và cung cấp dịch vụ toàn diện như vậy?”

Người lái xe tâm sự: “Thực ra, lúc đầu, tôi cũng như bao người khác thôi, thường hay phàn nàn thời tiết xấu, thu nhập ít ỏi, tắc đường nghiêm trọng, nhất là đường sá hỏng hóc, ngày nào cũng đủ thứ chán ngán như vậy.”.

Cho đến một ngày, tôi tình cờ nghe được một câu chuyện trên radio nói về cuốn sách ‘Một thế giới không phàn nàn’. Quan điểm trọng tâm nói rằng ‘Bất cứ ai cũng có thể thành công nếu họ ngừng than phiền về cuộc sống’.

Tôi chợt nhận ra rằng tình trạng tồi tệ hiện tại của tôi thực sự là do thái độ oán trách của chính mình mà ra. Vì vậy, tôi quyết định ngừng phàn nàn và bắt đầu thay đổi bản thân.

Năm đầu tiên: Thu nhập của tôi tăng gấp đôi chỉ bởi vì tôi đã mỉm cười với tất cả các hành khách.

Năm thứ hai: Tôi thực sự quan tâm đến niềm vui, nỗi buồn của tất cả hành khách và an ủi họ, điều này khiến thu nhập của tôi tiếp tục tăng gấp đôi thậm chí nhiều hơn.

Năm thứ ba, chính là năm nay, tôi đã biến chiếc taxi của mình thành một trong những chiếc taxi ‘5 sao’ hiếm hoi ở Mỹ. Ngoài thu nhập, độ nổi tiếng của tôi cũng tăng lên, được mọi người tin tưởng và yêu mến, hiện giờ nếu muốn ngồi xe tôi, mọi người đều phải gọi điện đặt lịch trước.

Còn ông thực tế là một hành khách tôi đã tiện đường đón đi.”

Thay đối số mệnh bằng cách “không phàn nàn”

thành công
Những người xuất sắc, họ thường ít khi phàn nàn. Họ sẽ luôn quét sạch những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi trái tim và lấp đầy bằng ánh nắng và hy vọng. (Ảnh: G-Stock Studio/ Shutterstock)

Phàn nàn về số mệnh không bằng thay đổi số mệnh, phàn nàn cuộc sống không bằng cải thiện cuộc sống.

Không ít người than phiền rằng: “Sao đen đủi thế này?” “Ngày nào cũng toàn chuyện xui xẻo quấn lấy mình, chẳng lúc nào yên được, có ai giúp tôi được không?”…

Trên thực tế, có thể giúp chúng ta không ai khác là chính chúng ta vậy. 

 Thiên hạ chỉ có 3 chuyện này: chuyện của tôi, chuyện của họ và chuyện của Trời. Những ai phàn nàn về bản thân nên cố gắng học cách chấp nhận bản thân. Những ai phàn nàn về người khác nên cố gắng biến lời phàn nàn của mình thành lời thỉnh cầu. Những ai phàn nàn về ông Trời, hãy cố gắng cầu nguyện kể về mong muốn của mình.

Có như vậy cuộc đời mới có những thay đổi ngoài sức tưởng tượng, cuộc sống tươi đẹp và trọn vẹn hơn.

Cuộc sống là một hành trình của sự lựa chọn, chúng ta không thể kiểm soát hoàn cảnh xung quanh và những người khác, nhưng chúng ta luôn có thể kiểm soát bản thân. Sự bất mãn, phàn nàn và mâu thuẫn sẽ không giải quyết được vấn đề gì mà còn khiến chúng ta hấp thụ nhiều năng lượng tiêu cực, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng.

Cũng có thể cố gắng hình thành một tâm lý vững vàng – chính là khi gặp khó khăn, thất bại nào đó trong cuộc sống, không cần phàn nàn hay trốn tránh, mà trực tiếp đối mặt và giải quyết chúng.

Khi thực tế diễn ra khác xa với mong đợi của bạn, đừng vội than phiền mà hãy tìm hiểu về nó và đặt câu hỏi tại sao? Sau đó hãy thay đổi những gì có thể thay đổi, và chấp nhận những gì không thể thay đổi, nếu cứ kiên trì như vậy, bạn sẽ không còn thường xuyên cảm thấy rằng khó hòa hợp với chính mình cũng như với người khác.

loi khen 2 e1646013069819
Khi cư xử với mọi người xung quanh, hãy sử dụng nguyên tắc “3 không và 3 thêm” bạn sẽ không còn cảm thấy khó hòa hợp với mọi người. (Ảnh: Antonio Guillem/Shutterstock)

Khi cư xử với mọi người xung quanh, hãy sử dụng nguyên tắc “3 không và 3 thêm”:

3 không: không chỉ trích, không phàn nàn, không buộc tội;

3 nhiều : nhiều lời khích lệ, nhiều lời biểu dương, nhiều lời ca ngợi.

Bạn nên làm gì nếu một thành viên trong gia đình hoặc đồng nghiệp có tật xấu?

Trong cuộc sống, bạn sẽ thấy có hiện tượng như thế này, đó là khi có người đưa ra lời khuyên thì mọi người nghe được đều có thể chấp nhận, nhưng người được góp ý nghe xong lại phát cáu. Thật ra thì cách khuyên mới là quan trọng nhất.

Những người xuất sắc, họ thường ít khi phàn nàn. Họ sẽ luôn quét sạch những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi trái tim và lấp đầy bằng ánh nắng và hy vọng.

Hãy gửi 3 chữ “không phàn nàn” này cho bạn bè của bạn và cùng họ trải nghiệm sức mạnh kỳ diệu của nó nhé!