Nỗ lực gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mà không ba hoa quá trớn là điều cần thiết khi ứng tuyển việc làm. Nhưng điều gì sẽ đem lại cho bạn lợi thế cạnh tranh tốt nhất?

Bạn nên nhấn mạnh vào số năm kinh nghiệm mà bạn có? Hay điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng đặt câu hỏi tại sao với ngần ấy năm bạn lại không được thăng chức lên cấp bậc cao hơn?

Bạn nên nhấn mạnh rằng bạn đạt được thành công một cách dễ dàng? Hay điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn lười biếng?

Theo nghiên cứu mới đây của giáo sư Chia-Jung Tsay tại Đại học London (University College London), khi nói đến việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì tài năng thiên bẩm đánh bại kinh nghiệm.

(Ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

>> Câu chuyện khởi nghiệp của tỷ phú Thụy Điển – người sáng lập tập đoàn IKEA danh tiếng

Xu hướng lựa chọn tài năng thiên bẩm

Qua một loạt nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những nhà tuyển dụng bộc lộ sự thiên vị rõ ràng đối với những người mà họ cho là có tài năng thiên bẩm. Điều thú vị là hầu hết những người tham gia nghiên cứu – các nhà tuyển dụng không nhận ra sự thiên vị này. Họ nghĩ rằng họ thích những người nỗ lực làm việc chăm chỉ hơn là những người có tài năng thiên bẩm.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà tuyển dụng được cung cấp thông tin về một ứng cử viên tiềm năng tên là Charles. Một nửa số nhà tuyển dụng được cho biết Charles sớm là một nhà lãnh đạo tài năng. Nửa còn lại được cung cấp thông tin cho biết Charles là một người chăm chỉ nỗ lực và trở thành lãnh đạo nhờ phát triển các mối hệ quan trọng.

Tất cả các nhà tuyển dụng được nghe bản tường trình về kế hoạch kinh doanh của Charles. Sau khi nghe, họ đã đánh giá Charles và đề xuất của anh theo các yếu tố như khả năng thành công và việc họ sẽ tuyển dụng hoặc đầu tư vào công ty của anh như thế nào. Những người tin rằng Charles có tài năng thiên bẩm đánh giá anh cao hơn.

Trong một nghiên cứu khác, những nhà tuyển dụng được cho biết về các cặp ứng viên khác nhau ở 5 phương diện trong kinh doanh: kỹ năng quản lý, kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ số IQ, khả năng thu hút vốn đầu tư, tài năng thiên bẩm và sự nỗ lực chăm chỉ.

Khi được hỏi họ sẽ tuyển dụng người nào, 60% nhà tuyển dụng đều chọn người có tài năng thiên bẩm thay vì người chăm chỉ. Ngay cả khi tuyển chọn người có tài năng thiên bẩm làm phát sinh chi phí vì thuê một người có trình độ thấp, họ vẫn có khuynh hướng chọn người có tài năng thiên bẩm.

Điều thú vị là các ứng cử viên có càng nhiều kinh nghiệm về khởi nghiệp, thì nhà tuyển dụng lại càng thiên vị người có tài năng thiên bẩm hơn.

(Ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

>> 51 câu bạn nên hỏi người phỏng vấn khi đi xin việc (Phần 2)

Làm cách nào để áp dụng vào cuộc sống?

Mặc dù những người từng trải có thể làm việc tốt hơn, nhưng các nhà tuyển dụng lại thích thuê những cá nhân có tài năng thiên bẩm. Vì vậy, nếu bạn không có hàng mấy chục năm kinh nghiệm hay nhiều năm học hành, thì đây không nhất định là một điều bất lợi.

Vì vậy, thay vì nhấn mạnh rằng bạn là một nhân viên chăm chỉ, người kiên trì bằng mọi giá, thì hãy làm nổi bật một số kỹ năng tự nhiên vốn có của bạn. Thừa nhận mọi thứ đến với bạn một cách dễ dàng có thể thực sự sẽ giúp bạn được thăng chức hoặc đạt được một vị trí công việc của một người có nhiều năm kinh nghiệm.

Đôi lúc bạn xem nhẹ tài năng thiên bẩm của mình bởi bạn sợ rằng những thành tựu mà bạn đạt được trông có vẻ là do may mắn, chứ không phải là kỹ năng. Thế nhưng thực tế, trong con mắt của nhà tuyển dụng, tài năng thiên bẩm có thể được đánh giá cao hơn là nỗ lực làm việc hết mình.

Amy Morin, Forbes
Vũ Nguyên

Xem thêm:

Leave a Reply