Theo AFP (Pháp), dịch virus corona chủng mới (COVID-19) đã tấn công hơn 30 quốc gia trên thế giới, đặc biệt đã xuất hiện những “Vũ Hán” mới như Hàn Quốc, Ý, Iran… Tuy nhiên tình hịnh dịch COVID-19 tại châu Phi dường như chỉ có hai trường hợp. Giới chuyên gia đang suy đoán nguyên nhân vì sao lại có chuyện bất thường này.

(Ảnh: South African Tourism/ Flickr)

Rào cản về hoạt động qua lại giữa Trung Quốc và châu Phi?

Thumbi Ndung’u, người phụ trách Trung tâm Nghiên cứu Bệnh Truyền nhiễm SANTHE ở Durban – Nam Phi, đã suy đoán rằng có thể dòng người lưu thông qua lại giữa châu Phi và địa phương xảy ra dịch tại Trung Quốc rất hạn chế, có thể may mắn xảy ra trùng hợp như vậy. Nhưng ông cũng nhấn mạnh ông không nghĩ có người biết rõ nguyên nhân hiện tượng này.

Che giấu? Chưa phát hiện?

Có lý giải rằng số trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận thấp ở châu Phi có thể là vì con số được báo cáo không đúng sự thật. Nhưng theo chuyên gia Amadou Alpha Sall, Giám đốc Viện Pasteur ở thủ đô Dakar của Sénégal, số liệu tại châu Phi có thể là sự thật, có lẽ vì dòng người bên ngoài đến châu Phi khó khăn vì giao thông không thuận tiện.

Phản đối quan điểm cho rằng châu Phi che giấu tình hình dịch bệnh hoặc dịch bệnh chưa được cơ quan chức năng chú ý kiểm tra, chuyên gia Michel Yao phụ trách ứng phó tại châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết không có cơ sở như vậy, vì nếu có người nhiễm bệnh mà không kiểm tra phát hiện xử lý thì dịch bệnh sẽ càng có cơ hội bùng phát, và sẽ dễ dàng được biết đến.

Nhiệt độ cao giết chết virus?

Như vậy phải chăng khí hậu nhiệt đới của châu Phi đã ngăn chặn hoặc tiêu diệt virus? Theo ông Rodney Adam, chuyên gia kiểm soát bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện trực thuộc Đại học Aga Khan ở thủ đô Nairobi của Kenya, chưa có bằng chứng thuyết phục cho giả thuyết này, vì thực tế nhiều nước “xứ nóng” như Thái Lan, Singapore… cũng xảy ra trường hợp được xác nhận nhiễm virus corona mới.

Nhìn chung chưa thấy có lý giải rõ ràng thuyết phục về vấn đề này. Đến nay dịch COVID-19 vẫn không có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị, cách để ngăn chặn dịch bệnh là phát hiện và cách ly bệnh nhân đã được xác nhận và thông qua các hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức phòng ngừa của cộng đồng.

Huệ Tuyên

Xem thêm: