Một người đàn ông người Anh suýt nữa mất tiền “oan” bởi một kẻ lừa đảo trên WhatsApp, cho đến khi ông hỏi một câu hỏi thông minh khiến kẻ xấu phải rút lui.

lua dao qua mang
Một biển cảnh báo của cảnh sát về lừa đảo trên WhatsApp được dán trên cửa thang máy của một tòa nhà. (Ảnh: Dr David Sing/ Shutterstock)

Ông Michael Griffiths ở Cheshire, Anh đã gặp một kẻ lừa trên WhatsApp giả làm con gái riêng Sophie của ông. Kẻ lừa đảo ban đầu nhắn cho ông rằng người này đã bị mất số của mình và đang “sử dụng một số cũ” để nhắn tin.

 Ông Griffiths đã tin tưởng điều này và trả lời: “Sophie, bố hy vọng con sẽ tìm thấy nó.”

Sau nhiều lần nhắn tin qua lại, kẻ lừa đảo bắt đầu đòi 900 bảng Anh (khoảng hơn 27 triệu đồng) từ “bố” Griffiths.

“Hiện tại bố đang bận phải không? Vì con muốn nhờ bố giúp đỡ. Con đã cố tải ứng dụng ngân hàng trên chiếc điện thoại cũ này nhưng không được. Con lại đang rất vội vì phải thanh toán các hóa đơn,” kẻ lừa đảo nói.

Ông Griffiths trả lời: “Bất cứ điều gì Sophie. Hãy cho bố biết chi tiết Sophie.”

Ông Griffiths nói với “con gái” rằng ông chỉ có thể gửi khoảng 12 triệu mỗi lần do hạn chế chuyển tiền ngân hàng. Người bên kia cảm ơn ông và “nhờ vả” ông rằng hãy gửi tin nhắn cho hắn sau khi gửi tiền.

Một lúc sau, kẻ lừa đảo lại tiếp tục thúc giục ông Griffiths nhanh chóng gửi tiền, bởi vì hắn phải thanh toán trong vòng 30 phút.

Bỗng nhiên, ông Griffiths hỏi người bên kia: “Sophie, tên đệm của con là gì?” 

Kẻ lừa đảo dường như bị bất ngờ nên đã hỏi lại ông tại sao hỏi câu này.

Ông Griffiths trả lời: “Bởi vì đó là cách bố biết đó là con, Sophie.”

Câu hỏi đơn giản này dường như khiến kẻ lừa đảo bị “nhột” và ngậm ngùi im lặng rút lui.

Anh Jordan Parker đã quyết định chia sẻ cách phản ứng thông minh này của bố dượng Griffiths và phơi bày vụ lừa đảo lên mạng xã hội để cảnh báo những người khác.

Anh Parker cho biết, kể từ khi anh chia sẻ các tin nhắn, nhiều người cũng bình luận rằng họ đã ở trong tình huống tương tự và cuộc trò chuyện của những kẻ lừa đảo dường như đều theo cùng một mô hình.

Mộc Lan/ Theo Liverpool Echo

Xem thêm: