Baking soda hay bột soda, còn gọi là Natri hiđrocacbonat, không chỉ có thể sử dụng trong nấu ăn, mà còn có rất nhiều tác dụng trong cuộc sống thường ngày.

Tuy nhiên baking soda có 2 loại là loại bột dùng trong ngành thực phẩm và công nghiệp, do đó khi mua cần đặc biệt chú ý tới thông tin ghi trên bao bì để tránh mua nhầm. Bột soda dùng trong nấu ăn còn có thể làm đẹp, làm sạch đồ đựng thức ăn, còn soda công nghiệp có thể dùng để giặt quần áo, làm sạch đồ dùng trong nhà.

Baking soda có thể dùng vào rất nhiều việc. (Ảnh: Pixabay)

Dưới đây là một vài tác dụng của baking soda:

1. Rửa sạch thuốc trừ sâu

(Ảnh: Pixabay)

Lấy một thìa nhỏ baking soda cho vào chậu nước, sau khi nước chuyển sang màu vàng thì cho rau quả vào ngâm khoảng 3 phút sẽ có tác dụng loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu có trong rau quả.

2. Làm đẹp cây cảnh

Dùng nước baking soda phun lên lá cây, rồi dùng vải ướt lau chùi, phiến lá sẽ trở lên sáng hơn. Dùng nước soda pha loãng tưới quanh gốc cây còn có thể làm cho màu sắc của hoa đậm hơn.

3. Làm mới đồ dùng trong nhà

Dùng nước baking soda để lau chùi cửa sổ, sàn nhà, thiết bị trong nhà tắm nhà vệ sinh sẽ khiến chúng trở nên sáng bóng như mới.

4. Loại bỏ cặn dầu

Dùng baking soda để rửa sạch dụng cụ đựng thức ăn, có tác dụng rất tốt trong việc loại bỏ cặn dầu, làm cho các dụng cụ sẽ trở nên sạch sẽ hơn. Dù baking soda không được rửa sạch cũng không sao, bởi vì nó có thể ăn được, và sẽ không có hại đối với cơ thể.

5. Giúp sàn nhà sạch sẽ hơn

Dùng baking soda lau chùi sàn nhà sẽ giúp sàn nhà trở nên sạch hơn. (Ảnh: Pixabay)

Ngâm vải lau nhà vào trong nước baking soda, sau đó vắt khô rồi lau sàn nhà, cuối cùng lấy vải khô và sạch lau lại sàn nhà lần nữa, bạn sẽ thấy sàn nhà sạch bóng.

6. Giặt quần áo

Baking soda có tác dụng tẩy vết bẩn trên quần áo. (Ảnh: Pixabay)

Mỗi lần giặt quần áo cho thêm bột baking soda kết hợp với xà phòng, có thể làm tăng khả năng đánh bật vết bẩn, giúp quần áo sạch hơn.

7. Làm sạch cổ áo, tay áo

Cho baking soda vào nước ấm 50 – 60 độ, phối hợp với xà phòng để tẩy sạch vết bẩn ở cổ áo, tay áo, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay.

8. Loại bỏ mùi hôi ấm chén

Baking soda có thể loại bỏ mùi hôi, khi rửa ấm chén, đổ một ít soda vào trong vòi ấm là có thể xóa bỏ mùi hôi. Nó còn có tác dụng chống tắc ống nước, đổ một ít baking soda vào trong ống, rồi cho nước nóng vào là được.

8. Chế nước tẩy rửa

Lấy vỏ quýt cho vào nước rồi đun sôi, sau đó để lửa nhỏ khoảng 15 phút rồi cho baking soda vào, tỷ lệ nước và baking soda là 200:1. Dùng nước này để lau chùi vết dầu mỡ trên bàn ăn hoặc đồ điện trong nhà bếp bạn sẽ thấy hiệu quả ngay.

10. Làm sạch thớt gỗ

(Ảnh: Pixabay)

Dùng baking soda để làm sạch thớt gỗ không chỉ loại bỏ vết bẩn trên bề mặt thớt, mà còn đánh bật mùi hôi trên thớt.

Baking soda có thể loại bỏ mùi hôi

Loại bỏ mùi hôi trong tủ lạnh

Để hũ nước chứa baking soda vào trong tủ lạnh có thể loại bỏ sạch mùi hôi trong tủ lạnh.

Để tủ quần áo không có mùi hôi

Baking soda có thể loại bỏ mùi hôi trong tủ quần áo. Đựng baking soda vào đồ chứa mở nắp, rồi để ở một góc nào đó trong tủ, cứ 3 tháng thay 1 lần, không những không có độc tính gây hại cho cơ thể, mà còn có tác dụng loại bỏ mùi hôi trong tủ.

Loại bỏ mùi hôi trong thùng rác

Cho một ít baking soda vào trong thùng rác, thùng rác sẽ không có mùi hôi nữa, bên cạnh đó còn có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi.

Giải quyết vấn đề hôi chân

Trong giầy thường có mùi hôi, chỉ cần cho một ít baking soda vào trong giầy, không chỉ có thể loại bỏ mùi hôi, mà còn làm cho giầy sạch hơn khi vệ sinh giầy.

Thanh Thảo

Xem thêm: